Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 16:26
anbinh

Những thông tin mới nhất về đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Nhiều thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học năm 2018 được Bộ giáo dục và đào tạo công bố vào sáng nay ngày 27/4.

Theo tin tức ông Sái Công Hồng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có hai mục đích, vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học nên đề thi vẫn phải bám vào hai mục đích này. Cấu trúc đề thi năm 2018 vẫn giữ tỷ lệ như mọi năm với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh.

Một điểm khác so với năm 2017 là đề sẽ có thêm nội dung của lớp 11, nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Tỷ lệ nội dung lớp 11 chiếm khoảng 20 đến 30%, lớp 12 chiếm khoảng 20 đến 80%.

“Do có sự thay đổi về nội dung đề nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm công bố đề tham khảo để học sinh và giáo viên có định hướng ôn tập,” ông Hồng nói.

Những thông tin mới nhất về đề thi THPT Quốc gia năm 2018Kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra

Đà Nẵng tổ chức ôn tập giúp học sinh làm quen với đề thi THPT

Cũng theo ông Hồng, mục đích quan trọng nữa của việc công bố đề thi tham khảo là để bộ phận ra đề nhận những phản hồi từ giáo viên, học sinh để xây dựng đề chính thức phù hợp. Đề thi chỉ được xây dựng khi hội đồng làm đề đã được cách ly hoàn toàn.

“Hiện nay Cục Quản lý chất lượng đang chọn mẫu, định hướng các câu hỏi thi để các thành viên hội đồng làm việc khi cách ly, làm sao câu hỏi thi sát với thực tế học tập của các em. Đề thi được tính toán phù hợp, vừa có cơ bản, vừa có phân loại. Tôi cũng nhận được một số ý kiến phản ánh đề minh họa khó. Chúng tôi cũng đã và đang cố gắng để làm sao có đề hoàn thiện. Đề sẽ có 4 nhóm cấp độ, từ dễ đến trung bình, khó và rất khó. Các em cứ làm tuần tự từ đầu đến cuối đề, càng về cuối đề càng khó,” ông Hồng chia sẻ. Cũng theo ông Hồng, cách ra đề năm nay có một vài điều chỉnh.

Cụ thể, với đề các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, các câu hỏi khó không khó về tính toán nhưng sẽ khó về bản chất, hiện tượng hóa học, hiện tượng vật lý. Sẽ có các câu hỏi về thí nghiệm. Môn Toán cũng sẽ có câu hỏi mang tính lý thuyết của toán học, để học sinh hiểu thực sự bản chất của toán chứ không chỉ là các bước giải.

Những thông tin mới nhất về đề thi THPT Quốc gia năm 2018Thí sinh cần tập trung ôn tập trong giai đoạn nước rút

“Chúng tôi xác định đề thi sẽ quay lại xác nhận lại hiệu quả qúa trình học, tất nhiên số câu hỏi này không quá nhiều. Chúng tôi vẫn liên tục đón nhận các thông tin phản hồi để có đề thi tốt nhất”, ông Hồng nói.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa kỳ thi sẽ diễn ra, đây cũng là tời đểm nước rút để các thí sinh tập trung ôn tập. Các trường sẽ chủ động trong việc ôn tập giúp thí sinh nắm được những kiến thức cơ bản nhất. - giảng viên Thanh Hoa Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, cho biết.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222