Tin tức

Thứ bảy: 12/01/2019 lúc 14:04
Nguyễn Trang

Guanethidin - Tác dụng & Liều dùng tương ứng

Guanethidin có tác dụng như thế nào? Liều dùng tương ứng của thuốc ra sao? Để biết thêm chi tiết thông tin mọi người cùng tìm hiểu dưới đây.

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Guanethidin

Guanethidin thường được chỉ định điều trị những tình trạng cụ thể như sau:

 • Tăng huyết áp thận như: viêm bể thận,...
 • Tăng huyết áp vừa; nặng.
 • Bị suy thoái tinh bột ở thận, hay bị hẹp động mạch thận.
 • Guanethidin nhằm tăng áp góc mở hay một số bệnh ở mắt như; mí mắt khó mở, mắt lồi nội tiết hay tình trạng mắt bị tê liệt.
Guanethidin - Tác dụng & Liều dùng tương ứng 1
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Guanethidin

Thuốc Guanethidin không được chỉ định đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp không dung nạp/ không được chỉ định điều trị cùng với những loại thuốc tăng huyết áp khác.

Liều dùng & Cách dùng thuốc Guanethidin

Liều dùng thuốc Guanethidin

Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người, đối tượng dùng thuốc khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc tương ứng. Theo đó, liều dùng cụ thể như sau:

Guanethidin dành cho người

 • Bác sĩ chỉ định dùng liều thuốc khởi đầu với liều 10mg/ ngày, tiếp đến sẽ tăng lên liều 12.5mg/ ngày. Liều dùng trung bình được đạt từ 25 - 50mg/ ngày.
 • Người dành cho bệnh nhân điều trị nội trú: chỉ định liều dùng 25 - 50mg/ngày, tiếp đến sẽ được chỉ định tăng liều dùng khoảng 25 - 50mg/ ngày. Trong những trường hợp cần thiết khi đó có thể dùng liều 400mg/ ngày.
 • Liều dùng điều trị bệnh nhãn khoa: khi đó được chỉ định nhổ thuốc mắt 5% và nhỏ 1 - 2 giọt/ mắt, ngày dùng 2 - 4 lần/ ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Guanethidin dành cho trẻ em

Mọi người nên cho trẻ dùng liều thuốc khởi đầu tương ứng 0.2mg/ kg. Tiếp đến tăng thêm liều tương ứng, trong những trường hợp cần thiết khi đó sẽ tăng liều lên khoảng 3mg/kg/ngày.

Hướng dẫn về thuốc Guanethidin an toàn

Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc Guanethidin theo đúng liều lượng và chỉ định của các bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc ở trên nhãn sản phẩm. Trường hợp dùng thuốc Guanethidin dưới dạng tiêm, khi đó mọi người cần phải trao đổi ý kiến với các bác sĩ trước khi tiêm thuốc.

Mọi người không cần dùng thuốc theo đúng chỉ định về liều dùng do các bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được dùng thuốc với liều thấp/ cao hay kéo thời gian sử dụng khi chưa được các bác sĩ chỉ định.

Tác dụng phụ & Lưu ý khi dùng thuốc Guanethidin

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Guanethidin

Tùy vào mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Guanethidin cũng có khả năng gây những tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Theo đó, trong thời gian dùng thuốc Guanethidin sẽ có khả năng gặp phải một số tác dụng phụ cụ thể như sau:

 • Bị hạ huyết áp thế đứng.
 • Tăng cân bất thường hay có thể bị phù.
 • Nhu động ruột; bị tiêu chảy ở mức độ nặng.
 • Cơ thể ở trạng thái mệt mỏi.
 • Bị viêm da.
 • Một số trường hợp bị tăng ure trong máu.
 • Bị trầm cảm.
 • Hay có thể bị đau cơ, rung cơ.
Guanethidin - Tác dụng & Liều dùng tương ứng 1
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Guanethidin

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Guanethidin, ngoài những tác dụng phụ khác không được liệt kê cụ thể tại đây. Mọi người hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định. Trong trường hợp dùng thuốc gặp bất kỳ thắc mắc nào khi đó mọi người hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ để biết rõ.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Guanethidin

Trước khi dùng thuốc Guanethidin mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

* Không được dùng thuốc Guanethidin nếu:

- Những người mắc bệnh suy tim sung huyết hay đang dùng những loại thuốc ức chế Monoamine oixdase như: Phenneelzine, Isocarboxazid/ Tranylcypromin.

- Mắc phải chứng u tủy thượng thận.

* Trước khi dùng thuốc Guanethidin mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

+ Hãy nói rõ cho các bác sĩ được biết nếu bạn bị dị ứng với những thành phần của thuốc Guanethidin, những chất bảo quản, thuốc nhuộm.

+ Liệt kê tất cả những loại thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc được kê đơn/ không được kê đơn,...

+ Phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho con bú cần trao đổi kỹ về liều dùng với các bác sĩ được biết rõ.

+ Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

+ Hãy báo cáo với các bác sĩ được biết về tình trạng sức khỏe hiện tại cho bác sĩ được biết rõ trước khi dùng thuốc Guanethidin.

Lưu ý: Mọi người nên bảo quản thuốc Guanethidin ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Không nên để ở những vị trí ẩm ướt hay những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời, vì khi đó sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Ngoài ra, không nên để thuốc ở phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh, đối bới những trường hợp muốn xử lý thuốc khi đó mọi người hãy trao đổi với bác sĩ hay những người làm việc ở công ty xử lý rác thải để biết được phương pháp phù hợp.

Tổng hợp những thông tin cung cấp trên nhằm giúp mọi người biết rõ về thuốc Guanethidin cũng như cách dùng thuốc tương ứng. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ về liều dùng.

Khoa Cao đẳng Dược TP HCM tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222