Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 15:50
Nguyễn Điệp

Mẹ cùng thai nhi 4 tháng tuổi đã chết vẫn 'đi thăm' 60 nước

Đứa con 4 tháng tuổi chưa kịp chào đời thì đã cùng mẹ đi về thế giới bên kia nhưng bà đã cùng con "chu du" 60 nước trên thế giới. Cuộc hành trình của hai mẹ con đã dạy cho khách tham quan sự thiêng liêng của sự sống con người. 

Đó là một mẫu vật người thật được trưng bày tại triển lãm sức khỏe cộng đồng "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đang diễn ra tại Không gian văn hóa Mega Space của Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM (số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1).

Người mẹ mang thai 4 tháng tuổi đã cùng con thực hiện sứ mệnh thiêng liêng

Chương trình do Nhà văn hóa Thanh niên phối hợp với Công ty Mega Vina tổ chức.

Trước đó, triển lãm đã được tổ chức tại 60 nước, thu hút 40 triệu khách tham quan, được đánh giá là một trong những mô hình triển lãm mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Tham quan triển lãm, người xem kinh ngạc chứng kiến những thai nhi chưa kịp ra đời đã lìa xa thế giới, những trái tim, dạ dày, lá phổi bị tàn phá bởi hội chứng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia xấu... Người xem sẽ được hình dung và xem diễn giải cụ thể cơ thể con người được cấu tạo từ các hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp thông qua các mẫu vật người thật.

Các mẫu vật người thật được trưng bày đã được sự đồng ý của người hiến tặng và làm các thủ tục cần thiết để có thể đến với công chúng. Tất cả được xử lý bằng công nghệ bảo tồn xác người plastic hóa.

Theo đó, mẫu vật được làm ngưng phân hủy với dung dịch formalin, sau đó ngâm trong hỗn hợp dung môi acetone để loại hết chất dịch, máu, mỡ trong cơ thể. Tiếp theo, acetone được loại hết và thay thế bằng dung dịch polyme đưa vào các mô cơ thể cho đến khi thấm đầy, sau đó được làm khô bằng khí và nhiệt. Mẫu vật được xử lý có thể được trưng bày ở nhiệt độ phòng và bảo tồn 100 năm hoặc hơn. 

Những lá phổi của người bình thường và người hút thuốc

Có mặt tại buổi triển lãm, NSƯT Kim Xuân chia sẻ: "Tôi rất là xúc động khi thấy hình ảnh thai nhi được cấu thành từ lúc nhỏ đến tuần thứ 7 và sau đó, tôi lại chứng kiến hình ảnh của những quả phổi mà nó từ lành lặn rồi qua đến ung thư phổi do hút thuốc lá. Do đó, tôi cảm thấy sự sống rất thiêng liêng, cần nâng niu, giữ gìn. Tôi thấy những điều này cần phổ biến để không chỉ các em học sinh ở các trường mà những bậc làm cha mẹ và những người trưởng thành cũng cần đến xem. Những hình ảnh sống động lan tỏa hơn hàng vạn bài học sinh học ở trường". 

Theo tin tức cập nhật cuộc triển lãm kéo dài từ 21-6 đến 31-12-2018 và dành 1% tiền bán vé ủng hộ phẫu thuật trẻ em sứt môi, hở hàm ếch của tổ chức từ thiện Opertion Smile. 

Sau đây là một số hình ảnh tại triển lãm: 

Các mẫu vật thai nhi chưa được chào đời được trưng bày

 

Hệ tiêu hóa con người

 

HLV Park Hang-seo và du khách đến thăm quan

 

Động mạch, tĩnh mạch và mao mạch trong cơ thể con người

 

Hình ảnh mặt cắt đứng dọc của não

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp tại plo.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là thuốc được chỉ định điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn, hay một số loạn ăn...
MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

MỚI: Thay đổi dự kiến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Thí sinh bị đình chỉ thi THPT quốc gia năm 2020 có thể bị hủy luôn kết quả thi, tổ giám sát chấm bài thi trắc nghiệm...
02871060222