Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 14:49
Nguyễn Điệp

Bộ trưởng Tiến vào cuộc vụ người nhà tố bác sĩ làm bé sơ sinh bị liệt tay trái, dị tật mắt

Ngày 25/6 chính tay Bộ trưởng bộ Y tế đã chuyển thư cầu cứu khẩn cấp của anh Nguyễn Văn Quý hiện đang cư trú tại ấp 3, Hưng Thạnh, thị xã Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đến Sở y tế Đồng Tháp và yêu cầu để làm rõ vụ việc gia đình bé sơ sinh đã tố bác sĩ tắc trách khiến bé bị liệt tay trái và dị tật mắt.

Theo tin tức cập nhật Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế Đồng Tháp thành lập hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị trường hợp mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (vợ anh Nguyễn Văn Quý) và gửi báo cáo kết quả về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 28/6/2018.

Trong trường hợp Sở Y tế Đồng Tháp chưa họp và thông báo với gia đình sản phụ thì cần khẩn trương tổ chức cuộc họp với gia đình anh Quý để chia sẻ, động viên, giải thích và thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đồng Tháp phải chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến tử vong hoặc tai biến liên quan đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài. Kết quả giải quyết gửi về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

Thư cầu cứu khẩn cấp

Trước đó, ngày 21/5/2018 anh Nguyễn Văn Quý đã gửi thư cầu cứu khẩn cấp tới Bộ Y tế xin được giúp đỡ. Theo như anh Quý trình bày trong đơn thư thì ngày 28/8/2017, chị Linh nhập viện Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, lúc này sức khỏe sản phụ bình thường, không có dấu hiệu sinh khó, gia đình cũng không nhận được bất cứ thông báo nào từ bệnh viện về việc sản phụ có dấu hiệu khó sinh.

Anh Quý viết cụ thể, từ khi mang thai cho đến ngày sinh đều thể hiện bé sơ sinh Nguyễn Ngọc Tường An trong bụng mẹ luôn khỏe mạnh, không dị tật. Tuy nhiên, trong quá trình chị Linh sinh con, người đỡ đẻ trực tiếp là hộ sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng để kíp trực lơ là, thiếu trách nhiệm gây tắc trách làm gãy tay bé An. Hiện nay bé vẫn trong tình trạng liệt cánh tay trái, ảnh hưởng dây thần kinh làm mắt cháu bị dị tật theo (một bên to, một bên nhỏ). Sản phụ Linh có hỏi nữ hộ sinh và được trả lời “không sao đâu, vài bữa sẽ hết”.

Anh Quý cho rằng, điều đáng nói, sau khi sự việc xảy ra bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp lờ đi, phủ nhận mọi trách nhiệm. Trả lời gia đình bé sơ sinh, bác sĩ Trần Tấn Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết chỉ bị giãn dây thần kinh, mắt của bé là do bẩm sinh và chuyển bé An lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, gia đình anh Quý được biết bé sơ sinh bị gãy xương cẳng tay trái sau sinh.

Theo anh Quý từ khi xảy ra việc phía Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp không có thông tin hay sự hỏi thăm về tình hình sức khỏe bé An. Chỉ đến khi gia đình anh Quý gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp mới nhận được công văn trả lời của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp là không sai sót trong việc hộ sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp tại suckhoeonline.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222