Tin tức

Thứ tư: 12/06/2019 lúc 11:47
Nguyễn Trang

Liều dùng thuốc Sitagliptin điều trị bệnh như thế nào?

Sitagliptin là thuốc gì? Liều dùng thuốc được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Dưới đây các bác sĩ/ dược sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể về cách dùng thuốc an toàn ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Sitagliptin như thế nào?

Sitagliptin là loại thuốc được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc để nhằm mục đích kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức cao. Do đó, thuốc được sử dụng điều trị đối với những người mức bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi lượng đường trong máu được giảm sẽ ngăn ngừa được những tổn thương của thận, bị mù lòa, gặp phải những vấn đề về bệnh thần kinh. Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, đồng nghĩa cơn đau tim và đột quỵ hiệu quả.

thuoc-Sitagliptin-1
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Sitagliptin như thế nào?

Sitagliptin là một trong những loại thuốc được hoạt động bằng cách tăng hàm lượng những chất tự nhiên và được gọi đó là Incretin. Chất này có thể kiểm soát được lượng đường trong máu bằng cách tăng tiết được lượng Insulin, nhất là sau mỗi bữa ăn. Vì vậy, sẽ có khả năng làm giảm được lượng đường do gan tạo ra.  

Bên cạnh đó, những tác dụng khác đi kèm của thuốc Sitagliptin không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bệnh nhân, độ tuổi và khả năng điều trị các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh hợp lý.

Liều dùng thuốc Sitagliptin điều trị bệnh

Trước khi kê đơn thuốc điều trị bệnh các bác sĩ sẽ thăm khám bệnh lý, sức khỏe hiện tại để kê được đơn thuốc điều trị bệnh tương ứng. Theo đó, các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc Sitagliptin điều trị bệnh tương ứng như sau:

Liều dùng Sitagliptin dành cho người lớn

- Liều dùng đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: chỉ định liều dùng thông thường tương ứng 100mg. Chỉ định dùng 1 lần/ ngày.

Một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định điều chỉnh về liều dùng thuốc tương ứng:

Những bệnh nhân suy thận ở mức vừa: chỉ định dùng liều 50mg Sitagliptin, dùng 1 lần/ ngày.

Bệnh nhân suy thận nặng: liều dùng tương ứng 25mg, dùng 1 lần/ ngày.

Trường hợp chạy thận nhân tạo: liều dùng tương ứng 25mg, dùng 1 lần/ ngày.

Những bệnh nhân đang sử dụng phương pháp thẩm phân phúc mạc: chỉ định dùng liều 25mg, uống thuốc Sitagliptin 1 lần/ ngày.

Hướng dẫn liều dùng Sitagliptin dành cho trẻ em

Hiện nay, thuốc Sitagliptin chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn đối với trẻ khi dùng loại thuốc này. Vì vậy, mọi người cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ về việc dùng thuốc Sitagliptin để điều trị bệnh cho trẻ.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Sitagliptin an toàn

Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc Sitagliptin theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Đồng thời, tham khảo thêm những thông tin về cách dùng thuốc ở trên sản phẩm. Lưu ý, không được tự ý dùng thuốc Sitagliptin với liều dùng nhiều hơn, hay ít hơn khi chưa được các bác sĩ/ dược sĩ chưa cho phép.

Mọi người có thể dùng thuốc kèm với thức ăn hay không cần thiết, dùng thuốc 1 lần/ ngày. Hay dùng thuốc Sitagliptin theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

thuoc-Sitagliptin-2
Hướng dẫn cách dùng thuốc Sitagliptin an toàn

Liều lượng thuốc Sitagliptin do các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe, chức năng hiện tại của thận cũng như khả năng đáp ứng điều trị. Mọi người nên dùng thuốc thường xuyên, dùng thuốc cùng một thời điểm trong ngày để phát huy được những tác dụng của thuốc. Bên cạnh đó, mọi người cần phải thực hiện kế hoạch dùng thuốc Sitagliptin điều trị bệnh thận trọng, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục trong trường hợp được các bác sĩ cho lời khuyên.

