Tin tức

Thứ hai: 17/12/2018 lúc 11:53
Nguyễn Trang

Diphenhydramine là thuốc gì?

Diphenhydramine là thuốc gì? Liều dùng thuốc như thế nào? Mọi người trước khi dùng thuốc hãy cân nhắc thật kỹ về liều lượng và liều dùng thuốc để điều trị bệnh dứt điểm.

Diphenhydramine là thuốc gì?

Diphenhydramine thường được các bác sĩ chỉ định điều trị những tình trạng giảm ngứa, đau tạm thời bởi do vết bỏng, vết xước, bị cháy nắng hay có thể do vết côn trùng đốt, phát ban/ độc cây thù du, cây thường xuân hay cây sồi độc dây vào, tình trạng da bị kích ứng,...

Diphenhydramine là thuốc gì? 1
Diphenhydramine là thuốc gì?

Diphenhydramine thuộc nhóm thuốc kháng sinh Histamin, được hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn tác động của Histamine gây nên cảm giác ngứa. Bên cạnh đó, thuốc Diphenhydramine còn chức những thành phần khác nhằm giúp giảm thiểu được tình trạng khô da/ bị rỉ nước.

Trước khi dùng thuốc Diphenhydramine mọi người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về liều dùng cũng như cách dùng thuốc an toàn. Hãy trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ về tình trạng bệnh lý và sức khỏe hiện tại của các bạn.

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Diphenhydramine

Diphenhydramin là loại thuốc bôi ngoài da được sử dụng điều trị những bệnh lý ngoài da theo đúng chỉ định về liều dùng của các bác sĩ/ dược sĩ. Trong những trường hợp nếu không chắc chắn về cách sử dụng thuốc khi đó mọi người hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ hay có thể tham khảo thông tin về cách dùng thuốc trên bao bì. Một số sản phẩm trước khi sử dụng mọi người cần phải lắc kỹ lọ trước trước khi sử dụng.

Trước khi dùng thuốc Diphenhydramine điều trị mọi người cần phải làm sạch bề mặt da bằng xà bông và nước, tiếp đến nhẹ nhàng lau khô. Hãy theo thuốc lên những vùng da bị tổn thương theo đúng chỉ định của các bác sĩ, liều dùng thông thường khoảng 3 - 4 lần/ngày. Tốt nhất hãy rửa tay thật sạch sau khi sử dụng thuốc, trừng những trường hợp các bạn đang dùng thuốc ở vùng da tay.

Mọi người không được sử dụng thuốc Diphenhydramine trên điện rộng hay vượt quá mức cho phép. Bởi khi đó sẽ có nguy cơ tăng những tác dụng phụ và tình trạng bệnh không được cải thiện. Khi dùng thuốc tránh không để thuốc dính vào mắt, mũi, tai, miệng. Nếu lỡ không may để thuốc dính vào khi đó hãy lau khô và rửa sạch vùng da bị ảnh hưởng ngay bằng nước.

Diphenhydramine cũng có dạng tiêm và thường được chỉ định dùng cho thiếu niên và người lớn. Đối tượng sử dụng thuốc là trẻ sơ sinh khi đó các bác sĩ sĩ kê đơn thuốc uống cho trẻ. Tốt nhất mọi người hãy nói cho các bác sĩ được biết nếu tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi, hay tình trạng bệnh lý không được cải thiện sau thời gian 7 ngày điều trị hay những triệu chứng mới xuất hiện trong vài ngày. Tốt nhất khi cảm cảm thấy có những triệu chứng bệnh bất thường hãy báo cáo rõ cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết để được thăm khám và hướng điều trị phù hợp.

Hướng dẫn về liều dùng thuốc Diphenhydramine

Liều dùng thuốc Diphenhydramine ở mỗi người là không giống nhau, tùy thuốc vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý của mỗi người khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc phù hợp. Theo đó, liều dùng thuốc Diphenhydramine được chỉ định cụ thể như sau:

Diphenhydramine là thuốc gì? 2
Hướng dẫn về liều dùng thuốc Diphenhydramine

Liều dùng thuốc Diphenhydramine dành cho người lớn

- Điều trị hội chứng ngoại tháp: đối với dạng thuốc tiêm các bác sĩ sẽ chỉ định liều 10 - 50mg và có thể tăng liều lên đến 100mg đối với những trường hợp cần thiết. Liều thuốc Diphenhydramine tối đa được chỉ định là 400mg. Đối với dạng thuốc uống sẽ được kê đơn 25 - 50mg và cách 4 - 6 giờ uống một lần.

