Tin tức

Thứ ba: 09/04/2019 lúc 09:02
Nguyễn Trang

Lý do Nhật Bản cấm axit Benzoic trong tương ớt mà Việt Nam cho phép

Việt Nam theo tiêu chuẩn của Codex cho phép dùng axit Benzoic với mức 1g/kg sản phẩm, riêng Nhật Bản có tiêu chuẩn riêng cho tương ớt.

Trong ngày 08/04, đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, vẫn chưa nhận được thông tin từ Nhật Bản về việc thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin su cũng như về nguyên nhân bị thu hồi Tuy nhiên, qua những cơ quan truyền thống, nguyên nhân thu hồi là do trong tương ớt có chứa chất axit Benzoic. Điều này khiến người tiêu dùng tại Việt Nam khá hoang mang bởi sản phẩm này đang được hàng triệu gia đình sử dụng.

Theo bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết: Axit Benzoic (INS 210) là phụ gia thực phẩm chống nấm mốc được Ủy Ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) cho phép sử dụng với hàm lượng 1g/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, theo thống kê có khoảng tầm 189 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có cả Việt Nam & Nhật Bản.

tuong-ot-1
Lý do Nhật Bản cấm axit Benzoic trong tương ớt mà Việt Nam cho phép

Thông tư 27/2012 hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm & Thông tư số 8/2015 sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27, cho phép sử dụng axit Benzoic với hàm lượng tối đa là 1g/kg tương ớt.

Tuy nhiên, theo như bà Nga, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi Quốc gia khác nhau thì quy định cũng khác nhau. Thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, bởi vậy cùng thành viên của Codex nhưng quy định cho phép sử dụng ở mỗi Quốc gia là không giống nhau. Thận chí, hàm lượng cho phép sử dụng ở những nước khác nhau nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex.

Bà Nga nói: "Trong thương mại thế giới, tuân thủ theo Codex thì không cần phải đưa ra bằng chứng khoa học, nếu có sự khác biệt với Codex phải đưa ra bằng chứng khoa học. Các tiêu chuẩn của Codex cũng được lấy làm tiêu chuẩn tham chiếu trong các tranh chấp thương mại. Các quy định về phụ gia thực phẩm hiện nay của Việt Nam phù hợp hoàn toàn với các quy định về phụ gia thực phẩm của Codex".

Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua thông báo thu hồi 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin - su có nguồn gốc ở Việt Nam vì vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm & Luật Nhãn thực phẩm. Phân tích của Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit Benzoic trong tương ớt Chin - su bị thu hồi lần lượt 0,41 g/kg, 0,44 g/kg và 0,45 g/kg. Trong khi đó, điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh Thực phẩm Nhật Bản cấm sử dụng axit Benzoic trong tương ớt.

Theo Biên bản của Hội nghị chuyên gia về phụ gia thực phẩm giữa Tổ chức Lượng thực & Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit Benzoic tối đa được dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là 0.05g/kg thể trọng.   

Từ căn cứ trên, Nhật Bản khẳng định lượng axit Benzoic có trong tương ớt ở mức 0.45g/kg không ảnh hưởng đến sức khỏe, kể cả khi một người có cân nặng 50kg ăn 0.56kg tương ớt/ ngày (tương đương khoảng 2.2 chai 250ml) hay người nặng 30kg ăn 0.33kg (tương đương 1,3 chai/ ngày).

Hiện nay, Nhật Bản vẫn sử dụng axit Benzoic để bảo quản những thực phẩm như: trứng cá muối (tiêu chuẩn đưa ra 2.5g/ kg), bơ thực phẩm (1g/kg), siro, nước tương, nước ngọt (1g/kg),...Như vậy, theo bà Nga, Nhật Bản không cấm chất này trong thực phẩm nói chung mà chỉ cấm trong tương ớt vì có tiêu chuẩn riêng.

Nguồn: vnexpress

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Có lưu ý gì khi sử dụng thuốc Becozyme để đạt hiệu quả trong điều trị?

Có lưu ý gì khi sử dụng thuốc Becozyme để đạt hiệu quả trong điều trị?

Becozyme là thuốc gì? Có tác dụng và công dụng như thế nào? Tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi dùng thuốc?... Tất cả...
Sử dụng thuốc Immubron cần lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc Immubron cần lưu ý điều gì?

Immubron là loại thuốc thường được sử dụng trong chỉ định, điều trị và dự phòng tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp...
02871060222