Tin tức

Thứ hai: 03/06/2019 lúc 16:02
Nguyễn Trang

Liều lượng thuốc Procaine penicillin được chỉ định như thế nào?

Thuốc Procaine penicillin được chỉ định điều trị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên,  trước khi dùng thuốc điều trị bệnh cần trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Thuốc Procaine penicillin có tác dụng như thế nào?

Procaine penicillin nhằm được được chỉ định điều trị tình trạng nhiễm khuẩn khác nhau do gặp phải tình trạng vi khuẩn gây nên, trong đó bao gồm cả bệnh giang mai.

thuoc-Procaine-penicillin-1
Thuốc Procaine penicillin có tác dụng như thế nào?

Bên cạnh đó, những tác dụng khác đi kèm khi dùng thuốc Procaine penicillin không được liệt kê cụ thể tại đây. Tuy nhiên, tùy vào bệnh lý và đối tượng dùng thuốc sẽ được các bác sĩ chỉ định cụ thể.

Liều dùng thuốc Procaine penicillin điều trị bệnh

Liều lượng thuốc Procaine penicillin được các bác sĩ kê đơn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi. Theo đó, liều dùng thuốc sẽ được các bác sĩ chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Procaine penicillin dành cho người lớn

- Trường hợp bị nhiễm trùng đường trên hô hấp, nhiễm Streptococcus, nhiễm huyết nặng, viêm tấy/ viêm họng, nhiễm trùng da/ mô mềm:

+ Những bệnh nhân nhiễm trùng ở mức độ nặng đến vừa phải: chỉ định tiêm liều dùng 600.000 đến 1.000.000 đơn vị/ ngày. Thời gian dùng thuốc ít nhất trong vòng 10 ngày.

+ Liều dùng dự phòng bệnh cần tiếp tục dùng trong khoảng 60 ngày. Mức độ an toàn của thuốc Procaine penicillin hiện nay vẫn chưa được xác định khi dùng trên 2 tuần. Vì vậy, bệnh nhân cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ được biết về liều lượng và cách dùng điều trị bệnh tương ứng.

- Người bị suy nhược thần kinh:

+ Chỉ định dùng liều tương ứng 600.000 đơn vị/ ngày. Thời gian dùng thuốc trong vòng 10 - 15 ngày.

+ Tổng liều dùng thuốc được chỉ định tương ứng 6 - 9 triệu đơn vị.

+ Thuốc Procaine penicillin được tiên khoảng 2.4 triệu đơn vị/ ngày, đồng thời kết hợp với Probenecid 500mg, uống 4 lần/ ngày. Thời gian chỉ định dùng thuốc từ 10 - 14 ngày.

+ Bệnh nhân sẽ trải qua quá trình sàng lọc, điều trị huyết thanh trong thời gian 6 tháng/ lần và trong khoảng 2 - 3 năm.

- Liều dùng đối với người mắc bệnh giun sán/ giang mai:

+ Chỉ định dùng liều 600.000 đơn vị/ ngày và liều dùng tương ứng trong khoảng 10 -1 5 ngày.

+ Tổng liều dùng Procaine penicillin tương ứng khoảng 6 - 9 triệu đơn vị.

+ Theo đó, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ kiểm tra lâm sàng, huyết thanh học trong khoảng 6 tháng/ lần. Thời gian tương ứng trong vòng 2 - 3 năm.

- Bệnh nhân mắc bệnh giang mai nhạy cảm:

+ Tình trạng nhạy cảm với cột sống âm: chỉ định dùng liều 600.000 đơn vị/ ngày, thời gian dùng 8 ngày.

+ Tổng liều dùng tương ứng: 4.800.000 đơn vị.

+ Tổng liều dùng tương ứng khoảng 6 - 9 triệu đơn vị.

Hướng dẫn dùng thuốc Procaine penicillin dành cho trẻ em

Đối với trẻ em sẽ được chỉ định liều thuốc Procaine penicillin với liều 50.000 đơn vị/ kg/ ngày đối với trẻ sơ sinh. Hay có thể chỉ định dùng liều 25.000 - 50.000 đơn vị/kg/ngày và dùng 1 - 2 lần chia đôi liều thuốc đối với trẻ > 1 tháng tuổi.

Những trường hợp bị nhiễm trùng ở mức độ nặng xuất phát từ nguyên nhân bị nhiễm trùng nặng, nhưng dành cho trẻ < 27kg: chỉ định tiêm liều 300.000 đơn vị/ ngày.

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Procaine penicillin điều trị bệnh

Thuốc Procaine penicillin được chỉ định tiêm dưới da. Theo đó, các bác sĩ, Y tá sẽ tiến hành tiêm thuốc cho bệnh nhân. Mọi người không được tự ý ngưng dùng thuốc khi chưa hiểu rõ về thuốc, bởi sẽ gây những tác dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

thuoc-Procaine-penicillin-2
Hướng dẫn về cách dùng thuốc Procaine penicillin điều trị bệnh

Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc Procaine penicillin chậm vào đùi/ mông. Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ, đồng thời kiểm tra thêm những thông tin liên quan ở trên nhãn thuốc. Lưu ý, không được tự ý dùng liều thuốc thấp/ cao hay kéo dài về thời gian dùng thuốc khi được các bác sĩ cho phép.

