Tin tức

Thứ sáu: 14/06/2019 lúc 16:37
Nguyễn Trang

Tham khảo hướng làm tốt những phần trong đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn

Cô giáo Lê Trần Diệu Thu - Giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quang Khải (Hà Nội) sẽ gợi ý ôn tập, chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và thái độ dành cho những thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.

A. Phần kiến thức

Phần làm văn sẽ chia ra cụ thể những thông tin tương ứng như sau:

  • Chỉ ra nội dung chính của trích đoạn.
  • Giải thích ý nghĩa của từ ngữ.
  • Biện pháp tu từ trong đoạn trích (lưu ý khi chỉ ra tác dụng cần nêu cả phần tác dụng về mặt nội dung và phần hình thức).
  • Tìm ra thông điệp trong đoạn trích, rút ra bài học cho bản thân.
  • Phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, các kiểu diễn đạt trong đoạn văn…
huong-dan-on-luyen-mon-ngu-van-1
Tham khảo hướng làm tốt những phần trong đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn

Đối với phần đọc hiểu sẽ chiếm 3 điểm trong tổng số 10 điểm của bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Vì vậy, phần ngữ liệu sẽ được cho trước kèm theo sau đó là 4 câu hỏi tương đương về mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại không biết cách phân bố thời gian, viết lan man, dài dòng. Bởi các em luôn suy nghĩ viết càng dài điểm càng cao lấn chiếm mất thời gian dành cho phần Làm văn cần nhiều thời gian suy nghĩ và trình bày hơn.

Với lượng thời gian không nhiều, các em sẽ không đủ để hoàn thành hết bài thi, bài viết không được trọn vẹn như vậy sẽ đánh mất điểm đáng tiếc. Khi trả lời các câu hỏi trên, học sinh cần đọc kỹ về ngữ liệu và đề bài (việc không đọc kỹ ngữ liệu câu hỏi dẫn đến phần trả lời của nhiều các em sẽ “vừa thiếu, vừa thừa”).

Đề hỏi bao nhiêu vấn đề trả lời đúng trọng tâm, tránh bỏ sót ý; ngoài ra, các em cũng có thể lấy câu hỏi làm câu trả lời, phân tách các câu trả lời mạch lạc, không nên viết chi chít các ý vào nhau; không dùng bút xóa, nếu sai có thể gạch đi viết lại; không nên tẩy xóa bẩn,... Đặc biệt, thí sinh không nên trả lời quá dài dòng, tốt nhất hãy bám sát kiến thức trọng tâm (nếu trả lời không đúng trọng tâm, bài viết tuy có dài nhưng cũng không được điểm cao).

Phần làm văn sẽ chiếm 7 điểm, phần này quyết định rất lớn trọng số điểm của toàn bài thi. Trong phần làm văn các em phải trả lời 2 câu hỏi: Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Đối với mỗi phần sẽ có những mức điểm tương ứng không giống nhau, cụ thể:

+ Đối với đoạn viết nghị luận xã hội (2 điểm): Theo đó, câu hỏi thường là vấn đề rút ra từ phần ngữ liệu Đọc hiểu, các em cần xác định rõ vấn đề nghị luận, tham khảo các thông tin từ nhiều kênh khác nhau để trau dồi kinh nghiệm sống để lấy vốn viết bài sâu sắc hơn.

+ Đối với nghị luận văn học (5 điểm): thí sinh cần lập dàn ý trước khi viết; xác định câu chủ đề để triển khai ý toàn đoạn; trong quá trình phân tích, cần đi từ nghệ thuật đến nội dung; nên diễn đạt mạch lạc, liên kết ý; không nên văn hoa sáo rỗng, dùng văn nói khi viết. Dùng từ ngữ phù hợp sắc thái nghĩa, tránh dùng từ mơ hồ khó hiểu.

Theo đó, để có thể làm tốt bài thi, thí sinh cần phải ôn tập kỹ những kiến thức tương ứng như:

Phần văn bản:

+ Truyện ngắn (tóm tắt được truyện ngắn, tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời, phân tích nội dung và nghệ thuật tác phẩm (chi tiết, tình huống, diễn biến tâm lí nhân vật…).

+ Thơ (thuộc thơ, tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, phân tích các khổ thơ, bài thơ…).

Tốt nhất không được học vẹt, cần học để hiểu bản chất kiến thức, mỗi một tác phẩm hãy vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức, tìm ra những từ khóa để khắc sâu hơn kiến thức sau đó tự diễn đạt theo lời của mình để dễ dàng ghi nhớ sâu hơn.

B. Kỹ năng và thái độ

Cần phải biết cách phân chia thời gian luyện đề thi: Mỗi ngày luyện từ 1- 2 đề văn. Đồng thời, tham khảo đáp án chuẩn, tự nhìn nhận chỗ đúng, sai của mình để hoàn thiện cho đề lần sau.

huong-dan-on-luyen-mon-ngu-van-2
Kỹ năng & Thái độ khi làm bài

Cách trình bày bài làm: Tập trình bày bài viết trên giấy thi, tự bấm đồng hồ trong thời gian 120 phút cho một đề, chữ viết không nhất thiết phải đẹp nhưng cần sạch.

- Cần luôn tạo được tâm lý thoải mái, tự tin, không lo sợ, căng thẳng, không tự gây áp lực cho mình mà hãy biến áp lực thành động lực.

- Đưa ra được mục tiêu cho bản thân mình bằng quyết tâm cao độ.

- Mỗi ngày hoàn thiện một mục tiêu đã đặt ra để đạt kết quả tối ưu nhất môn Ngữ văn THPT Quốc gia.

Hy vọng với tất cả những chia sẻ trên, các em sẽ định hướng được cách làm bài tốt trong bộ môn Ngữ văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 sắp đến.

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222