Đồng thời, cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và thông báo kết quả cụ thể với các bác sĩ được biết. Đặc biệt, cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như lượng đường trong máu ở mức cao, hay quá thấp, để được điều chỉnh về liều dùng thuốc phù hợp để điều trị bệnh.

Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình dùng thuốc, khi đó mọi người hãy quay lại trao đổi cụ thể với bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn.

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc Sitagliptin

Sitagliptin không gây nên tình trạng lượng đường trong máu hạ xuống ở mức thấp. Lượng đường trong ở mức thấp sẽ có thể xảy ra thuốc Sitagliptin để kê đơn kèm với những loại thuốc điều trị tiểu đường. Tốt nhất, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ về việc thay đổi về liều lượng thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Theo đó, những triệu chứng của tình trạng hạ đường huyết sẽ bao gồm: cơ thể run rẩy, nhịp tim đập bất thường, vã mồ hôi nhiều hơn, hoa mắt chóng mặt và ngứa ran phần tay/ chân. Mọi người cần phải mang theo viên nén Glucose, hay Gel nhằm để điều trị lượng đường ở trong máu ở mức thấp, hay nhanh chóng tăng lượng đường trong máu bằng cách ăn đường/ mật ong/ kẹo/ những loại trái cây/ Soda.

Tình trạng hạ huyết áp có thể xuất phát từ nhiều khả năng khác nhau như: uống quá nhiều rượu, luyện tập thể dục ở mức độ nặng, không tiêu thụ đủ lượng Calo có trong thức ăn. Đồng thời, để ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết, hãy lên ăn uống theo đúng kế hoạch và không được bỏ bữa. Hãy tham khảo thêm những lời khuyên của các bác sĩ/ dược sĩ trong trường hợp bỏ lỡ một bữa ăn.

Những triệu chứng của tình trạng tăng lượng đường huyết gồm có: gây nên tình trạng lú lẫn, thở gấp, khát nước, đi tiểu nhiều hơn bình thường. Trong thời gian dùng thuốc Sitagliptin nếu như xảy ra những tác dụng phụ trên hãy ngay lập tức báo cáo cho các bác sĩ được biết. Những trường hợp này các bác sĩ sẽ điều chỉnh về liều dùng thuốc điều trị tiểu đường hợp lý.

Đồng thời, hãy báo cáo cho các bác sĩ biết nếu khi dùng thuốc Sitagliptin gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: đau nhức khớp, gặp phải những vấn đề về bệnh thận, mụn nước mọc bất thường, xuất hiện những dấu hiệu của bệnh suy tim.

Gọi nhanh cho bác sĩ được biết nếu như gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm những dấu hiệu của bệnh viêm tụy như: chán ăn, gây cảm giác buồn nôn/ nôn mửa khó chịu, đau bụng dữ dội.

Tất cả những phản ứng dị ứng rất hiếm khi xảy ra khi dùng thuốc Sitagliptin. Vì vậy, tốt nhất hãy gọi cấp cứu nếu như xuất hiện những triệu chứng bất thường như: phản ứng dị ứng ở mức độ nghiêm trọng như: ngứa ngáy, nổi phát ban, hoa mắt chóng mặt và khó thở.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Sitagliptin cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Trong thời gian dùng thuốc nếu gặp bất kỳ thắc mắc gì, hay không hiểu về cách dùng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về thuốc Sitagliptin và cách dùng an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ là thông tin mang tính tham khảo, không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Khoa Cao đẳng Dược TP HCM tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn liều lượng thuốc Saferon® điều trị bệnh

Hướng dẫn liều lượng thuốc Saferon® điều trị bệnh

Saferon® là thuốc gì? Liều lượng thuốc này được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Mọi người hãy chắc chắn trao đổi...
Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là thuốc được chỉ định điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn, hay một số loạn ăn...
02871060222