Trước làn sóng thất nghiệp đang ngày càng trở nên mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhiều cử nhân, thạc sĩ chọn "ngược lối" để học thêm Văn bằng 2 ngành Y Dược. Ngành học này có thực sự hấp dẫn như nhiều người vẫn nghĩ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời

Học Văn bằng 2 Y Dược để "chữa cháy"?

heo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội về Thị trường lao động Việt Nam năm 2017, cả nước hiện có hơn 250.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, trong đó có tới hơn 230.000 người có trình độ Đại học trở lên. Rất nhiều người đã lựa chọn học tiếp Văn bằng 2 Y Dược với mong muốn sẽ tìm được công việc trong tương lai.

Theo ThS. Ma Yến My, cán bộ tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trong số hơn 8.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các hệ của trường năm 2017, có gần 30% người học đã có bằng Cử nhân Cao đẳng hoặc Đại học các nhóm ngành ngoài sức khỏe. Tỉ lệ này tăng dần qua các năm.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ tâm lý của nhiều bậc phụ huynh khi luôn thúc ép con vào đại học bằng mọi giá, bất kể học lực của con & kinh tế gia đình thế nào. Nhiều gia đình nghèo còn vay nợ ngân hàng để con em được học đại học bằng mọi giá. Hậu quả là mỗi năm, hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ ra trường nhưng không tìm được việc hoặc chấp nhận làm những công việc không đúng chuyên môn, không đúng sở thích.

Vì vậy, trong một vài năm trở lại đây, nhiều cử nhân, thạc sĩ chưa có việc làm như ý đã quyết định "đầu quân" tại các trường đào tạo Y Dược để có một tấm văn bằng 2 ngành Y Dược. Quyết định được cho là táo bạo này vấp phải khá nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người đánh đồng việc cử nhân, thạc sĩ học thêm văn bằng 2 ngành Y Dược là giải pháp tình thế, lấp chỗ trống. Cũng có người lạc quan hơn khi cho rằng ngành Y Dược đang thiếu nhân lực trầm trọng, việc học thêm văn bằng ngành này có thể giúp người học tăng cơ hội tìm được việc làm tốt.

Bạn Nguyễn Thị Hạnh Thu, sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng khóa 2016, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về lựa chọn của mình: "Bản thân mình vốn mơ ước được trở thành bác sĩ, được làm việc trong bệnh viện. Mình thi Đại học năm 2010, lúc đó, cũng chỉ biết tới một vài trường Y Dược là Đại học Y Hà Nôi, Đại học Dược Hà Nội, Học viên Quân y,... Các trường này đều lấy điểm đầu vào rất cao, sức mình không thể thi đỗ được. Vì thế, mình chọn học ngành kế toán theo xu hướng chung của học sinh lúc bấy giờ. Đúng là cái gì theo xu hướng nhất thời thì không bền. Đến năm 2014 mình ra trường, ngành kế toán cũng đã bão hòa khá lâu rồi. Chẳng những không tìm được một công việc lương cao như mong muốn mà mình còn phải làm trái nghề. Hai năm ra trường mà không tìm được công việc như ý, mình quyết định tìm đường học thêm Văn bằng 2 ngành Điều dưỡng - công việc mình yêu thích từ ngày còn bé. Chương trình học hiện nay tại trường có tới 70% thời lượng là thực hành, khung giờ được bố trí hợp lý, cho phép mình có thể vừa làm vừa học. Hiện tại, lịch trình của mình khá bận rộn vì buổi sáng đi làm, buổi tối đi học nhưng mình vẫn rất vui vì sắp tới đã có một vài cơ sở khám chữa bệnh muốn gọi mình về làm việc."

“Cái gì theo xu hướng
nhất thời thì không bền.”

