Tin tức

Thứ hai: 15/10/2018 lúc 16:51
Nguyễn Trang

Cefadroxil - Tìm hiểu về liều dùng và cách sử dụng của thuốc

Cefadroxil là loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị những chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc mọi người cần phải cân nhắc để sử dụng đúng theo liều dùng các bác sĩ/dược sĩ đã chỉ định.

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Cefadroxil

Thuốc Cefadroxil được các bác sĩ chỉ định để điều trị những chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, cụ thể như những bệnh viêm họng, nhiễm trùng da, đường tiết niệu. Thuốc Cefadroxil hoạt động thông qua quá trình ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc kháng sinh Cefadroxil chỉ điều trị những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, Cefadroxil lại không có hiệu quả đối với những người mắc những bệnh do virus như: bệnh cảm cúm thông thường,... Những trường hợp sử dụng không cần thiết/lạm dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cũng sẽ làm giảm đi tính hiệu quả của thuốc.

Cefadroxil - Tìm hiểu về liều dùng và cách sử dụng của thuốc 1
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Cefadroxil

Ngoài ra, thuốc Cefadroxil còn được sử dụng đối với những bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật nha khoa, những bệnh nhân mắc những tình trạng của bệnh tim mạch. Sử dụng thuốc Cefadroxil trong những trường hợp này nhằm ngăn chặn được tình trạng nhiễm trùng tim mạch nghiêm trọng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc mọi người cần phải cần tham khảo kỹ về liều lượng dùng thuốc sao cho phù hợp nhất.

Liều dùng của thuốc Cefadroxil an toàn

Tùy vào từng đối tượng sử dụng cũng như tình trạng sức khỏe các bác sĩ/dược sĩ sẽ chỉ định liều lượng thuốc sử dụng phù hợp. Theo đó, liều dùng của thuốc Cefadroxil cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Cefadroxil đối với người lớn

+ Người phòng ngừa chứng viêm màng trong tim do vi khuẩn: uống liều 2g Cefadroxil dưới dạng bột. Lưu ý, cần phải uống trước một giờ khi làm phẫu thuật.

+ Liều dùng đối với người mắc chứng viêm thận: uống 1g sau mỗi 12 giờ đồng hồ và sử dụng trong thời gian 14 ngày.

+ Người bị nhiễm trùng da và mô mềm: liều uống 1g/ngày và sẽ chia thành 1 - 2 liều dùng.

+ Người mắc bệnh viêm amidan hay mắc chứng viêm hầu: uống 1g/ngày và được chia thành 1 - 2 liều. Sử dụng thuốc trong vòng 10 ngày.

+ Người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên: dùng liều 500mg và dùng sau 12 giờ. Hay có thể uống 1g và sử dụng liều trong vòng khoảng từ 7 - 10 ngày.

+ Người bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: sử dụng liều 1 -2g/ngày và được chia thành 1 - 2 liều để sử dụng. Những trường hợp mắc bệnh có biến chứng sẽ chỉ uống 1g và chia thành 2 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Cefadroxil đối với trẻ em

+ Liều dùng thuốc Cefadroxil đối với trẻ bị viêm trong tim do vi khuẩn

 • Trẻ từ 1 - 18 tuổi và cân nặng 39kg; dưới 39kg: uống liều 50mg/kg. không được uống vượt quá 2g. Dùng 1 lần/giờ đồng hồ trước khi tiến hành phẫu thuật.
 • Trẻ từ 1 - 8 tuổi, cân nặng 40kg và >40kg: uống 2g và dùng 1 lần/giờ đồng hồ trước khi tiến hành phẫu thuật.

+ Liều dùng cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu: đối với trẻ 1 tháng tuổi/>1 tháng tuổi: uống liều 15mg/kg và dùng 12 giờ đồng hồ. Lưu ý: không được dùng liều thuốc vượt quá 2g trong vòng 24h.

+ Trẻ bị nhiễm trùng da/cấu trúc da: trẻ <1 tháng tuổi/>1 tháng tuổi: uống 15mg/kg. Tuy nhiên, không được uống vượt quá 2g trong vòng 24 giờ.

+ Trẻ bị bệnh chốc lở: trẻ 1 tháng tuổi/>1 tháng tuổi sẽ được chỉ định dùng liều 30mg/kg/ngày và chia ra thành 1 - 2 liều. Tuy nhiên, không được sử dụng quá 2g trong vòng 24h.

Một số tác dụng phụ không như mong muốn từ thuốc Cefadroxil

Theo các trang tin tức Y Dược chia sẻ trong thời gian sử dụng thuốc nếu gặp bất kỳ những phản ứng như: khó thở, bị sưng môi/mặt/lưỡi/cổ họng, nổi phát ban,... mọi người hãy đi cấp cứu nhanh chóng.

Cefadroxil - Tìm hiểu về liều dùng và cách sử dụng của thuốc 2
Một số tác dụng phụ không như mong muốn từ thuốc Cefadroxil

Quay lại gặp bác sĩ/dược sĩ nếu khi sử dụng thuốc có những tác dụng không như mong muốn đối với sức khỏe như:

 • Cơ thể bị nổi sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể và kèm theo những triệu chứng của bệnh cảm cúm;
 • Xấu hiện tình trạng tiêu chảy/chảy máu;
 • Bị chảy máu bất thường/thâm tím;
 • Cơ thể co giật;
 • Vàng da;
 • Đi đại tiện có nước tiểu màu vàng sậm, da xanh xao và yếu ớt;
 • Cảm giác người như bị sốt kèm theo đau họng và đau đầu. Bị giột da nặng và nổi bát ban đỏ ở da;
 • Những tuyến giáp bị sưng phù và phát ban/ngứa. Toàn thân rơi vào trạng thái đau yếu;
 • Cơ thể thường xuyên bị khát nước, tăng cân bất thường, biếng ăn và cảm giác thở hụt hơi. Đi tiểu tiện ít hơn/không có cảm giác buồn tiểu tiện;

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Cefadroxil ít nghiêm trọng hơn như:

 • Cơ thể bị cứng/thắt các cơ;
 • Bị đau khớp;
 • Cảm giác buồn nôn, đau dạ dày và bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ;
 • Vị giác bất thường/ luôn có cảm giác khó chịu ở miệng;
 • Có cảm giác thao thức/ quá hiếu động;
 • Bị ngứa và tiết dịch bất thường ở âm đạo;
 • Cơ thể bị ngứa nhẹ/nổi phát ban da;

Tuy nhiên, không phải ai trong thời gian sử dụng thuốc cũng xuất hiện những tác dụng phụ không như mong muốn trên. Vì vậy, tốt nhất khi sử dụng thuốc Cefadroxil nếu có những dấu hiệu bất thường các bạn cần phải quay trở lại gặp bác sĩ/dược sĩ để được hỗ trợ thăm khám cụ thể.

Những thông tin trên về thuốc Cefadroxil chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người sử dụng thuốc Cefadroxil theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ/dược sĩ để phát huy được những tác dụng và tránh những biến chứng không may đối với sức khỏe.

Cao đẳng Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222