Trong thời gian dùng Procaine penicillin nếu thắc mắc bất kỳ vấn đề gì. Hoặc xuất hiện bất kỳ triệu chứng mới gì hãy quay lại gặp bác sĩ/ dược sĩ để được thăm khám cụ thể.

Tác dụng phụ & Những lưu ý khi dùng thuốc Procaine penicillin

Tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc Procaine penicillin

Trong thời gian dùng thuốc Procaine penicillin điều trị bệnh mọi người có thể sẽ gặp phải những phản ứng ở mức độ nghiêm trọng như:

+ Hoa mắt, chóng mặt hoặc có thể bị đau khớp.

+ Một số trường hợp sẽ bị tiêu chảy.

+ Bị lột da và thay đổi màu da bất thường sau khi tiêm thuốc.

+ Nhịp tim đập bất thường.

+ Ở phần cánh tay/ chân có thể bị tê, ngứa ran, đau và sưng tấy.

+ Gây nên tình trạng nhầm lẫn, trầm cảm và có những suy nghĩ bất thường.

+ Đau tức ngực và gặp phải những vấn đề về giọng nói.

+ Phần cổ họng bị đau rát và có thể xuất hiện những dấu hiệu của bệnh cảm cúm.

+ Gặp phải những vấn đề về cân bằng/ đi bộ, cử động cơ không thể kiểm soát được.

+ Nhịp tim đập bất thường, ngất xỉu và thở chậm.

+ Nổi phát ban/ ngứa với những tuyến bị sưng.

+ Đi tiểu tiện nhiều hơn bình thường hoặc không có nhu cầu.

Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn khi dùng thuốc Procaine penicillin bệnh nhân cần phải biết, bao gồm:

- Nổi phát ban ở mức độ nhẹ.

- Đau nhức đầu và chóng mặt.

- Mờ mắt hay có thể bị ù tai.

- Gây cảm giác buồn nôn, ói mửa khó chịu.

- Ngứa âm đạo hay xuất hiện những triệu chứng đi kèm.

- Đau nhức ở vị trí tiêm thuốc Procaine penicillin.

Nhưng không phải ai khi dùng thuốc Procaine penicillin cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng mới mọi người hãy quay lại trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Procaine penicillin

Trước khi dùng thuốc Procaine penicillin mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như:

- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho con bú. Hoặc có ý định mang thai cũng cần phải báo cáo cho các bác sĩ được biết.

- Trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Procaine penicillin hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Những bệnh nhân đang trong thời gian dùng những loại thuốc khác, bao gồm cả thuốc được kê đơn/ không được kê đơn như: thảo dược, thực phẩm chức năng, Vitamin/ khoáng chất,... để các bác sĩ xem xét và điều chỉnh về liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

- Thận trọng hơn khi dùng thuốc Procaine penicillin đối với người lớn hay phụ nữ.

- Bạn đang trong thời gian mắc phải những bệnh lý khác cũng cần phải trao đổi với các bác sĩ được biết.

Thuốc Procaine penicillin tương tác như thế nào?

Thuốc Procaine penicillin có khả năng tương tác với những loại thuốc khác, hoặc có thể gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng này tốt nhất các bạn hãy liệt kê toàn bộ loại thuốc đang dùng, gồm cả thuốc được kê đơn, không được kê đơn để được các bác sĩ xem xét. Đồng thời, trong quá trình dùng thuốc không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm liều dùng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Thuốc Procaine penicillin có khả năng tương tác với những loại thuốc khác như: thuốc lợi tiểu, các loại thuốc kháng sinh, Probenecid, chất làm loãng máu, Methotrexate, NSAIDs,...

Đồng thời, báo cáo cho các bác sĩ được biết nếu như bị dị ứng với những loại thực phẩm, hóa chất, dược phẩm,... Để bác sĩ xem xét điều chỉnh liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng. Đồng thời, nói cho các bác sĩ được biết nếu như đang mắc phải bất kỳ bệnh lý gì, bởi đây cũng là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc điều trị bệnh.

Những thông tin trên liên quan đến thuốc Procaine penicillin do các giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Chia sẻ các cách trị sẹo hiệu quả từ thiên nhiên an toàn

Chia sẻ các cách trị sẹo hiệu quả từ thiên nhiên an toàn

Sẹo thâm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ vì sẹo sẽ gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến sự tự tin. Vậy...
Thuốc Dasbrain có tác dụng cải thiện chức năng não bộ

Thuốc Dasbrain có tác dụng cải thiện chức năng não bộ

Dasbrain là thuốc gì? Có tác dụng trong điều trị bệnh như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Có tác dụng phụ gì xảy ra hay...
02871060222