Tin tức

Thứ năm: 28/03/2019 lúc 09:46
Nguyễn Trang

Bà Phạm Thị Yến lên tiếng xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Người phụ nữ tuyên truyền “Vong báo oán” ở Chùa Ba Vàng nói không cố ý xúc phạm đến những liệt sĩ, nữ sinh giao gà bị sát hại.

Một ngày sau khi bị chính quyền Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) phạt 5.000.000VNĐ, vì tội thuyết giảng “Thỉnh vong, gọi hồn”, bà Phạm Thị Yến - 49 tuổi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc vàng chùa Ba Vàng, thuộc thành phố Uông Bí, lên tiếng giải thích về sự việc trên.

Chia sẻ với một số trang báo mạng xã hội, bà Phạm Thị Yến cho biết: Những ngày qua bà đã chịu những áp lực lớn từ dư luận, báo chí, nhưng bà vẫn “Không ghét, không giận ai bởi ngoài việc tu tập thì những gì xảy ra xung quanh không quan trọng”.

ba-pham-thi-yen-1
Bà Phạm Thị Yến lên tiếng xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Bà Yến có khẳng định thêm: Quá trình tổ chức những buổi giảng về “Thỉnh vong”. cúng “Oan gia trái chủ” nhằm để mọi người có thể biết thêm về thuyết nhân quả sống một cuộc sống tốt đẹp, làm điều thiện và tránh điều ác. Hơn 10 năm qua mỗi ngày bà chỉ ăn 1 bữa, quần áo chủ có 2 bộ và không cần tiêu tiền. Nhưng bà có khuyên phật tử khi làm lễ “Oan gia trái chủ” cần cúng dường vào chùa Ba Vàng nhằm để “giải nghiệp”.

Bà cho rằng không cố ý xúc phạm những anh hùng liệt nữ, nữ sinh giao gà ở Điện Biên, đồng thời giải thích khi giảng cho phật tử đã nói nữ sinh bị sát hại bởi “ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại”. Tuy nhiên, những kẻ sát hại cô gái rồi sẽ nhận những quả báo thích đáng. Theo đó, xã hội cần phải lên án, trừng phạt những kẻ ác để họ không tạo nghiệp nữa. Bà Phạm Thị Yến có nói thêm: “Đây là cách lý giải theo thuyết nhân quả của Phật giáo, qua đó khuyên răn mọi người bỏ ác, làm lành để không gặp quả báo”.

Bà mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà để nói lời xin lỗi: “Có thể họ chưa hiểu hết ý tôi muốn nói. Tôi tin khi gặp nhau, nghe tôi chia sẻ họ sẽ hiểu và thông cảm. Gia đình họ đã đau khổ khi mất con mà còn bị hiểu nhầm thì khổ đau hơn nhiều lắm. Đó là việc lương tâm tôi cắn rứt và thấy cần phải làm”.  

Ngoài ra, về việc bị nhà chức trách xử phạt 5.000.000VNĐ, bà Yến nói bà sẽ tham khảo thêm ý kiến Luật sư “Nếu đúng là vi phạm pháp luật thì sẽ nộp phạt”.

Vào sáng ngày 26/03, ông Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Chủ tịch Tp. Uông Bí cho biết: Đã ra quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến 5.000.000VNĐ, vì hành vi lợi dụng hoạt động “Thỉnh vong, gọi hồn”, vi phạm về nếp sống văn hóa. Nhà nước chức trách tiếp tục làm rõ những hành vi của bà Yến: Thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Chiều cùng ngày, Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp và kết luận Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng vi phạm Hiến chương Giáo hội, “làm tổn thương thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”. Vì vậy, Giáo hội đã đưa ra quyết định đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội của Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Sư Minh phải sám hối Đại tăng. Tuy nhiên, sư Minh chưa bị cách chức trụ trì chùa Ba Vàng.

Nguồn: vnexpress

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Sau khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 cần làm gì?

Sau khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 cần làm gì?

Sau khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 cần làm gì là điều mà rất nhiều thí sinh cần lưu ý. Dưới đây là mốc thời...
Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao?

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao?

Chương trình GDPT 2018 có nhiều thay đổi khiến nhiều thí sinh cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức từ đầu. Vậy khi thí...
02871060222