Tin tức

Thứ năm: 29/08/2019 lúc 11:08
Nguyễn Trang

Cô gái từng dùng vải che nội tạng sống sót diệu kỳ, đỗ Trường Đại học Y Hà Nội

Chiếc xe tải tông trúng khiến Anh Nhi bị tai nạn hết sức nặng nề, cắt bỏ đi nhiều bộ phận và mất gần hết thành bụng.

Cách đây khoảng 8 năm, không ai nghĩ đến cô bé Nguyễn Anh Nhi ở Cẩm Thủy - Thanh Hóa có thể sống sót qua cú tai nạn trời giáng từ chiếc xe tải. Cô gái Nhi lúc đó mới 11 tuổi, vừa tan trường và bị xe tải tông trúng và cô bé nằm bất động máu chảy lênh láng nhưng thấy còn thở nên mọi người đã quyết định đưa bé đến Bệnh viện huyện Ngọc Lặc cấp cứu.

co-gai-song-sot-sau-tai-nan-1
Sau nhiều tháng chăm sóc đặc biệt, thành bụng của Nhi đã hình thành sẹo, che được bụng nhưng không có lớp cân, cơ như người bình thường

Sau đó, cô gái đã được chuyển lên tiếp ra Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy kịch: Bụng dập, mất toàn bộ tổ chức thành bụng, đại tràng và ruột nôn tổn thương trên nhiều đoạn và mất rất nhiều máu ở trong ổ bụng.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ xuyên đêm, kéo dài đến sáng hôm sau với hy vọng có thể níu giữ lại được sự sống mong manh cho cô bé. Sau khi tiến hành phẫu thuật, Anh Nhi đã phải cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng, buồng trứng và một phần bàng quang và niệu quản.

Do bệnh nhi bị mất gần hết thành bụng nên sau khi mổ, bác sĩ phải đặt miếng gạc lên bụng để che tạm những cơ quan nội tạng bên trong rồi tiếp tục chăm sóc. Điều kỳ diệu đã xảy ra, sau ca mổ cấp cứu thì Anh Nhi dần dần tỉnh lại, mở mắt và nhận ra được mọi người. Từ đây, cô bé kiên cường tiếp tục hành trình chiến đấu với bệnh tật

8 năm ròng, Anh Nhi coi Bệnh viện Việt Đức và khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn như mái nhà thứ 2, thường xuyên thăm khám và điều trị.

Đến nay, Anh Nhi đã trải qua 23 ca phẫu thuật, trong đó có nhiều cuộc hội chẩn xuyên quốc gia với các chuyên gia từ Mỹ, Pháp, Đài Loan.

co-gai-song-sot-sau-tai-nan-2
Anh Nhi đã trải qua 23 cuộc phẫu thuật

Trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho Anh Nhi suốt 8 năm qua, PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn chia sẻ: “Trong nhiều chục năm cầm dao, tôi chưa gặp ca bệnh nào như cô bé này. Việc bệnh nhân bị mất toàn bộ thành bụng khiến việc chăm sóc và sửa chữa là điều không tưởng”.

Ngay các chuyên gia Mỹ khi biết trường hợp của Nhi cũng lắc đầu, cho rằng việc cứu sống và phục hồi rất khó khăn. Bác sĩ Trần Tuấn Anh, người cùng tham gia phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân Nhi chia sẻ thêm, đây là ca bệnh vô cùng đặc biệt, trong Y văn cũng chưa từng gặp.

Các bác sĩ cứ từng ngày kiên trì điều trị cho bệnh nhi và chờ đợi những tiến bộ của Y học. Từ miếng vải gạc ban đầu, bác sĩ thay bằng miếng lưới (mesh) để che phủ nội tạng cho Nhi và đã có hiệu quả.

Qua quá trình chăm sóc, tổ chức hạt đã mọc và tạo thành thành bụng mới như bây giờ. Tuy nhiên thành bụng này không hề có cơ, cân.. và các thành phần giữ như cấu tạo thành bụng thông thường.

Trong nhiều năm đau đớn, điều trị tại bệnh viện liên tục là vậy nhưng Anh Nhi vẫn học rất giỏi và mới đây đã trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học  Trường Đại học Y Hà Nội

Hiện tại, Nhi vẫn đang phải mang hậu môn nhân tạo và trước mắt còn nhiều vất vả, thử thách nhưng cô bé đã có thể tự tin đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa và mở tiếp cánh cửa trở thành nhân viên Y tế, phục vụ cộng đồng.

co-gai-song-sot-sau-tai-nan-3
Trước ngày nhập học mẹ và Nhi vào cảm ơn các bac sĩ, nhân viên khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn

Trước ngày nhập học, Nhi cùng bố mẹ đã trở lại Bệnh viện Việt Đức, gặp lại các bác sĩ, nhân viên của khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để tri ân.

Anh Nhi xúc động có chia sẻ: “Những năm qua cháu như được sinh ra thêm một lần nữa. Trải qua nhiều năm được điều trị, chăm sóc tại mái nhà thứ 2, cháu đã đem niềm yêu mến vô cùng với các thầy thuốc áo trắng, ước mơ ngày nào đó sẽ được khoác lên mình chiếc áo của sự thân thương, chia sẻ và thấu hiểu. Và hôm nay, cháu đã đạt được một phần ước nguyện của cuộc đời khi đỗ vào ĐH Y. Cháu thấy rất xúc động và cảm ơn các bác, các cô chú đã tạo động lực rất lớn cho cháu cố gắng nỗ lực để có ngày hôm nay...”.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là thuốc được chỉ định điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn, hay một số loạn ăn...
MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Thí sinh bị đình chỉ thi THPT quốc gia năm 2020 có thể bị hủy luôn kết quả thi, tổ giám sát chấm bài thi trắc nghiệm...
02871060222