Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 09:58
Nguyễn Điêp

Luật sư Lê Văn Thiệp: ‘Tôi hài lòng với phán quyết của HĐXX’

Luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ những quan điểm của mình sau phiên tòa hôm nay, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, ông và các luật sư bào chữa trong vụ án thực sự hài lòng với phán quyết của HĐXX khi đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án.

Theo tin tức cập nhật chiều 5/6, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục phiên tòa với việc dự kiến tuyên án đối với bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình) cùng 2 bị cáo khác trong vụ tai biến y khoa chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tình tiết mới xuất hiện nên đã thông báo quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung, tránh bỏ lọt tội phạm.

Bác sĩ Lương và các luật sư trong vòng vây của người dân

Ngay sau khi phiên toà kết thúc, hàng nghìn người dân vây quanh bác sĩ Hoàng Công Lương và các luật sư, bày tỏ sự chia sẻ với bác sĩ trong suốt những ngày dài diễn ra phiên xét xử. Trước đó, nhiều người đã đồng loạt mặc áo xanh cùng với màu áo của bác sĩ Hoàng Công Lương tới tòa, vơi hi vọng bác sĩ này được tuyên vô tội.

Luật sư Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, ông hài lòng với phán quyết của HĐXX bởi những kiến nghị của luật sư tại phiên tòa đã được HĐXX lắng nghe một cách nghiêm túc. Mặc dù theo luật sư Thiệp, việc “đòi công lý” cho bác sĩ Lương sẽ còn kéo dài nữa nhưng những kiến nghị của HĐXX hôm nay đã rất khách quan.

Nhiều người đến phiên tòa mặc áo xanh hy vọng giống BS Lương

“Chúng tôi đã kiến nghị những khuất tất đằng sau sự cố cần phải làm rõ như lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham ô tài sản, cố ý làm trái cũng như việc làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức và HĐXX đã ghi nhận toàn bộ ý kiến này”, luật sư Thiệp nói.

Về việc HĐXX kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, luật sư Thiệp cho rằng, ông Dương đóng vai trò quan trọng trong vụ án và viêc gây ra sự cố chạy thận là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm của cựu Giám đốc Bệnh viện trong việc xây dựng quy trình cũng như kiểm tra, giám sát, đôn đốc hoạt động sửa chữa thiết bị.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến phiên tòa

Trong trường hợp ông Trương Quý Dương ở nước ngoài, luật sư Thiệp cho rằng, bằng các chứng cứ khác nhau cơ quan điều tra sẽ có nhiều biện pháp làm rõ. Trong trường hợp xác định ông Dương có tội, cơ quan điều tra sẽ áp dụng các biện pháp đưa về Việt Nam để xử lý.

“Tôi cho rằng phải tìm được những người có trách nhiệm chính chứ không thể để một vài bị cáo đứng ra chịu tội”, luật sư Thiệp bày tỏ quan điểm.

Chiều nay 5/6, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đã thay mặt HĐXX thông báo sau khi nghị án, TAND TP Hòa Bình quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Người dân còn mang cả hoa đến tòa tặng

Đồng thời, HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa hồi sức tích cực, và ông Trần Văn Thắng, trưởng phòng thiết bị vật tư, với cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương và giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, theo HĐXX, đây là vụ án đặc biệt được dư luận quan tâm, gây hậu quả nghiêm trọng làm 8 người chạy thận nhân tạo tử vong và nhiều người khác bị ảnh hưởng đến sức khỏe do độc tố trong hệ thống chạy thận sau khi bảo dưỡng. Phiên tòa diễn ra một cách công khai, minh bạch đúng trình tự của pháp luật… đúng với cải cách tư pháp.

Bác sĩ Lương sau khi kết thúc phiên tòa

Sau quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy, có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố. Cụ thể, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới được xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng chưa thể làm rõ tại phiên tòa.

Để xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm góp phần trấn chỉnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, trong việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp góp vốn mua sắm trang thiết bị y tế… Do đó, căn cứ điều 280, điều 299 Bộ luật Hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương về hậu quả vụ chạy thận ngày 29/5/2017. Trước khi chạy thận cho các bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Công Lương có báo cáo với Khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình hay không? Có ai báo cho bị cáo Hoàng Công Lương biết về việc hệ thống chạy thận đã được đảm bảo an toàn để chạy thận cho các bệnh nhân hay chưa?

Làm rõ lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, của những người làm chứng với nội dung Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không?

HĐXX kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng hệ thống chạy thận nhân tạo gây hậu quả nghiêm trọng làm 8 người tử vong. Ông Trần Văn Thắng cựu Trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình, để làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không giám sát hoạt động của phòng vật tư trang thiết bị y tế dẫn đến sự cố.

Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình làm rõ thỏa thuận với công ty Thiên Sơn để mức tiền chạy thận nhân tạo, có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên về số tiền này. Làm rõ trách nhiệm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp tại saostar.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222