Tin tức

Thứ sáu: 30/08/2019 lúc 16:23
Nguyễn Trang

Gần 900 ca ghép tạng ở Bệnh viện Trung ương Huế đều thành công 100%

Có trên 800 ca ghép thận, 5 ca ghép tim, 91 ca ghép tế bào gốc đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Lĩnh vực ghép tạng của bệnh viện này đã được thực hiện thường quy với tỷ lệ thành công 100%.

Ngày 30.8, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin: Từ khi bắt đầu thực hiện ghép tạng, bệnh viện đã có những thành tựu đáng phấn khởi. Cụ thể, có 800 ca ghép thận đã thực hiện thành công, trong đó có những ca “đặc biệt” như ghép thận trên người bị cắt cả 2 thận, ghép thận trên các bệnh nhân có hệ thống mạch máu phức tạp, kỹ thuật rửa thận ngược dòng… Có 5 ca ghép tim được thực hiện thành công, trong đó phần lớn là các ca ghép tim “xuyên Việt”. Bệnh viện cũng đã thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi và ghép tế bào gốc tủy xương với 91 ca ghép đều thành công.

ghep-tang-o-benh-vien-trung-uong-hue-1
Gần 900 ca ghép tạng ở Bệnh viện Trung ương Huế đều thành công 100%

Bên cạnh đó, đã có 1.200 cháu bé ra đời bằng phương pháp  thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện tại bệnh viện. Và 7 trường hợp mang thai hộ thành công.

So với các cơ sở y tế trong nước, thời gian qua Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã ứng dụng và triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, bào gồm:

  • Ghép tim từ người cho chết não do ekip bác sĩ Việt Nam thực hiện năm 2011; 
  • Ghép khối tim- phổi (năm 2015); 
  • Điều trị hỗ trợ heart - wave trên bệnh nhân suy tim (năm 2014); 
  • Ghép tế bào gốc hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú (năm 2013); 
  • Kỹ thuật rửa thận ngược dòng từ tĩnh mạch qua động mạch trên thận ghép (năm 2017);
  • …;

Trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện trên thế giới bao gồm: phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó có phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng sigma do ung thư qua đường âm đạo (năm 2012).

ghep-tang-o-benh-vien-trung-uong-hue-2
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại lễ kỷ niệm 125 năm thành lập

Trải qua 125 năm xây dựng và phát triển (1894 - 2019), Bệnh viện Trung ương Huế đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành Y tế nước nhà. Năm 2000, bệnh viện vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; đến năm 2009, được công nhận là bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế; là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam. Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, là bệnh viện vệ tinh cho 16 bệnh viện tuyến tỉnh, khu vực ở Miền Trung - Tây Nguyên, góp phần cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong dịp này, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222