"Làm dâu trăm họ" là cách ví von khi người ta nói về nghề Điều dưỡng. Bởi tính chất công việc của ngành nghề này là chăm sóc và tận tình phục vụ người bệnh.

Nghề lau mồ hôi, nở nụ cười

Điều dưỡng viên là một trong số những lực lượng nòng cốt của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng là những người phụ trách công tác kiểm tra, rà soát thể trạng của bệnh nhân, phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến giai đoạn phục hồi, trị liệu.

Ngoài trình độ chuyên môn cao,
điều dưỡng viên cần phải có
khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt
nhanh những tâm tư nguyện
vọng cũng như bệnh tình của
bệnh nhân để có những giải pháp
can thiệp kịp thời, giúp quá trình
hồi phục của người bệnh nhanh chóng.

Hạnh phúc nhất với các điều dưỡng viên có lẽ là những ca mổ khó, cùng bệnh nhân giành lại sự sống.

Hạnh phúc nhất với các điều dưỡng viên có lẽ là những ca mổ khó, cùng bệnh nhân giành lại sự sống. Khi đó, bao nhiêu khó khăn, vất vả của nghề cũng tiêu tan, sau ca mổ, bác sĩ, điều dưỡng trán lấm tấm mồ hôi nhưng môi nở nụ cười. Đó cũng chính là sức mạnh giúp đội ngũ điều dưỡng viên ngày càng say nghề, ngày càng gắn bó hơn trong công cuộc chữa bệnh cứu người.

Vị thế thực sự của nghề điều dưỡng?

Tại các quốc gia có nền y học phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Canada,... thậm chí ngay cả các nước láng giếng với Việt Nam như Thái Lan, Malaysia, Philippines,... nghề điều dưỡng được xem là có vai trò tối quan trọng trong hệ thống y tế và được công nhận là một nghề độc lập, được pháp luật bảo hộ và thậm chí ở một số nước, luật hành nghề Điều dưỡng đã được ban bố.

Ngược lại với thế giới, tại Việt Nam, Điều dưỡng chưa được công nhận là một nghề độc lập. Nhận thức về vai trò của điều dưỡng viên trong hệ thống y tế chưa thực sự đúng đắn. Do vậy, nghề này chưa được coi trọng và không được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Trên tất cả, điều dưỡng viên tại Việt Nam chưa nhận được những chính sách đãi ngộ tốt.

Các chuyên gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: "Nhận thức chung của xã hội Việt Nam về nghề Điều dưỡng vẫn còn hạn hẹp. Thậm chí, không ít người còn có suy nghĩ tiêu cự về nghề này vô tình tạo nên những áp lực không

đáng có cho những người đã và đang
miệt mài cống hiến, bảo vệ sức khỏe
của cộng đồng. Nghề Điều dưỡng
xứng đáng được tôn vinh nhiều hơn.”

Có nên theo học ngành Điều dưỡng?

Câu trả lời là Có. Điều dưỡng có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời trong thời điểm hiện tại khi mà nhận thức về tầm quan trọng của ngành nghề này trong hệ thống y tế ngày

Điều dưỡng có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời trong thời điểm hiện tại khi mà nhận thức về tầm quan trọng của ngành nghề này trong hệ thống y tế ngày càng được nâng cao.

càng được nâng cao. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhân lực của ngành này luôn ở mức cao và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa.

Điều dưỡng là nghề khá thú vị khi mà điều dưỡng viên có cơ hội được chăm sóc & chữa lành vết thương cho mọi người. Việc khơi dậy cảm hứng sống cho người bệnh được xem là việc làm cao cả, mà không

phải ai cũng có thể có cơ hội được làm.

Nên học Điều dưỡng ở đâu?

Nghề Điều dưỡng được đánh giá là khá vất vả nhưng với lòng thương người, yêu nghề và mong muốn đóng góp sức mình cho ngành y tế, sinh viên ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể có được chỗ đứng vững chắc trong tương lại.

Tuy vậy, để có được thành quả ấy, các bạn trẻ yêu thích ngành nghề này cần lựa chọn cho mình một địa chỉ đào tạo chất lượng và uy tín, đảm bảo kiến thức & kỹ năng chuyên môn để bạn có thể đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã đào tạo ra hàng nghìn điều dưỡng viên giỏi, hoàn chỉnh y đức góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành trong bối cảnh khan hiếm điều dưỡng viên như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng, "cánh cửa mở" cho

tất cả các thí sinh có nguyện vọng học ngành Điều dưỡng khi điều kiện xét tuyển chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT & bổ túc THPT.

Hồ sơ
đăng ký
xét tuyển
vào ngành
Điều dưỡng
gồm những
giấy tờ sau

 • - Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;
 • - Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH;
 • - Bản sao công chứng học bạ;
 • - Bản sao công chứng chứng minh nhân dân;
 • - Sơ yếu lý lịch có xác thực địa phương;
 • - Bản sao công chứng giấy khai sinh;
 • - 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh;
 • - 01 phong bì có dán sẵn tem thư, bên ngoài thí sinh ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;
 • Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2023:

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH, trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

 • - Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2023 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước;
 • - Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2023 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023.

Cách thức ứng tuyển:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính quy năm 2023 bằng một trong hai cách sau:

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Điều dưỡng và các vấn đề có liên quan, thí sinh vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

Điện thoại: 096 153 9898 - 093 156 9898.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH