Tin tức

Thứ ba: 04/06/2019 lúc 15:43
Nguyễn Trang

6 năm đèn sách của sinh viên Y khoa

Một tuần 5 ngày học, đến thứ 7 và Chủ nhật sinh viên chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa lại thi. Vì vậy, sinh viên Y Hà Nội vẫn đùa với nhau ở trường chỉ có 2 mùa học và thi.

Quá 12 giờ trưa, dãy bàn đá ở sân ký túc xá Đại học Y Hà Nội vẫn đang còn đông sinh viên chăm chú đọc sách. Phạm Thị A. (Lớp Y5B, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa) nhắc lại cho người bạn cùng khóa triệu chứng của bệnh vừa được học khi đi lâm sàng ở bệnh viện buổi sáng. Hơn 1 giờ đồng hồ nữa, các em sẽ bước vào buổi học chiều.

Phạm Thị A. có chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, sáng em đi viện, chiều học ở trường, tối tự ôn kiến thức. Nếu không nắm lại bài thầy cô giảng thì hôm sau đi lâm sàng, chúng em không biết phải hỏi bệnh nhân những gì, không nắm được triệu chứng bệnh”.

sinh-vien-y-da-khoa-1
6 năm đèn sách của sinh viên Y khoa

Nữ sinh năm 5 chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa cho biết: Khó khăn lớn nhất của sinh viên Y Hà Nội là khối lượng kiến thức quá nhiều, số trình học nặng. Một kỳ, Anh phải trải qua 6 - 7 chuyên khoa lẻ.

Giáo trình của mỗi khoa lại dày đến 200 - 300 trang, sinh viên phải học thuộc lòng và hiểu cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhất. Bên cạnh các sách tham khảo, tài liệu tiếng nước ngoài…, các sinh viên Y cũng phải đọc liên tục.

Sinh viên Nguyễn Thị X. - Lớp Y5A cũng có chia sẻ: “Từ năm thứ nhất, chúng em đã phải học cả ngày trên lớp. Một tuần có 7 ngày thì 5 ngày sinh viên Y sẽ học, đến thứ bảy, chủ nhật lại thi. Chung quy cả tuần, chúng em chẳng có thời gian chơi mấy”.

Nhiều lúc Xoan thấy tủi khi nhìn các bạn ở trường khác xúng xính váy áo đi chơi còn mình thì học triền miên. Sinh viên trường Y vẫn nói với nhau ở đại học này cả 6 năm chỉ có 2 mùa học và thi là vì vậy.

Một ngày của sinh viên Y5 (sinh viên năm thứ 5) thường bắt đầu rất sớm. Từ lúc 7h30, các em phải có mặt ở bệnh viện để kịp giờ đi lâm sàng. Buổi học đôi lúc kéo dài đến 13 giờ đồng hồ.

Chỉ trong 30 phút sau đó, tiết học tại giảng đường Đại học Y Hà Nội sẽ bắt đầu. Bát mì tôm húp vội, chiếc bánh mì mang luôn vào lớp để vừa học, vừa ăn, đã thành hình ảnh quen thuộc của sinh viên trường Đại học Top đầu Việt Nam này.

Cũng rất đông sinh viên chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa (Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: Cũng đã từng khủng hoảng khi học năm thứ nhất bởi kiến thức của một học kỳ ở trường bằng kiến thức 3 năm cấp ba cộng lại.

Lớp của Đặng Đức T. (20 tuổi, Ninh Bình) khi ấy trượt 1/3. Em bảo, đã học liên tục, cứ rảnh là lên giảng đường hoặc thư viện ngồi đến 23 giờ đồng hồ chuông báo nghỉ lại về phòng đọc bài. Thế nhưng, “núi” kiến thức cần ghi nhớ vẫn không thể nào ôn được hết.