Đúng là chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ về việc mình làm, không chỉ Hạnh Thu mà có khá nhiều cử nhân, thạc sĩ hiện đang học thêm Văn bằng 2 ngành Y Dược cũng có cùng chí hướng khi tìm đến với ngành học này vì đam mê & vì con đường sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Học Văn bằng 2 ngành Y Dược
"thoát" nỗi lo thất nghiệp

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược thì đây là một trong số ít ngành không bị biến động theo sự thay đổi của nền kinh tế thị trường. Y Dược là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, luôn luôn cần nhân lực chất lượng cao. Sinh viên theo học văn bằng 2 ngành Y Dược có tay nghề tốt thì cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, nhà thuốc,... rất rộng mở.

Chưa kể, các cơ sở y tế công & tư đang không ngừng mở rộng, kết hợp chủ trương xã hội hóa ngành y tế, "cơn khát" nhân lực ngành này cũng vì thế mà ngày càng lớn. Đây chính là cơ hội cho các học viên Văn bằng 2 ngành Y Dược.

Học Văn bằng 2
ngành Y Dược ở đâu?

Muốn ra trường có thể bắt tay vào công việc ngay, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn cho mình một đơn vị đào tạo tốt & uy tín. Đối với khu vực miền Nam, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một gợi ý hay cho bạn. Nhà trường có đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, trang thiếu bị hỗ trợ học tập được đầu tư mạnh tay. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp bằng có giá trị tương đương với bằng Cao đẳng Y Dược chính quy và được nhà trường hỗ trợ việc làm nếu có nhu cầu.

“ Hiện, hệ Văn bằng 2 trường Cao
đẳng Y Dược Hồ Chính Minh đào
tạo chuyên ngành Cao đẳng
Dược & 4 chuyên ngành thuộc
ngành Y, bao gồm: Điều dưỡng,
Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm
và Kỹ thuật Vật lý trị liệu. ”

Theo học Văn bằng 2 Y Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bạn không chỉ được trang bị những kiến thức chuyên sâu, những kinh nghiệm quý báu của những người thầy đi trước mà còn được thực hành tay nghề tại các cơ sở y tế liên kết đào tạo với nhà trường.

Thời gian học & Học phí hệ đào tạo Văn bằng 2
trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn?

Thời gian học hệ Văn bằng 2 trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn rơi vào 18 - 20 tháng. Trong quá trình học, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức & kỹ năng để có thể làm việc ngay sau khi rời ghế nhà trường. Thời gian đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược với từng đối tượng cụ thể như sau:

- Chương trình học 18 tháng: Áp dụng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhóm ngành sức khỏe;

- Chương trình học 20 tháng: Áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoài nhóm ngành sức khỏe.

- Thời gian học: Ngoài giờ hành chính, có thể chọn học buổi tối các ngày trong tuần hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Học phí dự kiến: 900.000đ/tháng.

Hồ sơ học Văn bằng 2
Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2023

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bao gồm các giấy tờ sau:

- Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược Văn bằng 2 theo mẫu của nhà trường;

- Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học;

- Bản sao công chứng học bạ;

- Bản sao công chứng CMND;

- Sơ yếu lý lịch có xác thực của địa phương;

- Bản sao công chứng giấy khai sinh;

- 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau;

- 01 phong bì có dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ & số điện thoại để nhà trường liên hệ với thí sinh khi cần.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ
Văn bằng 2 Y Dược trường CĐ Y Dược Sài Gòn 2023?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh liên tục các lớp Văn bằng 2 chuyên ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật Xét Nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu.

Bên cạnh việc tuyển sinh Văn bằng 2, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang gấp rút tuyển sinh hệ đào tạo chính quy ngành Y Dược năm 2023 với hình thức xét tuyển hồ sơ. Cụ thể thời gian như sau

- Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2023 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước

- Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2023 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023.

Cách thức ứng tuyển:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023 bằng một trong hai cách sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website:
caodangyduocsaigon.vn

Mọi thắc mắc về hệ đào tạo Văn bằng 2 và các vấn đề có liên quan,
thí sinh vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

Điện thoại: 096 153 9898 - 093 156 9898