Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 09:05
Nguyễn Điêp

Cứu sống ngoạn mục bé gái sinh non 500gram nhỏ như một bàn tay

Bệnh viện phụ sản Trung ương vừa cho biết, em bé sinh non 26 tuần tuổi không chỉ hô hấp yếu ớt, bé cũng chỉ nặng 500gram và có phần đùi em bé chỉ nhỏ bằng một ngón tay út của người lớn đã khiến các bác sĩ vô cùng vất vả để có thể nuôi dưỡng tĩnh mạch cũng như giúp em bé nặng lên 2,7kg sau khi trải qua 3 tháng điều trị.

Theo tin tức cập nhật ngày 7/6, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương vui mừng thông báo BV cứu sống, nuôi dưỡng thành công bé sơ sinh 26 tuần tuổi, nặng chỉ 500gram. Sau 3 tháng nuôi dưỡng, em bé đã đạt 2,7kg, bú tốt, vận động tốt, chuẩn bị xuất viện.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, TS Lê Minh Trác trao em bé cho mẹ cháu.

"Các bạn thử hình dung, một em bé 3 - 4kg khi mới sinh, các mẹ bế con còn sợ "tụt", rơi, với em bé sinh non nhẹ cân 500gram, cả cơ thể em chỉ nhỏ như lòng bàn tay người lớn. Để chăm sóc được là cả một kì tích. Có những ca sinh non em bé nhỏ quá, chúng tôi còn không dám cho gia đình nhìn bé khi mới sinh vì sợ người nhà sốc. Sau quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, bé lớn dần lên gia đình mới tiếp xúc bé", PGS Quyết nói.

Về trường hợp bé gái sinh non 26 tuần này, TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, đây cũng là ca bệnh rất đặc biệt.

Bé là con gái đầu lòng của gia đình chị V.T.D (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội). Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn chị D. mới mang thai nhưng ở tuần thai 26 chị có dấu hiệu chuyển dạ, sinh em bé nặng 500gram.

"Em bé sinh non thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu do hệ thống hô hấp còn rất yếu ớt và chưa hoàn thiện. Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã rất nỗ lực để điều trị, theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng từ sữa mẹ. Sau hơn 3 tháng, em bé nặng được 2,7kg", TS Trác nói.

Theo TS Trác, để chăm sóc, điều trị một em bé sơ sinh sinh non, nhẹ cân là vô cùng khó khăn. "Đùi của em bé chỉ nhỏ như một ngón tay của người lớn, để nuôi dưỡng tĩnh mạch được cho trẻ không đơn giản", TS Trác nói.

PGS Quyết cho biết thêm, từ năm 2010 khi lần đầu tiên BV Phụ sản Trung ương nuôi dưỡng trẻ 500gram thành công, đến nay, tỉ lệ nuôi dưỡng trẻ sinh non, nhẹ cân thành công ngày càng tăng lên. Tỉ lê cứu sống trẻ dưới 1kg năm 2011 là 18%, đến năm 2017 là 27% đến 6/2018 la 31%, gần tiệm cận với thế giới.

Sau 3 tháng cháu bé đã nặng 2,7kg

TS Trách bổ sung thêm, với tỉ lệ trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân ở Mỹ, chi phí để cứu một em bé sinh non khoảng 1,8 triệu đô (khoảng 40 tỷ), ở tại BV Phụ sản Trung ương, để cứu được một em bé sinh non đến khi xuất viện, chi phí khoảng 200 - 300 triệu và được BHYT chi trả toàn bộ.

Tại BV Phụ sản Trung ương, để nuôi dưỡng thành công một em bé sinh non nhẹ cân phải áp dụng tổng thể rất nhiều biện pháp, đó là phải hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kĩ thuật vô trùng; cân bằng điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da...

Mỗi năm tại Viện có khoảng gần 5000 cháu non tháng (dưới 30 tháng), dưới 2kg được chuyển đến từ các bệnh viện. Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh luôn có khoảng 100 trẻ nằm điều trị.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp tại dantri.com.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222