- Liều dùng điều trị tình trạng mất ngủ: liều dùng thuốc Diphenhydramine là 25 - 50mg và uống trước khi đi ngủ.

- Người bị chứng say tàu xe: Diphenhydramine dạng thuốc uống bác sĩ chỉ định liều uống 25 - 50mg và cách 6 - 8 giờ. Tốt nhất mọi người dùng liều thuốc đầu tiên 30 phút trước khi đi chuyển và lặp lại trước khi ăn và sau khi kết thúc chuyến đi.

Diphenhydramine dạng thuốc tiêm: liều dùng thuốc chỉ định là 10 - 50mg, theo đó có thể tăng liều kên ở mức 100mg. Liều dùng tối đa trong ngày là 400mg.

- Điều trị ho: liều chỉ định được dùng là 25mg cách 4h uống một lần và không được uống vượt quá 150mg/ngày.

- Điều trị tình trạng cảm lạnh: dùng liều 25 - 50mg uống cách 4 - 6 giờ và không được dùng quá 300mg/ ngày.

- Những trường hợp bị ngứa: liều dùng được chỉ định là 25 - 50mg và dùng cách 4 - 6 giờ. Liều dùng thuốc không được vượt quá 300mg/ ngày.

- Trường hợp bị nổi mề đay: bác sĩ chỉ định dùng liều 25 - 50mg và uống cách 4 - 6 giờ. Liều dùng thuốc Diphenhydramine không được vượt quá 300mg/ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Diphenhydramine dành cho trẻ em

- Trẻ bị viêm mũi dị ứng:

+ Trẻ > 12 tuổi: được chỉ định liều dùng thuốc từ 25 - 50mg và liều dùng thuốc Diphenhydramine không được vượt quá 300mg/ngày.

+ Trẻ từ 6 - 12 tuổi: liều dùng thuốc tương ứng là 12.5 - 25mg và không được vượt quá 150mg/ngày.

+ Đối với trẻ từ 2 - 6 tuổi: dùng liều lượng thuốc là 6.25mg và liều dùng tối đa là 37.5mg/ ngày.

- Trường hợp sẽ bị cảm lạnh sẽ được chỉ định về liều dùng thuốc tương ứng như sau:

  • Trẻ từ 2 - 6 tuổi: bác sĩ chỉ định liều dùng thuốc là 6.25mg và không được dùng vượt quá 37.5mg/ngày.
  • Đối với trẻ từ 6 - 12 tuổi: dùng liều 12.5 - 25mg và không được dùng quá liều 150mg/ngày.
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: dùng liều thuốc 25 - 50mg và không được dùng thuốc vượt quá 300mg/ngày,

- Những trẻ bị say tàu/ xe:

  • Trẻ từ 2 - 6 tuổi: được các bác sĩ chỉ định dùng liều từ từ 6.25mg và không được dùng vượt quá 37.5mg/ngày.
  • Trẻ từ 6 - 12 tuổi; dùng liều 12.5 - 25mg và không được vượt quá liều dùng là 300mg.
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: dùng liều thuốc khoảng từ 25 - 50mg và không được dùng vượt quá 300mg/ngày.

- Trẻ bị mất ngủ: trẻ từ 12 tuổi trở lên khi đó sẽ được chỉ định dùng liều thuốc từ 25 - 50mg và uống trước khi đi ngủ.

- Điều trị ho cho trẻ:

  • Đối với trẻ từ 2 - 6 tuổi: dùng liều thuốc 6.25mg và tuyệt đối không được vượt quá 37.5mg/ngày.
  • Trẻ từ 6 - 12 tuổi: khi đó sẽ được chỉ định liều dùng thuốc là 12.5mg và thường không được vượt quá 75mg/ngày.
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: dùng liều thuốc 25mg và không được dùng vượt quá 150mg/ngày.

- Trẻ bị hội chứng ngoại tháp: chỉ định dùng 1 - 2mg/kg và được bác sĩ chỉ định tiêm.

- Trẻ bị dị ứng: đối với trẻ 1 - 12 tuổi sẽ được chỉ định dùng 5mg/kg và dùng liều 150mg/m2/ngày được tiêm tĩnh mạch với liều lượng bằng nhau. Liều dùng không được vượt quá 300mg/ngày.

Tổng hợp những thông tin trên liên quan đến thuốc Diphenhydramine chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời khuyên của các bác sĩ.

Khoa Cao đẳng Dược TP HCM tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222