Tin tức

Thứ ba: 26/03/2019 lúc 11:03
Nguyễn Trang

Câu hỏi lớn đặt ra: Ai là người chịu trách nhiệm trong vụ chùa Ba Vàng?

Hôm nay (26/03), Thành phố Uông Bí và Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ công bố chính thức kết luận vụ việc tại chùa Ba Vàng, những ai sai phạm, sai phạm đến đâu.

Việc “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng diễn ra trong một thời gian khá dài, bắt đầu từ năm 2015 cho đến thời điểm hiện tại mới đưa ra bàn tán. Thượng tọa Thích Đại Hiển - Nguyên Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng dã khẳng định điều này.

Thượng tọa Thích Đại Hiển cho biết: “Ngày 26/8/2015 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 125/CV - BTS gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam; Ban Tăng sự Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và gửi Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh; Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí và Phòng Nội vụ T.p Uông Bí đề nghị phối hợp giải quyết một số vấn đề, trong đó có vấn đề báo chí nêu phía trên nhưng vẫn không được hồi âm”.

vu-chua-ba-vang-3
Câu hỏi lớn đặt ra: Ai là người chịu trách nhiệm trong vụ chùa Ba Vàng?

Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng đã cho biết nhiều điều lạ ở Chùa Ba Vàng từ những ngày đầu mới đi vào hoạt động. Cụ thể: Thượng tọa cho rằng thầy Thái Minh có kiểu tụ tập khá lạ, việc ăn, ngủ nghỉ và ăn mặc của thầy Thái Minh không mấy được hòa đồng. Đã có nhiều lần Đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhưng mọi việc lại đâu vào đó.

Trả lời câu hỏi, Giáo Hội Phật giáo Quảng Ninh có phải đã “Bất lực” trước trụ trì chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Thanh Quyết có giải thích cụ thể như sau: “Nếu lúc nào cũng nói thì lại bảo chúng tôi nặng nề. Tuổi thầy Minh cũng không kém tôi nhiều, lại được học hành ngoài đời rất bài bản, chúng tôi cũng phải trân trọng, nói vừa vừa thôi. Cũng có lúc thầy Minh sám hối nhưng chuyện sám hối trong nhà chùa chỉ giống như chuyện xin lỗi ngoài đời. Trụ trì phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc này”.

Việc quản lý việc tu tập, Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh khẳng định đã có nhiều văn bản gửi cơ quan chức năng để cùng nhau nhắc nhở những sự việc diễn ra tại chùa Ba Vàng. Thế nhưng sự việc vẫn không thể tiến triển.

vu-chua-ba-vang-2
Hình ảnh chùa Ba Vàng

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Uông Bí cho biết: Đã tiến hành lập ngay đoàn kiểm tra trong ngày 20/03 khi vụ việc chùa Ba Vằng làm nóng dư luận. Thành phố Uông Bí cũng đã tiến hành xác nhận từng thông tin về việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, giải nghiệp nhưng không nhận được phản hồi về việc có thu tiền hay không.

Tuy nhiên, văn bản 675 do ông Phạm Tuấn Đạt - Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) ký ngày 22/03 gửi trụ trì chùa Ba Vàng, yêu cầu chấm dứt hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo lại nêu: “Ngày 9/12/2018 UBND thành phố nhận được thông báo số 106-TB/ CBV ngày 8/12/2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019. Qua rà soát và theo dõi hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng, cơ bản thực hiện theo danh mục chùa Ba Vàng đã đăng ký”.

Tuy nhiên, còn có những hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo nhưng chưa đúng với danh mục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, hoạt động “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ”, những hoạt động giảng Pháp do phật tử Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử Chùa Ba Vàng thực hiện.

Một câu hỏi lớn đặt ra: Vậy, đâu là sự rà soát của lãnh đạo Thành phố Uông Bí trong đợt vừa qua, khi báo chí nêu vấn đề? Và những năm trước, tại sao lãnh đạo không rà soát xem việc “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ” có trong danh mục thông báo với Tp. Uông Bí về hoạt động tôn giáo của chùa Ba Vàng?

vu-chua-ba-vang-1
Họp ngày 26/03 vào lúc 10h sáng tại Tp. Uống Bí (Quảng Ninh)

Cùng với đó, rất nhiều năm nay, hàng trăm phật tử đã tụ tập, ăn ở và làm công quả ở chùa Ba Vàng. Chính quyền địa phương có biết, hướng dẫn chừa làm đăng ký tạm trú tạm vắng hay không?

Theo đó, Chủ tịch Tp. Uông Bí cho hay: Năm 2018, thành phố đã cử đoàn kiểm tra đến chùa Ba Vàng về những thông tin nhận được nhưng trụ trì chùa Ba Vàng không thừa nhận có những hoạt động này.

Ngoài ra, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay: “Thêm vào đó, năm 2019 mới có luật Tôn giáo mới, lúc này mới có thể yêu cầu các chùa đăng ký các hoạt động tín ngưỡng ở cơ sở của mình. Vừa rồi tiến hành rà soát lại đăng ký của chùa Ba Vàng, chúng tôi mới phát hiện hoạt động “Thỉnh vong”, cúng oan gia trái chủ không có trong danh mục đăng ký”.

Để biết được mức độ sai phạm của bà Phạm Thị Yến, của sư thầy trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh như thế nào, trách nhiệm cụ thể của từng người sẽ ra sao, trong cuộc họp ngày 26/03 vào lúc 10h sáng tại Tp. Uống Bí (Quảng Ninh) và 14h chiều tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) GHPGVN sẽ đưa ra kết luận cụ thể.

Nguồn: vietnamnet

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222