Tin tức

Thứ tư: 20/03/2019 lúc 16:53
Nguyễn Trang

Gái ngành Y không chồng vẫn được sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Theo Văn bản hợp nhất Nghị định Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm của Bộ Y tế cho biết, phụ nữ độc thân đều có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Gái ngành Y không chồng vẫn được sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Trong Văn bản có quy định những cặp vợ chồng vô sinh/ phụ nữ độc thân vẫn có quyền được sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Vì vậy, những cặp vợ chồng sẽ có quyền nhờ mang thai hộ bởi nó hướng đến mục đích nhân đạo,... Đây được đánh giá là một trong những tin mừng được nhiều người quan tâm đến từ trước đến nay.

mang-thai-ho-1
Gái ngành Y không chồng vẫn được sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Về nội dung của văn bản hợp nhất Nghị định Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo do Bộ Y tế Ban hành và có hiệu lực thực hiện từ 15 - 3 tới, cặp vợ chồng vô sinh, phụ nữ độc thân cũng có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, những cặp vợ chồng vô sinh cũng có quyền mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Trong quy định có nói rõ những cặp vợ chồng mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ cũng được đảm bảo về an toàn đời sống riêng tư, bí mật cá nhân; gia đình và được Pháp luật bảo vệ, tôn trọng. Quy định này đưa ra nhằm hiện thực hóa được ước mơ được làm cha, làm mẹ của biết bao nhiêu bậc phụ huynh khác nhau.

Bên cạnh đó, trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, cho và nhận noãn, cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được thực hiện trên nguy tắc tự nguyện. Quá trình cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc vô danh giữa người cho và nhận. Đồng thời, tinh trùng của người cho sẽ được mã hóa nhằm bảo đảm được bí mật, tuy nhiên cũng cần phải ghi lại đầy đủ đặc điểm của người cho, đặc biệt là về chủng tộc.

Thông tin về Văn bản quy định người mang thai hộ

Theo như Văn bản quy định: “Người nhận mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ/ bên chồng, tức em/ chị cùng cha mẹ/ cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha, chị em bên con chú bác hay bên phía cô cậu,… Quy định đối với người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do chồng/ là phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn của họ bảo đảm về chất lượng để thụ thai. Người nhận noãn phải là người Việt Nam/ người có gốc Việt Nam là người vợ trong cặp vợ chồng điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người vợ không có noãn/ noãn không đảm bảo chất lượng để thụ thai”.

mang-thai-ho-2
Thông tin về Văn bản quy định người mang thai hộ

Người nhận phôi được quy định rõ phải thuộc một trong những trường hợp sau: người vợ trong cặp vợ chồng đang tiến hành điều trị vô sinh mà vợ chồng đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm nhưng bị thất bại, vô sinh do cả 2 vợ chồng, phụ nữ độc thân mà không có noãn hay noãn không đảm bảo về chất lượng để thực hiện quá trình thụ thai.

Chung quy lại, phụ nữ độc thân/ gia đình vô sinh và người mang thai hộ đã được yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh không được cung cấp thông tin về tuổi; tuổi; địa chỉ và kể cả hình ảnh người nhận tinh trùng hay nhận phôi. Ngoài ra, Bộ Y tế còn yêu cầu trước khi tiến hành hiến tặng tinh trùng, trứng người cho sẽ phải tiến hành xét nghiệm, nhằm không để lại những di chứng; bệnh tật đối với thế hệ sau,... Sau khi quy định đưa ra đã nhận được sự quan tâm của nhiều người đang có ý định sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoảng thời gian trước đó vào tháng 1/ 2016, trẻ đầu tiên được sinh ra nhờ vào phương pháp mang thai hộ đã chào đời trong Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sau 16 năm mong mỏi của một cặp vợ chồng hiếm muộn. Người mang thai hộ cặp vợ chồng này là một người cô họ. Trường hợp này đã thu hút được nhiều người quan tâm đến.

Nguồn: NLD

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Bộ GD công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

Mới đây Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Như vậy trong năm 2023 sẽ có nhiều...
Tìm hiểu những ngành học hot xu hướng 2023

Tìm hiểu những ngành học hot xu hướng 2023

Để lựa chọn ngành nghề cho bản thân sẽ có những bạn dựa vào sở thích hoặc có những bạn lựa chọn ngành học theo xu...
02871060222