Tin tức

Thứ ba: 29/01/2019 lúc 21:05
Nguyễn Trang

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Isosorbid dinitrat là loại thuốc thường được chỉ định dùng để chặn cơn đau ngực. Vậy, dùng thuốc điều trị bệnh như thế nào an toàn? Thông tin bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật cụ thể cho mọi người được hiểu rõ.

Thuốc Isosorbid dinitrat có tác dụng như thế nào?

Isosorbid dinitrat có tác dụng trong quá trình chặn cơn đau ngực đối với những người mắc bệnh tim. Tình trạng đau thắt ngực sẽ xảy ra khi tim không nhận đủ máu. Loại thuốc này thuốc nhóm nitrat hoạt động nhằm thư giãn và mở rộng mạch máu để hệ tuần hoàn máu được lưu thông được dễ dàng hơn đến với tim.

Isosorbid-dinitrat-1
Thuốc Isosorbid dinitrat có tác dụng như thế nào?

Isosorbid dinitrat không có khả năng làm giảm đau trực tiếp và không được dùng trước khi hoạt động thể chất. Tốt nhất mọi người nên trao đổi kỹ thông tin với các bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc điều trị bệnh.

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Mọi người nên dùng thuốc Isosorbid dinitrat theo đường uống, dùng 3 - 4 lần/ ngày, hay dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều lượng. Tốt nhất hãy uống thuốc cùng một thời điểm trong ngày. Không được tự động thay đổi liều dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định cụ thể. Liều dùng thuốc Isosorbid dinitrat điều trị bệnh tương ứng thường được các bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh lý cũng như đối tượng dùng thuốc.

Thuốc Isosorbid dinitrat mọi người nên uống nguyên viên, không được làm vỡ, nhai, bởi khi đó sẽ có thể làm giải phóng đi tất cả những thành phần của thuốc trong cùng một lúc. Tình trạng này có thể gây nên tình trạng sốc thuốc gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc điều trị bệnh thường xuyên. Không nên ngừng dừng thuốc đột ngột, tăng/ giảm liều dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép. Những việc làm này sẽ gây nên những tác dụng phụ đối với sức khỏe, làm mất tác dụng của thuốc.

Dùng thuốc Isosorbid dinitrat kéo dài sẽ không mang lại những hiệu quả tốt, khi đó sẽ phải dùng thêm những loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh dứt điểm. Tốt nhất mọi người nên nói rõ cho các bác sĩ được biết nếu dùng thuốc trong một thời gian nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm, những triệu chứng xấu gia tăng.

Thuốc Isosorbid dinitrat bao gồm những hàm lượng cụ thể như sau:

- Dạng viên nang, phóng thích kéo dài: 40mg.

- Viên nén, phóng thích kéo dài: 40g.

- Viên nén: 5mg, 10mg, 40mg.

- Viên nén dưới lưỡi: 2.5mg và 5mg.

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Isosorbid dinitrat

Mỗi một loại thuốc Isosorbid dinitrat có những tác dụng phụ khác nhau. Đối với thuốc Isosorbid dinitrat cũng vậy trong thời gian dùng thuốc điều trị bệnh có khả năng gặp phải một số tác dụng phụ như:

+ Cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

+ Đỏ bừng ở phần cổ và mặt.

+ Đau nhức đầu.

+ Một số trường hợp sẽ choáng váng khi dùng thuốc Isosorbid dinitrat.

Isosorbid-dinitrat-2
Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Isosorbid dinitrat

Tốt nhất mọi người nên đi cấp cứu nếu trong thời gian dùng thuốc Isosorbid dinitrat gặp phải những tác dụng phụ như:

- Gặp phải những dị ứng ở mức độ nặng như: bị ngứa, nổi mề đay, khó thở, tức ngực, bị sưng miệng/ mặt/ môi/ lưỡi.

- Bị ngất xỉu.

- Nhịp tim đập bất thường so với những lúc bình thường.

- Cảm giác buồn nôn.

- Cảm giác đau tức ngực sau khi uống thuốc hay tình trạng đau có thể nặng hơn.

- Nôn mửa.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Isosorbid dinitrat cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định. Trong những trường hợp không hiểu về liều dùng cũng như cách dùng thuốc khi đó mọi người hãy trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ được hiểu rõ.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Isosorbid dinitrat

Trước khi dùng thuốc Isosorbid dinitrat điều trị bệnh mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

 • Hãy báo cáo với các bác sĩ được biết nếu bạn đang trong thời gian mang thai/ cho con bú.
 • Bạn đang dùng những loại thuốc điều trị bệnh khác hay dùng thực phẩm chức năng, thảo dược, Vitamin/ khoáng chất,... khi đó cũng cần phải báo cáo cụ thể cho các bác sĩ được biết rõ.
 • Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Isosorbid dinitrat hay những thành phần có trong những loại thuốc khác.
 • Người đang dùng thuốc Vardenafil, Avanafil, Sildenafil, Riociguat, Tadalafil, khi đó cũng cần phải báo cáo cụ thể cho các bác sĩ được biết rõ.

Tìm hiểu về khả năng tương tác của thuốc Isosorbid dinitrat

Thuốc Isosorbid dinitrat có khả năng làm thay đổi những loại thuốc bạn đang dùng, gia tăng những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Trước khi dùng thuốc mọi người cần báo cáo những loại thuốc đang dùng kể cả những loại thuốc không được kê đơn.

Thuốc Isosorbid dinitrat có khả năng tương tác với một số loại thuốc như:

 • Avanafil;
 • Sildenafil;
 • Adalafil;
 • Riociguat;
 • Vardenafil.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe hiện tại cũng là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Isosorbid dinitrat điều trị bệnh. Hãy báo cáo với các bác sĩ được biết nếu bạn đang mắc những bệnh lý như:

 • Hạ huyết áp.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Tình trạng suy tim sung huyết.
 • Bệnh cơ tim phì đại.
 • Thể tích tuần hoàn máu ở mức thấp.

Tổng hợp những thông tin trên cung cấp liên quan đến thuốc Isosorbid dinitrat chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ về liều dùng.

Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4

Để kỳ thi THPT diễn ra đạt được kết quả cao, học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4. Kỳ thi nhằm...
Lịch thi vào 10 Hà Nội được tổ chức vào ngày 10-11/6

Lịch thi vào 10 Hà Nội được tổ chức vào ngày 10-11/6

So với năm ngoái, kỳ thi vào 10 được diễn ra sớm hơn một tuần. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, lịch...
02871060222