Tin tức

Thứ ba: 16/07/2019 lúc 09:53
Nguyễn Trang

Mức điểm chuẩn tăng, thí sinh lo lắng đổi nguyện vọng

Những chuyên gia Giáo dục đã nhận định điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành trong năm nay sẽ tăng. Do đó thí sinh cần phải thận trọng lựa chọn chính xác để chắc suất ở đợt xét tuyển đầu tiên.

>>> XÉT TUYỂN HỆ CAO ĐẲNG Y DƯỢC TP HCM CHÍNH QUY NĂM 2019 <<<

muc-diem-chuan-tang-1
Mức điểm chuẩn tăng, thí sinh lo lắng đổi nguyện vọng

Nằm trong chuỗi chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2010, sáng ngày 15/07, Báo Người Lao động đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Điều chỉnh nguyện vọng và cơ hội trúng tuyển Đại học”. Ban tư vấn đã trực tiếp giải đáp hàng trăm câu hỏi để gỡ rối cho những băn khoăn, trăn trở của các thí sinh về việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết được điểm thi THPT Quốc gia.

Khi mức điểm ở ranh giới đậu - rớt

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có nhận xét ở thời điểm này, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia thì đa phần câu hỏi đều tập trung vấn đề khả năng đậu vào trường nào. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu so với điểm trúng tuyển của các trường năm 2019 thì các em đủ hay dư một ít nhưng mặt bằng điểm thi năm 2019 tốt hơn so với năm ngoái nên dự kiến nhiều ngành ở những trường Đại học điểm chuẩn có thể tăng.

Thí sinh Bùi Bảo Ngọc gửi câu hỏi: “Kết quả điểm thi của em cao hơn 1 điểm so với điểm trúng tuyển năm 2018 của ngành mà em đăng ký xét tuyển. Với kết quả này, liệu em có khả năng trúng tuyển không?”. Phụ huynh Hà Lực hỏi con anh thi được 24.6 điểm có trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh hệ chất lượng cao của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh hay không? Còn thí sinh Thanh Long băn khoăn khi đăng ký xét tuyển vào ngành Marketing của Trường Đại học Tài Chính - Marketing và kết quả thi của em chỉ hơn điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành là 0.25 điểm,...

Tất cả những băn khoăn của thí sinh, phụ huynh đã được khách mời của chương trình lần lượt trả lời. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đánh giá chất lượng đào tạo - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh cho rằng: Những trường hợp thí sinh hỏi đều có mức điểm cao hơn điểm trúng tuyển 2018 của ngành xét tuyển nhưng mức điểm chênh lệch không nhiều. Với mức điểm trên, thí sinh có cơ hội trúng tuyển nhưng không chắc chắn vì điểm trúng tuyển vào một ngành nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: số chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký xét tuyển, kết quả thi của thí sinh từng năm.

Với tình hình kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh năm 2019 có phần cao hơn của năm 2018 nên có thể dự đoán là điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành sẽ tăng. Do vậy, thí sinh cần có các phương án dự phòng.

TS Đặng Thị Ngọc Lan - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Marketing, khuyên thí sinh Thanh Long với mức điểm đang có, nên đăng ký các nguyện vọng là ngành marketing chương trình đại trà, ngành Marketing chương trình chất lượng cao, ngành Quản trị kinh doanh chương trình đại trà, ngành Quản trị kinh doanh chương trình chất lượng cao thì khả năng trúng tuyển sẽ cao.

Giành cơ hội ở đợt xét tuyển đầu

Thí sinh Nhật Khánh bày tỏ băn khoăn về việc em đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh nhưng bạn thân của em, học cùng trường, cùng mức điểm thi giống em lại xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương. Em có nên theo bạn đổi nguyện vọng xét tuyển không?

muc-diem-chuan-tang-2
Giành cơ hội ở đợt xét tuyển đầu

Giải đáp, cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM), khuyên khi em đăng ký vào Trường Đại học Bách khoa là em có ý nguyện vào ngành nghề cụ thể phù hợp khả năng và sở thích của mình. “Em nên xem xét cẩn thận các yếu tố như đã từng được các thầy cô tư vấn hướng nghiệp. Em cần xem lại tổng điểm thi 3 môn 22,5 điểm là theo khối nào (A, A1, D…) có phù hợp với trường Đại học, ngành nghề không? Khả năng học tập rèn luyện ở trường Đại học, môi trường làm việc ứng với ngành nghề đó?...

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng: Nếu kết quả thi THPT quốc gia không như mong muốn hoặc thí sinh có điểm thi ngang bằng hay hơn điểm chuẩn năm 2018 của ngành đã đăng ký nhưng không chắc chắn thì thí sinh có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng cho phù hợp để có cơ hội trúng ngay đợt xét tuyển đầu tiên.

Số liệu xét tuyển hằng năm cho thấy đợt xét tuyển đầu tiên (từ ngày 6 đến 8-8) là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng 70% chỉ tiêu đã được lấp đầy, nhiều trường Đại học lớn, những ngành học hấp dẫn đã tuyển đủ chỉ tiêu. Trong các đợt xét tuyển sau ngày 15/08 chỉ còn những trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu mới tiếp tục xét tuyển bổ sung. 

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trường THPT...
02871060222