Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng

Ngành học tiềm năng trong lĩnh vực y tế

Kỹ thuật Vật lý trị liệu là ngành nghề được biết đến với khả năng sử dụng các tác nhân vật lý để điều trị bệnh, thay vì dùng thuốc,

giúp người bệnh hồi phục thể chất và chức năng hoạt động của cơ thể.

Trong bối cảnh kháng kháng sinh đang trở thành vấn nạn toàn cầu, việc điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu được xem là thượng sách đối với những bệnh nhân cần phục hồi chức năng nhanh chóng.

Tổng quan về ngành Phục hồi chức năng

Ngành Vật lý trị liệu khởi thủy từ
một nhóm các chuyên gia người
Thụy Điển, trong đó có
Pehr Henrick Ling - người đồng
thời là cha đẻ của ngành Thể dục
dụng cụ tại "đất nước của những
người trúng số", ông cũng là cha đẻ
của Học viện Thế dục dụng cụ
Hoàng gia năm 1813. Khái niệm
Vật lý trị liệu trong tiếng Thụy Điển
< sjukgymnast = sick-kgymnast >

Pehr Henrick Ling (1776 - 1839)

có nghĩa là điều trị bệnh bằng phương pháp thể dục. Nhưng đến tận năm 1367, Vật lý trị liệu mới được Hội đồng Quốc gia về y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận là một phương pháp chữa bệnh.

Ngày nay, Vật lý trị liệu đã phát triển tại nhiều quốc gia, khẳng định vai trò lớn mạnh của mình trong lĩnh vực y học.

Ở Việt Nam, Vật lý trị liệu là phương pháp trị bệnh bằng các tác nhân vật lý như điện, các bước sóng, các tia, nhiệt độ, nước, không khí, độ cao,... Người thực hiện các kỹ thuật này lên cơ thể bệnh nhân gọi là Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hay Điều trị viên Vật lý.

Vai trò của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng 
trong hệ thống y tế Việt Nam

       Vật lý trị liệu là một chuyên ngành và là bước phát triển thứ ba trong Y học hiện đại. Cụ thể 3 bước phát triển gồm: Phòng bệnh - Chữa bệnh - Phục hồi chức năng.

Thực tế, có khá nhiều bệnh nhân sau khi hoàn tất điều trị vẫn còn những di chứng nặng nề, khiến họ không thể vận động trở lại như người bình thường. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày & công việc của họ mà còn biến người bệnh trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Việc sử dụng thuốc lâu dài không những không cải thiện được tình hình mà còn khiến bệnh nhân thêm phần mệt mỏi do những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Lúc này, điều trị bằng các tác nhân vật lý, xoa bóp, thể dục, dưỡng sinh,... được xem là lựa chọn tốt nhất.

Không chỉ giúp người bệnh phục hồi thể trạng, các Điều trị viên Vật lý còn là nguồn động viên lớn với bệnh nhân, giúp họ vượt qua những đau đớn về thể xác, những mặc cảm, tổn thương trong tinh thần để vươn lên trong cuộc sống.

Công việc cụ thể của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ bệnh án hoặc thông tin bệnh nhân từ bác sĩ, dược sĩ,... Kỹ thuật viên trị liệu bắt đầu quá trình xây dựng phác đồ phục hồi chức năng bằng việc quan sát các hoạt động của bệnh nhân (đứng, đi lại, cử động cơ thể,...), bước đầu chẩn đoán khả năng hồi phục.

Từ quá trình quan sát, tiếp xúc với người bệnh, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tiến hành xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp bằng các kỹ thuật vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, thể dục thể thao, dưỡng sinh,... hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật để đạt được hiệu quả tối đa.

Các thiết bị chuyên dụng trong quá trình phục hồi chức năng phải được kiểm tra thường xuyên. Tình trạng bệnh cũng được Kỹ thuật viên ghi chép & đánh giá tiến trình. Trong quá trình trị liệu, kế hoạch chăm sóc có thể thay đổi nếu cần thiết.

Địa chỉ theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tốt nhất?

Hiện nay, ở khu vực phía Nam, không có nhiều cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu. Đơn vị đào tạo uy tín & lâu năm cũng chỉ có trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Đây là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo nhân lực nhóm ngành Y Dược trong nhiều năm qua.

Hiện nhà trường có 3 hệ đào tạo chính, là Cao đẳng Y Dược chính quy, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược & Liên thông Cao đẳng Y Dược với 5 ngành chính, trong đó có Kỹ thuật Vật lý trị liệu.

Sinh viên theo học Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành. Đặc biệt,

thời lượng thực hành tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu lên tới 70% tổng thời gian học tập, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế & có thể bắt tay vào làm việc ngay tại các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hệ Chính quy

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu hệ chính quy với hình thức xét tuyển đầu vào dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Vật lý trị liệu hệ Chính quy.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng cần những giấy tờ gì?

Để có thể tham gia xét tuyền ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2023, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 1. Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của nhà trường;
 • 2. Bản sao bằng tốt nghiệp THPT (đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2022 trở về trước) hoặc giấy tốt nghiệp THPT tạm thời, bảng điểm đối với thí sinh vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2023;
 • 3. Bản sao công chứng học bạ THPT;
 • 4. Bản sao công chứng giấy khai sinh;
 • 5. Bản sao công chứng CMND;
 • 6. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương;
 • 7. 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin của thí sinh ở mặt sau;
 • 8. 01 phong bì dán sẵn tem thư, bên ngoài thí sinh điền đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên hệ;
 • 9. Các giấy tờ chứng minh thuộc diện ưu tiên (nếu có).

Những đối tượng thuộc diện được
hưởng chính sách an sinh giáo dục của
trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Miễn giảm 100% học phí năm 2020 cho thí sinh đăng ký ngành phục hồi chức năng trước ngày 15/9/2020.

Học phí theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng 
trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là bao nhiêu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là đơn vị đi đầu trong đào tạo Y Dược khu vực phía Nam. Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, thực hành,... để học viên có cơ hội cọ xát, trải nghiệm & làm quen với môi trường làm việc của ngành.

Chú trọng đầu tư trang thiết bị, tích cực đổi mới chương trình học, thường xuyên thao giảng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên,... thế nhưng, chi phí học tập dự kiến ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chỉ 1200.000đ/tháng. Đây là mức học phí được quy định bởi Bộ Lao động TB&XH, phù hợp với đa số sinh viên.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2023?

Theo chỉ thị của Bộ LĐ TB&XH, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng chính quy năm 2023 hai đợt, thời gian cụ thể như sau:

 • - Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2023 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước;
 • - Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2023 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023.

Cách thức ứng tuyển:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023 bằng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website: caodangyduocsaigon.vn

Mọi thắc mắc về ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng và các vấn đề có liên quan đến công tác tuyển sinh, thí sinh vui lòng liên hệ:

- Điện thoại:
096 153 9898 - 093 156 9898.