HỘ SINH

Ngành học cần được chú trọng
trong thời đại mới

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Hộ sinh là ngành trụ cột của dịch vụ y tế ở bất kỳ quốc gia nào. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực Hộ sinh trong đời sống xã hội.

Hộ sinh là ai? Ngành Hộ sinh là gì?

Nữ hộ sinh, còn được gọi với cái tên thân thuộc là "bà đỡ" - một công việc quan trọng trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trước, trong và sau "vượt cạn".

Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, việc sinh nở cũng thuận lợi hơn nhiều, song, vòng chu sinh vẫn không thể thiếu các nữ hộ sinh. Sự khéo léo, chu đáo và tỉ mỉ của các "bà đỡ" giúp sức rất nhiều cho bà mẹ và trẻ em trong quá trình sinh nở. Điều mà khoa học công nghệ hay máy móc không thể thay thế được.

Thiếu nhân lực trầm trọng ngành Hộ sinh

Được đánh giá là lực lượng cốt cán trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nhưng ngành hộ sinh ở nước ta trong nhiều năm gần đây luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Nguyên nhân được cho là liên quan đến hai vấn đề:

Một là, ngành Hộ sinh chưa được nhận thức đúng đắn, dẫn tới việc nhiều thí sinh hiểu sai về ngành học tiềm năng này;

Hai là, không có nhiều cơ sở uy tín đào tạo ngành học này. Hơn nữa, chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường cũng có hạn.

Đời sống của người dân đang ngày một tốt hơn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung & nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ & trẻ em nói riêng cũng tăng cao cả về số lượng và chất lượng.

Tại các bệnh viện phụ sản, tình trạng quá tải khiến
nhân sự ngành Hộ sinh càng trở nên "quý hơn vàng"

Rất nhiều cơ hội ngthề nghiệp dành cho Nữ hộ sinh

Nhiều người giới hạn ngành Hộ sinh trong chuyên môn liên quan đến việc sinh nở. Nhưng trên thực tế, học viên ngành Hộ sinh cũng được trang bị kiến thức bài bản về điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nghiên cứu về thể chất và tâm sinh lý.

Sau khi tốt nghiệp, nữ Hộ sinh có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, TT Tư vấn Sức khỏe sinh sản & Kế hoạch hóa gia đình,...

Dựa trên tình hình thực tế, so với nhiều ngành học đang dần trở nên bão hòa, thì ngành Hộ sinh với đặc thù công việc riêng, nếu bạn lựa chọn theo học có thể yên tâm "cứ ra trường là có việc".

Học ngành Hộ sinh ở đâu?

Tìm được một trường đào tạo Hộ sinh uy tín, chất lượng không phải là chuyện đơn giản. Quá trình học tập, chất lượng đầu ra của học viên sẽ phần nào đánh giá được mức độ tin cậy, uy tín của nhà trường. Bên cạnh đó, số lượng hộ sinh sau tốt nghiệp được giới thiệu việc làm đúng chuyên môn cũng rất quan trọng.

Nếu dựa vào những tiêu chí ấy, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có thể là một gợi ý hấp dẫn cho các bạn thí sinh muốn theo đuổi ngành Hộ sinh và muốn có công việc ổn định, thu nhập tốt ngay sau khi ra trường.

Học viên theo học ngành Hộ sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, ngoài việc được trang bị đầy đủ những kiến thức y học cơ bản, sẽ được học các môn học chuyên khoa Sản, cùng với đó là các môn học liên quan đến bà mẹ và trẻ em như: Chăm sóc bà mẹ trong thời kì thai nghén, Sức khỏe phụ nữ, Chăm sóc trẻ sơ sinh,…

Chương trình đào tạo Hộ sinh hệ Cao đẳng Chính quy tại trường Cao đẳng Y Dược HCM kéo dài 3 năm, với học phí dự kiến khoảng 1.200.000đ/tháng.

Đây là mức học phí đã được Bộ LĐ TB&XH quy định, phù hợp với mọi sinh viên nếu có nhu cầu theo học. Đặc biệt khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình lên tới 70% thực hành. Đồng thời, để nâng cao chất lượng giảng dạy & tạo điều kiện tốt cho sinh viên, nhà trường luôn chú trọng đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra một cách tốt nhất.

Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Hộ sinh chính quy
trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cần những gì?

Đối tượng Ưu tiên

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ trường
Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2023

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH , trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng Dược hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

  • - Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2023 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước;
  • - Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2023 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023.

Cách thức ứng tuyển

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023 bằng một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
  • Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website: caodangyduocsaigon.vn

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Hộ sinh
và các vấn đề có liên quan, thí sinh vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

Điện thoại: 096 153 9898 - 093 156 9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH