Tin tức

Thứ năm: 13/12/2018 lúc 11:54
Nguyễn Trang

Driptane® chỉ định điều trị bệnh gì?

Driptane® thuốc được chỉ định để điều trị bệnh lý gì? Liều dùng thuốc như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến thuốc ở bài viết dưới đây.

Driptane® là thuốc gì?

Driptane® là loại thuốc được chỉ định để điều trị những bệnh lý như:

Driptane® chỉ định điều trị bệnh gì? 1
Driptane® là thuốc gì?

+ Đi tiểu mất kiểm soát như: không đi được hay đi đái dầm vào ban đêm.

+ Tình trạng buồn tiểu phải đi ngay hay số lần đi tiểu quá nhiều so với mức quy định. Nguyên nhân có thể do giảm sự co thắt của cơ Detrusor hay có thể do bị rối loạn thần kinh.

Liều dùng thuốc Driptane® như thế nào?

Liều dùng thuốc đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Theo đó, trước khi dùng thuốc Driptane® mọi người cần phải trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được liều dùng an toàn.

* Liều dùng thuốc Driptane® dành cho người lớn

Liều dùng thuốc uống khởi đầu các bác sĩ chỉ định dùng ½ viên thuốc và dùng 2 - 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc tối đa là 4 viên/lần/ngày. Trường hợp bệnh nhân là người cao tuổi liều dùng ban đầu được chỉ định là ½ viên và ngày dùng 2 lần.

* Liều dùng thuốc Driptane® dành cho trẻ em

Đối với trẻ > 5 tuổi: liều dùng ban đầu là ½ viên thuốc và dùng 2 lần/ngày. Liều dùng bình thường được các bác sĩ chỉ định cụ thể như sau:

+ Trẻ từ 5 - 9 tuổi: dùng ½ viên thuốc và dùng 3 lần/ngày.

+ Trẻ từ 9 - 12 tuổi: chỉ định cho trẻ dùng 1 viên thuốc Driptane® và dùng 2 lần/ngày.

+ Đối với trẻ > 12 tuổi: chỉ định cho trẻ dùng 1 viên và liều dùng tương ứng 3 lần/ngày.

Không được dùng thuốc Driptane® cho trẻ <5 tuổi trong tất cả những trường hợp, đồng thời mọi người hãy thực hiện chỉ định dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều dùng thuốc phù hợp.

Tác dụng phụ & Những lưu ý khi dùng thuốc Driptane®

Tác dụng phụ của thuốc Driptane®

Trong thời gian dùng thuốc Driptane® có thể gặp phải một số tác dụng phụ như bị khô miệng, mờ mắt, nhịp tim đập bất thường, bị đau dạ dày, bứt rứt và tạo cảm giác buồn nôn, khó khăn trong việc đi tiểu tiện. Khi đó, mọi người cần phải giảm thiểu về liều dùng của thuốc. Những tác dụng khi dùng thuốc Driptane® gồm có:

Driptane® chỉ định điều trị bệnh gì? 2
Tác dụng phụ của thuốc Driptane®

- Bị rối loạn về đường tiêu hóa như: bị khô miệng, buồn nôn, táo bón bị đau dạ dày khó chịu, bị tiêu chảy hay trào ngược dạ dày thực quản.

- Bị rối loạn tâm thần, những rối loạn về thần kinh trung ương như bị kích động, chóng mặt, buồn nôn, gặp ác mộng, rối loạn về nhận thức hay có thể bị co giật.

- Rối loạn thận và niệu quản: một số trường hợp sẽ cảm thấy khó khăn khi đi tiểu tiện hay có thể bị bí tiểu.

- Rối loạn về tim mạch: mắt bị mờ, giãn đồng tử, xuất hiện những góc hẹp của bệnh nhãn áp, khô mắt.

- Rối loạn về da và mô dưới da: gặp phải những tình trạng dị ứng như: bị nổi mề đay, phát ban da hay có thể bị phù mạch.

Tuy nhiên không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Driptane® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Khi dùng thuốc nếu gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến liều dùng hay cách dùng thuốc mọi người hãy trao đổi cụ thể cho các bác sĩ/ dược sĩ được biết.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Driptane®

Trước khi dùng thuốc Driptane® mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Nên đi khám sau 4 - 6 nhằm để các bác sĩ đánh giá lại được tình hình của bệnh lý.

+ Oxybutynin không được chỉ định điều trị tình trạng đi tiểu không kiểm soát và gây căng thẳng.

+ Driptane® khi dùng nên thận trọng với những đối tượng là bệnh nhân là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ, những đối tượng mắc phải về bệnh lý thần kinh tự trị, những triệu chứng tiêu hóa ở mức độ nghiêm trọng, nhịp tim đập bất thường hay là tình trạng thiếu máu não.

+ Đối tượng bị bệnh cường giáp hay những vấn đề về tim mạch, suy tim sung huyết, phì đại tuyến tiền liệt,... sẽ có nguy cơ mắc phải những tác dụng làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

+ Điều trị thuốc trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu, mất nước bọt, gây viêm nha chu hay gây sâu răng, bị nhiễm Candida miệng. Khi đó, mọi người cần phải dùng kháng sinh để đ8iều trị nhiễm trùng tiểu.

+ Đối với điều trị môi trường cao, khi sử dụng thuốc điều trị gây giảm tình trạng đổ mồ hôi, dẫn đến những phản ứng không đầy đủ. Những nguy cơ này thường gặp ở ở những người cao tuổi/ trẻ nhỏ.

+ Driptane® có chứa Lactose, khi đó sẽ chống chỉ định đối với những người có tình trạng không dung nạp Galactose bẩm sinh, hội chứng suy giảm Lactose,...

Khi dùng thuốc Driptane® nếu gặp phải những dấu hiệu dưới đây mọi người nên nhanh chóng quay lại gặp bác sĩ/ dược sĩ:

  • Những triệu chứng thần kinh.
  • Người bị bệnh gan/ thận
  • Thoát vị gián đoạn hay những bệnh về đường tiêu hóa khá.
  • Bị nhiễm trùng về đường tiết niệu.
  • Nhịp tim đập bất thường.
  • Gặp phải những vấn đề về bệnh não.

Những thông tin trên về thuốc Driptane® giúp mọi hiểu được liều dùng cũng như những tác dụng phụ khi dùng thuốc. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế những lời khuyên khác của các bác sĩ/ dược sĩ.

Khoa Cao đẳng Dược TP HCM tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222