Tin tức

Thứ bảy: 01/06/2024 lúc 09:38
Lương Duy

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Trần Đình Xu

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 THPT Trần Đình Xu. Chi tiết về đề thi thử và gợi ý đáp án các em hãy tìm hiểu dưới đây.

Đề thi

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Tại sao lại cần đến con người sáng tạo?

Lí do nằm ở chỗ, thế giới, xã hội đang không ngừng biến đổi hàng ngày hàng giờ. Trong khi những vấn đề cũ vừa được giải quyết xong hay thậm chí chưa được giải quyết triệt để đã lại nảy sinh các vấn đề mới. Gia tốc của sự biến đổi này ngày càng lớn. Để thích nghi với cuộc sống như thế, xã hội cần đến những con người có tinh thần và khả năng sáng tạo. Sáng tạo vì thế đã trở thành phẩm chất, tiêu chuẩn cơ bản để đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà trong khoảng 20 năm trở lại đây Bộ Giáo dục Nhật Bản đã đặt trọng tâm vào việc tạo ra và phát triển “Năng lực sống” ở học sinh. Đây chính là năng lực thích nghi với môi trường xã hội đang biến đổi nhanh chóng, năng lực tự mình phát hiện vấn đề, tự mình giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

(Trích Đi tìm triết lí giáo dục Việt Nam, Nguyễn Quốc Vương, NXB Tri thức, 2019, tr. 118)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, khái niệm “Năng lực sống” được hiểu như thế nào?

Câu 3. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về nội dung câu văn Sáng tạo vì thế đã trở thành phẩm chất, tiêu chuẩn cơ bản để đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển.

Câu 4. Theo anh/chị việc tạo ra và phát triển “Năng lực sống” ở học sinh có cần thiết không? Vì sao?

LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc mỗi chúng ta cần làm gì để trở thành con người sáng tạo.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong trích đoạn Đất Nước, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm viết:

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu

Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái

Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại

Chín mươi chín con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng Vương

Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm

Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút, non Nghiên

Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh

Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi

Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha

Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy

Những cuộc đời đã hóa núi sông ta…

(Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr. 120)

Anh/Chị hãy phân tích đoạn trích trên; từ đó, nhận xét cách sử dụng chất liệu văn hóa dân gian của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện trong đoạn trích.

--------HẾT--------

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Trần Đình Xu

>>>> Mách bạn: Tạo điểm nhấn với cách gọi tên tác giả trong bài phân tích văn học lớp 12

Đáp án

ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Phương thức nghị luận/Nghị luận.

Câu 2. Theo đoạn trích, khái niệm “Năng lực sống” được hiểu là năng lực thích nghi với môi trường xã hội đang biến đổi nhanh chóng, năng lực tự mình phát hiện vấn đề, tự mình giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Câu 3.

- Câu văn Sáng tạo vì thế đã trở thành phẩm chất, tiêu chuẩn cơ bản để đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển đã khẳng định tầm quan trọng của tính sáng tạo – đó chính là một đặc tính, khả năng cần có ở mỗi người, là yêu cầu thiết yếu để đảm bảo cho sự tồn tại và vận động đi lên của xã hội.

- Trong bối cảnh hiện nay, đây là một nhận thức, quan điểm phù hợp, đúng đắn, có khả năng tạo nên động lực để mỗi chúng ta phấn đấu trở thành một công dân sáng tạo, từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội, đất nước.

Câu 4. Thí sinh trả lời theo quan điểm của bản thân và có sự lí giải hợp lí, thuyết phục, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Có thể tham khảo gợi ý sau:

Việc tạo ra và phát triển “Năng lực sống” ở học sinh là cần thiết bởi trong bối cảnh xã hội đang không ngừng biến đổi như hiện nay việc có được năng lực thích nghi, năng lực tự mình phát hiện vấn đề, tự mình giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là một trong những yêu cầu thiết yếu. Với học sinh, việc trang bị đầy đủ Năng lực sống càng đặc biệt quan trọng để không bị tụt hậu, sống chủ động, tích cực, khám phá phát huy được những năng lực, sở trường của bản thân, hoà nhập và tiến tới đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

LÀM VĂN

Câu 1.

a, Đảm bảo yêu cầu hình thức đoạn văn nghị luận: Thí sinh có thể trình bày đọan văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng - phân - hợp, móc xích hoặc song hành.

b, Xác định đúng vấn đề nghị luận: Suy nghĩ về việc mỗi chúng ta cần làm gì để trở thành con người sáng tạo

c, Triển khai vấn đề nghị luận:

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp, triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách để làm rõ những việc mỗi chúng ta cần làm để trở thành con người sáng tạo; đảm bảo hợp lí, thuyết phục, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Có thể theo hướng:

- Con người sáng tạo: con người có tinh thần và khả năng sáng tạo, có những suy nghĩ và cách thức hành động mới mẻ, tích cực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy xã hội phát triển.

- Để trở thành con người sáng tạo mỗi chúng ta cần: nhận thức được vai trò quan trọng của tính sáng tạo; tích cực, chủ động trong việc phát hiện và giải quyết các vấn đề của cuộc sống; biết khám phá, phát huy những năng năng lực, sở trường của bản thân; dám nghĩ khác, làm khác, không theo lối mòn, không theo số đông; tích luỹ, rèn luyện tri thức, kinh nghiệm, kĩ năng để có khả năng tạo nên những điều mới mẻ, có ý nghĩa…

d, Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

e, Sáng tạo: Có cách lập luận, diễn đạt mới mẻ; thể hiện suy nghĩ sâu sắc, có ý tưởng riêng phù hợp với vấn đề nghị luận.

Hy vọng với mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 THPT Trần Đình Xu đã giúp cho các em hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi chính thức môn Văn. Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới!

Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Chia sẻ

02871060222