Tin tức

Thứ ba: 29/10/2019 lúc 15:08
Nguyễn Trang

Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận chủng virus lạ gây viêm cơ tim

"Viêm cơ tim chỉ là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có một loại virus riêng biệt nào", Cục Y tế dự phòng khẳng định.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế - vừa chính thức khẳng định không ghi nhận chủng virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim như đồn thổi của một số trang mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Phát ngôn được đưa ra sau khi cơ quan này xác minh thông tin và qua hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.

Theo đó, viêm cơ tim (Myocarditis) là biến chứng của bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hoá, dị ứng... Trong nhóm tác nhân nhiễm trùng, viêm cơ tim có thể là biến chứng của nhiều bệnh do virus, vi khuẩn thông thường gây nên như cúm, Coxsackie, EV71, sốt xuất huyết Dengue, Adeno, Herpes, sởi, rubella, vi khuẩn thương hàn, bạch hầu…

"Viêm cơ tim chỉ là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có một loại virus riêng biệt nào là virus viêm cơ tim", Cục Y tế dự phòng khẳng định.

Biểu hiện bệnh viêm cơ tim diễn biến đa dạng. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim. Nếu viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng hoặc đau ngực nhẹ, khó thở khi gắng sức.

Khoảng 30% bệnh nhân sau đó phát triển bệnh cơ tim giãn. Sốc tim có thể xảy ra trong các trường hợp viêm cơ tim tối cấp nguy hiểm đe doạ tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Không có sự khác biệt về chủng tộc, giới tính. Các nhóm dễ mắc bệnh bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh). Bệnh ít gặp, các trường hợp mắc bệnh thường tản phát, riêng lẻ.

Để chủ động phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ Báo News.zing.vn!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Có lưu ý gì khi sử dụng thuốc Becozyme để đạt hiệu quả trong điều trị?

Có lưu ý gì khi sử dụng thuốc Becozyme để đạt hiệu quả trong điều trị?

Becozyme là thuốc gì? Có tác dụng và công dụng như thế nào? Tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi dùng thuốc?... Tất cả...
Sử dụng thuốc Immubron cần lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc Immubron cần lưu ý điều gì?

Immubron là loại thuốc thường được sử dụng trong chỉ định, điều trị và dự phòng tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp...
02871060222