Tin tức

Thứ năm: 13/06/2019 lúc 17:14
Nguyễn Trang

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Saxagliptin điều trị bệnh

Thuốc Saxagliptin là gì? Trước khi dùng thuốc cần phải quan tâm đến những vấn đề gì để tránh được những tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin liên quan mọi người cùng tham khảo.

Tác dụng của thuốc Saxagliptin

Saxagliptin được chỉ định sử dụng đối với những người có chế độ ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao nhằm kiểm soát được lượng đường ở mức cao trong cơ thể, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát sẽ sẽ ngăn ngừa được những tổn thương đến sức khỏe của thận, vấn đề về thần kinh, mù lòa,... Đồng thời, có khả năng làm giảm được nguy cơ mắc phải bệnh đau tim hay những cơn đột quỵ.

thuoc-Saxagliptin-1
Tác dụng của thuốc Saxagliptin

Thuốc Saxagliptin hoạt động bằng cách tăng hàm lượng các chất tự nhiên, và được gọi là Incretin. Chất này có khả năng kiểm soát được lượng đường trong máu sinh sản nhiều Insulin hơn, nhất là sau mỗi bữa ăn. Mọi người cần phải giảm được lượng đường do gan sinh ra.

Liều dùng thuốc Saxagliptin điều trị bệnh như thế nào?

Liều lượng thuốc Saxagliptin được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe, bệnh lý và độ tuổi để kê đơn thuốc điều trị bệnh tương ứng. Theo đó, liều dùng thuốc Saxagliptin được chỉ định cụ thể như sau:

Liều Saxagliptin dành cho người lớn

- Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: chỉ định liều dùng tương ứng 2.5 - 5mg, dùng 1 lần/ ngày.

- Những trường hợp hạn chế CYP450 3A4/5: liều chỉ định dùng 2.5mg, uống 1 lần/ ngày.

Trường hợp điều chỉnh liều dùng: những trường hợp bị rối loạn về chức năng thận ở mức độ vừa đến nặng: dùng 2.5mg thuốc và dùng 1 lần/ ngày.

Những người đang trong thời gian chạy thận nhân tạo: liều dùng thương ứng là 2.5mg, sau khi kết thúc quá trình chạy thận nhân tạo.

Liều dùng Saxagliptin dành cho trẻ em

Tốt nhất các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng thuốc Saxagliptin dành cho trẻ.

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Saxagliptin an toàn

Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc Saxagliptin theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Dùng thuốc 1 lần/ ngày. Liều dùng thuốc được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị bệnh cũng như những loại thuốc khác bạn đang sử dụng. Vì vậy, khuyến cáo mọi người cần phải liệt kê hết toàn bộ những loại thuốc đang dùng, gồm cả thuốc được kê đơn/ không được kê đơn để các bác sĩ xem xét và điều chỉnh về liều dùng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

thuoc-Saxagliptin-2
Hướng dẫn về cách dùng thuốc Saxagliptin an toàn

Khi dùng thuốc Saxagliptin thường xuyên sẽ phát huy được những tác dụng, uống thuốc mỗi này để sớm điều trị bệnh dứt điểm. Thận trọng dùng thuốc theo đúng kế hoạch trong điều trị thuốc, trong mỗi bữa ăn, luyện tập thể dục theo đúng đề nghị của bác sĩ.

Trong thời gian dùng thuốc Saxagliptin nếu gặp bất kỳ thắc mắc gì hãy trao đổi cụ thể cho các bác sĩ được biết để kịp thời xử lý.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Saxagliptin điều trị bệnh

Tốt nhất trước khi dùng thuốc Saxagliptin điều trị bệnh mọi người cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

- Những đối tượng bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc Saxagliptin. Hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Hãy báo cáo cho bác sĩ được biết về những tiền sử bệnh lý như: bệnh tuyến tụy, bệnh thận, người bị suy tim hay những yếu tố nguy cơ viêm tụy.

- Những trường hợp bị mờ mắt, gây buồn ngủ bởi lượng đường huyết ở mức cao/ thấp. Do đó, không được lái xe, sử dụng những thiết bị hay máy móc nguy hiểm, bởi có thể sẽ gây ra những tai nạn nguy hiểm.

- Trong thời gian dùng thuốc Saxagliptin cần phải hạn chế uống rượu. Bởi sẽ có tăng khả năng làm tăng nguy cơ phát triển đường huyết thấp, bị viêm tụy.

- Trước phẫu thuật, hãy báo cáo cho các bác sĩ về những sản phẩm đang dùng gồm cả thuốc được kê đơn/ không được kê đơn. Qua đó, các bác sĩ sẽ xem xét về điều chỉnh về liều dùng thuốc điều trị tương ứng.

- Một số trường hợp cần phải kiểm soát về lượng đường trong máu ở những lúc cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng. Vì vậy, mọi người cần phải trao đổi cụ thể và xin lời khuyên từ phía các bác sĩ.

- Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho con bú cũng cần trao đổi với các bác sĩ để hiểu rõ. Nhằm có thể thực hiện theo đúng kế hoạch và làm giảm được lượng đường trong cơ thể gây nên.

- Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xác định về việc dùng thuốc Saxagliptin sẽ đi vào sữa mẹ. Vì vậy, mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Saxagliptin

Những triệu chứng khi lượng đường trong máu thấp bao gồm: tim đập bất thường, cơ thể run rẩy, mở mắt, đói, chóng mắt và ngứa ran khắp tay/ chân. Thuốc Saxagliptin không có khả năng làm hạ đường huyết, nhưng cũng có thể xảy ra nếu như loại thuốc này dùng chung với những loại thuốc tiêu đường khác.

Lượng đường trong máu sẽ ở mức thấp nếu như uống nhiều rượu, luyện tập thể dục ở mức độ nặng. Để tránh để tình trạng này mọi người nên ăn uống theo đúng lịch trình, không được bỏ bữa. Tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ nếu như bỏ qua một bữa ăn.

Nếu như xảy ra những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: mụn mọc trên da ở mức độ bất thường, đau khớp, bị suy tim,...

Đồng thời, báo cáo cho các bác sĩ nếu như xuất hiện những triệu chứng về lượng đường trong máu ở mức cao như: đi tiểu, khát nước, gây cảm giác buồn ngủ, đỏ bừng,... Khi đó, mọi người hãy cần phải tăng liều dùng.

Cần phải báo cáo ngay lập tức nếu như gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như: xuất hiện những dấu hiệu của bệnh viêm tụy.

Lời khuyên: Mọi người nên biết cách quản bảo thuốc Saxagliptin ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất. Tránh những vị trí ẩm ướt hay nơi có ánh nắng mặt trời bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên liên quan đến thuốc Saxagliptin và những lưu ý về cách dùng thuốc an toàn. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ.

Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Neosporin® an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Neosporin® an toàn

Neosporin® là loại thuốc thuộc phân nhóm kháng sinh được chỉ định dùng tại chỗ. Tuy nhiên, liều lượng thuốc dùng đối...
Hướng dẫn cách dùng thuốc Neo-Tergynan® an toàn

Hướng dẫn cách dùng thuốc Neo-Tergynan® an toàn

Thuốc Neo-Tergynan® có tác dụng gì? Liều dùng thuốc tương ứng được chỉ định điều trị bệnh như thế...
02871060222