Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 10:33
Nguyễn Điệp

Kỳ tích giải cứu bé gái sinh non 25 tuần chỉ nặng 740gram

Bệnh viện phụ sản Cần Thơ vừa cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống 1 cách thần kỳ cho một bé gái sơ sinh chỉ nặng 740gram. Dưới đây là một số tin tức liên quan đến vụ việc nêu trên.

Bác sĩ Lâm Kim Hường - Phó trưởng khoa Sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã cho biết, bác sĩ của khoa Nhi - Sơ sinh vừa cứu sống 1 trẻ sơ sinh non mới được 25 tuần tuổi, khi cân nặng chỉ 740 gram từ người mẹ 23 tuổi tại miền Tây. 

Sản phụ 23 tuổi đang trú ngụ tại tỉnh Hậu Giang được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cấp cứu. Đến chiều cùng ngày sản phụ này đã sinh non được một bé gái khi mới chỉ 25 tuần và có cân nặng chỉ 740gram. Sau khi được chào đời, toàn thân bé gái tím tái, không thở, không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão.

Bé gái sinh non đang được chăm sóc tại BV

Các bác sĩ nhanh chóng đã hồi sức một cách tích cực nhằm chuyển bé gái lên Khoa Sơ sinh để điều trị. Bé được thực hiện hồi sức tích cực và hỗ trợ thở máy, chụp X - quang khẩn cũng như làm các xét nghiệm ban đầu.

Bác sĩ đã phát hiện bé gái mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, bệnh màng trong giai đoạn 3, với biểu hiện tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực. Bé được tiên lượng nếu không kịp thời điều trị sẽ tử vong ngay lập tức.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa, kết hợp xử lý thở áp lực dương liên tục. Đây là phương pháp điều trị trong 24 giờ đầu sau sinh để điều trị cho các bé sinh non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong.

Sau nhiều giờ điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của bé đã cải thiện. Bé thở được, nhịp tim ổn định. Đến sáng nay, bé sơ sinh có dấu hiệu ổn định và đã ăn được sữa mẹ.

Hiện tại hai mẹ con bé vẫn đang ở trong giai đoạn điều trị tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Theo bác sĩ Lâm Kim Hường, Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, việc cứu sống bé gái sơ sinh sinh cực non chỉ nặng 740gram là một kỳ tích của các bác sĩ bệnh viện.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là thuốc được chỉ định điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn, hay một số loạn ăn...
MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Thí sinh bị đình chỉ thi THPT quốc gia năm 2020 có thể bị hủy luôn kết quả thi, tổ giám sát chấm bài thi trắc nghiệm...
02871060222