T. có kể lại: “Mùa thi, giảng đường 200 chỗ thì phải 250 sinh viên ngồi tự học. Những bạn không có chỗ sẽ ngồi cả ở hành lang hoặc cứ nơi nào sáng thì ngồi”.

sinh-vien-y-da-khoa-2
Thư viện lúc nào cũng khá đông sinh viên ngồi học bài, dù mới đầu học kỳ 2, chưa vào mùa thi

Theo đó, Phó phòng thư viện Đại học Y Hà Nội, bà Lê Thị Thu H. cũng cho biết thêm: 500 chỗ ngồi trong thư viện của trường nhiều khi chật cứng sinh viên. Có những lúc thư viện mất điện, phòng rất nóng, nhưng các bác sĩ tương lai vẫn miệt mài đọc sách. “Chăm chỉ đã thành đặc tính truyền thống của sinh viên Đại học Y Hà Nội”, cán bộ có 20 năm công tác tại trường nói.

Nhắc về chiếc vali kích cỡ 20 - 24 inch chật cứng giáo trình, sách đọc thêm của năm đại học thứ I, mỗi cuốn nặng khoảng từ 3 - 5 kg, Trần Mai Khánh L. - Lớp Y3 cho biết: Học liệu của sinh viên trường Y không thể tính bằng quyển mà phải tính bằng kg là vì thế. Thay đổi lớn nhất của sinh viên chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa là khi học lâm sàng tại bệnh viện vào kỳ học thứ hai năm thứ ba.

Khi tiếp xúc với người bệnh, học cách khám, phát hiện triệu chứng và làm bệnh án, các em nhận ra “núi” kiến thức mình từng học chỉ là hạt cát giữa sa mạc. L. có nói thêm: “Nhìn các bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân, em thấy mình thật nhỏ bé và bức bối vì chưa biết làm gì giúp họ. Thực tế đó càng thôi thúc em và sinh viên khác học tập nhiều hơn”.

Bắt đầu từ năm học thứ ba, các sinh viên Y đa khoa sẽ trực ở bệnh viện để phụ giúp Bác sĩ, Điều dưỡng. Cả ngày học ở trường, ở viện, có những tối các em lại trực cấp cứu chỉ được ngủ 3 tiếng rồi 7h30 hôm sau lại đi lâm sàng. Không ít sinh viên đã ngủ gục trên lớp hoặc phải uống cà phê cho tỉnh táo. Sinh viên L. có tâm sự: “Cảm giác khi ấy thật khủng khiếp cơ thể không còn sức lực nữa”.

Học tập vất vả nhưng đa số sinh viên Đại học Y Hà Nội khi được hỏi đều trả lời chưa một lần muốn từ bỏ chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa. Các em cho biết, khi vào năm học thứ tư, khi mọi thứ đã vào guồng, việc một tuần trực đêm 2 - 3 buổi không còn căng thẳng nữa.

Ngược lại, họ thấy vui với công việc ý nghĩa này. Các sinh viên Y mong muốn và sẵn sàng thu nhận nhiều kiến thức hơn, từ sách vở, thầy cô, từ những ngày đi lâm sàng ở bệnh viện… để sau này trở thành bác sĩ giỏi, cứu giúp được nhiều người.

Những giờ nghỉ ngơi ngắn ngủi trong ngày, các nhóm sinh viên Y1 - 2 hội tụ cùng nhau bên cây đàn, tiếng hát hay tham gia hoạt động tình nguyện. Sinh viên Y3 - 6 có thể tìm đến các lớp học nâng cao tiếng Anh để tiếp cận dễ dàng hơn với nền Y học hiện đại của Thế giới.

Theo đó, nam sinh Y Đa khoa năm 2 Đặng Đức T. có chia sẻ: “Các thầy cô ở trường đang giảm dần áp lực học tập cho sinh viên, chú trọng hơn nội dung học ngoại khoá. Vài năm gần đây, trường đưa môn Kỹ năng giao tiếp vào giảng dạy giúp chúng em sau này ngoài làm tốt công việc chuyên môn còn là người bác sĩ tâm lý, được nhiều bệnh nhân yêu mến”.

Nguồn: Vnexpress

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Bộ GD công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

Mới đây Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Như vậy trong năm 2023 sẽ có nhiều...
Tìm hiểu những ngành học hot xu hướng 2023

Tìm hiểu những ngành học hot xu hướng 2023

Để lựa chọn ngành nghề cho bản thân sẽ có những bạn dựa vào sở thích hoặc có những bạn lựa chọn ngành học theo xu...
02871060222