Tin tức

Thứ tư: 19/06/2019 lúc 08:59
Nguyễn Trang

Bệnh viện Chợ Rẫy giải trình về vụ bệnh nhân bị gãy đốt sống ngực lại bị khoan chân

Trưa ngày 18/06, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức có văn bản giải trình với Bộ Y tế vụ việc bệnh nhân N.Đ.Th. (30 tuổi, ở Cà Mau) bị 2 nhân viên của bệnh viện này khoan nhầm xương cẳng chân thay vì điều trị gãy đốt sống ngực.

GS.TS.BS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Khôi - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Ngày 12/6, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.Th. (30 tuổi, ở tỉnh Cà Mau) từ Bệnh viện Cà Mau chuyển lên.

benh-nhan-bi-gay-song-nguc-lai-bi-khoan-chan-1
Anh Th. - Bệnh nhân gãy đốt sống ngực nhưng bị khoan nhầm cẳng chân

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán anh Th. bị gãy đốt sống ngực D8, dập tủy ngực, gãy xẹp thân đốt sống D8 do té cao và chỉ định anh nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh. Theo đó, bác sĩ tại đây đưa ra phương pháp điều trị bảo tồn chấn thương, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng sau 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Trong ngày 13/06/2019, lúc đang chờ vận chuyển anh Th. từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác, nhân viên Y tế đã nhầm anh Th. với bệnh nhân Lê Văn L. (bị gãy kín ⅓ giữa đùi phải) đang cần được khoan xuyên đinh để điều trị. Sự nhầm lẫn này khiến anh Th. bị khoan xuyên đinh ½ lồi củ trước xương chày phải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó Khoa Cấp cứu - Trưởng ca trực, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí cho người bệnh. Bác sĩ đã trấn an, xin lỗi và băng vết thương và chuyển anh Th. đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

benh-nhan-bi-gay-song-nguc-lai-bi-khoan-chan-2
Khu cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo bệnh viện, hiện anh Th. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; có vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng  lồi củ trước xương chày phải. Tiên lượng, vết thương này sẽ hồi phục trong khoảng 2 - 3 tháng, không ảnh hưởng đến chức năng vận động của anh Th.

Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần kinh.

Sau hội chẩn, lãnh đạo và các bác sĩ đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi, trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ của anh Th.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Đây là sự cố Y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ Y tế liên quan trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

benh-nhan-bi-gay-song-nguc-lai-bi-khoan-chan-3
Vị trí khoan đinh vào chân

Song song đó, bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.  

Bác sĩ Khôi cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện, tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té ngã và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm.

Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ”.

Nguồn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222