Tin tức

Thứ sáu: 28/06/2019 lúc 10:13
Nguyễn Trang

Coi thi hơn 38.000 phòng, chỉ có 6 giám thị vướng kỷ luật

Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Như vậy tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2019, diễn ra từ lúc 17h chiều ngày 27/06.

Từ 17h10 đến 18h10, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thông tin và giải đáp một số thắc mắc của báo chí về quá trình coi thi cũng như công tác chấm thi.

Có 72 thí sinh và 6 giám thị bị đình chỉ

Ông Nguyễn Hữu Độ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 cho biết: “Từ ngày 25 đến 27 những mục tiêu đặt ra của kỳ thi đến thời điểm này đã đạt được, đó là an toàn và nghiêm túc”.

Nhằm để chuẩn bị cho sự nghiêm túc này, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thành lập 8 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả những khâu ở kỳ thi tại các địa phương. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng đã  thành lập các đoàn thanh tra, giám sát thi THPT Quốc gia 2019. Cụ thể, thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, 9 đoàn thanh tra công tác coi thi, đoàn kiểm tra, trực thanh tra coi thi, đặc biệt là 34 thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại những địa phương.  

Theo đó, ông Mai Văn Trinh - Cục Quản lý chất lượng cho hay: Năm nay ban chỉ đạo thi cấp tỉnh vào cuộc rất sớm và chỉ đạo sát công tác tổ chức tại địa phương mình. Nhiều địa phương có trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND tỉnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có trong tổ chức. Theo đó, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi, 79 thí sinh vi phạm quy chế thi . Trong đó, có 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh báo và 4 thí sinh bị khiển trách. 

Giám thị mắc lỗi và thí sinh phải thi lại vào chiều ngày 27/06

Trong số giám thị bị đình chỉ, những cụm thi Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La, mỗi cụm “dính” 2 người.

  • 2 cán bộ ở Phú Thọ đã không phát hiện được thí sinh tự do dùng điện thoại chụp đề đưa ra ngoài nhờ giải hộ.
  • 2 cán bộ ở Lào Cai đã ký nhầm vào ô chấm thi, khi phát hiện ra lỗi lại tự xử lý bằng cách cho thí sinh thay giấy thi, điều này vi phạm quyền lợi của thí sinh.
  • Còn lại tại Sơn La có nơi thí sinh ghi số báo danh không đúng quy cách, được nửa thời gian và giám thị mới bắt thí sinh làm lại bài thi. 

>>> THÔNG BÁO TUYỂN SINH NGÀNH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TP.HCM HỆ CHÍNH QUY <<<

truong-hop-giam-thi-vuong-ky-luat-1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã quyết định chỉ đạo tổ chức cho những thí sinh Sơn La, Lào Cai thi lại môn thi gặp sự cố vào chiều ngày 27/06 nhằm đảm bảo được quyền lợi của thí sinh.

Một số sai sót xảy ra ở những Hội đồng thi là do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo được quyền lợi của thí sinh. 

Ông Trinh cũng cho hay đến ngày 14/07 sẽ công bố kết quả thi: “Luôn luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên đầu và xử lý các sai phạm theo đúng quy chế. Nhìn chung, năm nay không còn hiện tượng phao thi, kỷ luật trường thi được siết chặt”.

Tăng cường bảo mật chấm thi bằng cách mã hóa

Công tác chấm thi được đánh giá là khâu tiềm ẩn bất ngờ hơn cả. Về việc này, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo cho hay: Các đoàn thanh tra chấm thi đã xuất quân và từ ngày mai sẽ chính thức làm việc.

Chúng tôi đã thành lập các đoàn thanh tra đến 63 hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Như vậy mỗi địa phương sẽ có 3 thanh tra cắm chốt tránh để xảy ra hiện tượng 2 thanh tra tự ý rời bỏ điểm chấm thi như ở Hà Giang năm ngoái”.

truong-hop-giam-thi-vuong-ky-luat-2
Cục trưởng Mai Văn Trinh

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Mục tiêu đầu tiên, tối thượng của kỳ thi là sự nghiêm túc, an toàn, chính xác của kết quả thi.

Nói riêng về chấm thi tự luận, ông Trinh cho biết: Ở khâu đánh phách sẽ thực hiện triệt để việc cách ly đánh phách, thực hiện chấm thi 2 vòng độc lập. Việc chấm môn tự luận sẽ có tối thiếu là 5% số bài thi có điểm cao được đưa ra để chấm thẩm định.

Mục đích của việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% là nhằm xem liệu việc chấm vòng 1 và vòng 2 có đều tay hay không, qua đó có hướng xử lý. Tuy nhiên, riêng với môn thi trắc nghiệm thì có quy trình rất rõ ràng, cải tiến về phần mềm và sẽ tiến hành quét từng túi bài thi.

Ông Mai Văn Trinh có giải thích thêm: “Dữ liệu ngay sau khi quét sẽ được mã hóa; thêm vào đó, phần mềm có chức năng thông minh, chỉ cho phép người dùng sửa ở những chỗ bị lỗi, còn những chỗ không bị lỗi thì không thể tác động vào. Năm nay, nhiều địa phương để cho các cán bộ tham gia vào khâu in sao đề thi phải được cơ quan công an xác định nhân thân trước đó”.

truong-hop-giam-thi-vuong-ky-luat-3
Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng

Ngay cả đáp án chấm trắc nghiệm cũng sẽ được mã hóa. Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay Bộ sẽ không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc kỳ thi.

Khi chúng tôi đến thăm và kiểm tra các điểm thi, thí sinh luôn bày tỏ mong muốn có một kỳ thi nghiêm túc. Do đó với những sai phạm xảy ra sẽ được xử lý triệt để”.

Bài thi được đưa từ điểm thi về nơi tập kết sẽ có sự giám sát của các cán bộ công an. Phòng lưu trữ bài thi sẽ có camera giám sát 24/24h và cũng có lực lượng an ninh, bảo vệ giống như các khâu khác.

Thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy: Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,6%; Toán 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; GDCD: 99,6%).

Thống kê chung cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222