Tin tức

Thứ năm: 23/05/2019 lúc 11:13
Nguyễn Trang

Bác sĩ Việt cấp cứu kịp thời bệnh nhân Campuchia suýt tử vong vì dị ứng thuốc

Người đàn ông hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải nhờ đến sự hỗ trợ của thở máy, phù thân, xuất huyết chằng chịt trên người cùng với sang thương hoại tử da ở mức độ nghiêm trọng.

Ngày 22/05, Bệnh viện Quốc tế City cho biết: Vừa cấp cứu bệnh nhân Oum Sokun, 48 tuổi, quốc tịch Campuchia, trong tình trạng nguy kịch và suy hô hấp nặng phải thở máy do dị ứng thuốc.

Theo đó, người nhà bệnh nhân cho hay, 5 ngày trước ông Oum Sokun bị cảm người mệt mỏi nên tự đi mua thuốc Tây về uống. Sau đó, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở, khắp người nổi ban đỏ và bị phù toàn thân. Tại đây, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản thở máy vì bị suy hô hấp nặng qua 5 ngày điều trị tình trạng bệnh càng ở mức nặng dần, thân nhân xin chuyển bệnh nhân qua Việt Nam.

di-ung-thuoc-1
Bác sĩ Việt cấp cứu kịp thời bệnh nhân Campuchia suýt tử vong vì dị ứng thuốc

Sau khi hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực, Da liễu, Tim mạch, Nội thần kinh các bác sĩ xác định bệnh nhân bị hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc nguyên nhân do bị dị ứng thuốc.

Bệnh cảnh diễn tiến làm tổn thương đa cơ quan bao gồm hôn mê do tổn thương hệ thần kinh trương, suy thận cấp nặng, viêm kết mạc, tổn thương viêm lan tỏa 2 phổi bội nhiễm kèm khí phế thủng, tràn khí dưới da thành ngực, tăng men tim nghi do viêm cơ tim, tăng men gan do tổn thương tế bào gan, xuất huyết tiêu hóa do tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa lan tỏa và giảm 3 dòng tế bào máu do tổn thương tủy, suy sụp chức năng đông máu.

Trước tình trạng nguy kịch trên, các bác sĩ đã triển khai biện pháp khẩn cấp toàn diện, cho bệnh nhân được thở máy kiểm soát, chạy thận nhân tạo cấp cứu, truyền máu và các sản phẩm của máu trong khi chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhân đã được sử dụng Corticoid liều điều trị, kháng sinh điều trị viêm phổi theo kháng sinh đồ, dinh dưỡng tích cực đường tiêu hóa và tĩnh mạch, nâng đỡ chức năng gan, chích thuốc kích thích tủy xương tăng sinh hồng cầu và bạch cầu, truyền máu và các sản phẩm của máu nhiều đợt, nội soi tiêu hóa cầm máu để điều trị xuất huyết tiêu hóa, mở khí quản ra da, tập vật lý trị liệu tích cực, chăm sóc các sang thương ở da và mắt…

Trong thời gian điều trị cơ địa bệnh nhân dị ứng rất cao với hầu hết các loại thuốc gồm các loại  như: kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, hạ sốt và dị ứng cả với sữa cũng như một số thực phẩm dinh dưỡng. Bệnh nhân và bác sĩ đã phải đối mặt với tình trạng viêm phổi liên quan đến thở máy tái phát nhiều lần với vi trùng đa kháng thuốc trên nền tổn thương xơ phổi, khí phế thủng.

di-ung-thuoc-2
Sau hơn 3 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân cơ bản được phục hồi

Sau hơn 3 tháng điều trị tích cực, hiện sức khỏe bệnh nhân cơ bản phục hồi, cải thiện được tri giác và tiếp xúc tốt, kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng. Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển khoa Ngoại tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân - Nguyên Phó Giám Đốc Y Khoa, Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực: Hội chứng Stevens-Johnson (Stevens-Johnson Syndrome, SJS) và hoại tử thượng bì nhiễm độc (Toxic Epidermal Necrolysis, TEN) là những phản ứng sinh ra do thuốc hoặc một số căn nguyên vi sinh vật như tiêm vaccine sởi, quai bị hoặc nhiễm virus như Dengue, Cytomegalovirus…

Bệnh lý này tuy hiếm gặp nhưng rất nặng, đe dọa sinh mạng người bệnh vì gây ra thương tổn đa cơ quan, tỷ lệ tử vong trong các thể nặng ghi nhận từ đến 5 - 30%. Một số nghiên cứu báo cáo SJS liên quan đến tính di truyền. Gần đây nghiên cứu yếu tố gene về kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) cho thấy có sự liên quan giữa SJS với một số dân tộc khác nhau trên Thế giới.

Bác sĩ Mỹ Vân khuyến cáo, bất kỳ ai cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào đó, tại bất kỳ thời điểm. Nên khuyến cáo không có chỉ định bác sĩ thì khi có bệnh nên được khám và điều trị theo toa để tránh tình trạng dị ứng thuốc.

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222