Tin tức

Thứ hai: 11/11/2019 lúc 11:33
Nguyễn Trang

Nữ sinh 14 tuổi phát minh băng sơ cứu lỏng

Băng sơ cứu lỏng do Kara Fan (14 tuổi), đến từ trường Trung học Westview, bang California (Mỹ) sáng chế, giúp giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng do sử dụng kháng sinh quá liều.

Với sáng chế này, Kara Fan đã trở thành nhà khoa học trẻ vượt qua 9 thí sinh khác để giành chiến thắng trong cuộc thi của các nhà “khoa học” độ tuổi học sinh tham gia tại Cuộc thi Nhà khoa học trẻ 3M được tổ chức hàng năm tại St.Paul, Minnesota (Mỹ).

Thành công đến từ lòng yêu thương bà 

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy một hiện thực rất nguy hiểm khi hiện nay việc lạm dụng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, thậm chí không qua đơn của các bác sĩ chuyên khoa. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người, dẫn đến bệnh tật, tử vong, mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường và thị trường dược phẩm hiện nay. Thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng 700.000 người trên thế giới tử vong do bị kháng thuốc kháng sinh.

bang-so-cuu-long-1
Kara Fan giới thiệu về sáng chế của mình

Tuy nhiên, nghiên cứu phát minh của cô học trò 14 tuổi Kara Fan đã mang tới một đột phá mới trong ngành y, dược thế giới. Sản phẩm của Kara Fan chính là loại băng sơ cứu y tế, nhưng nó lại ở dạng lỏng, rất thuận tiện mà hiệu quả lại rất lớn bởi nó giúp giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng do sử dụng thuốc kháng sinh quá liều, hay đơn giản chỉ là tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn, vi trùng muốn xâm nhập cơ thể qua những vết thương mới. Khi sử dụng, loại băng sơ cứu lỏng này sẽ tạo ra một lớp màng tương tự như một loại băng sơ cứu thông thường hiện nay.

Cô nữ sinh lớp 9 Kara Fan chia sẻ, ý tưởng để em thực hiện nghiên cứu tạo ra sản phẩm này chính bởi em rất thương bà vì bà bị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Rất may, bà em đã khỏi bệnh nhờ có các loại thuốc kháng sinh và sử dụng đúng liều lượng. Cũng chính từ đây, Kara Fan đã để ý tới lĩnh vực y tế này và bắt đầu mày mò thử nghiệm. Sau hàng trăm thí nghiệm và học hỏi từ nhiều nguồn thông tin, Kara Fan đã đạt được bước đột phá sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm trên các chất kim loại, trong đó có bạc mức độ nano, với tỷ lệ nhỏ bằng 1/80.000 sợi tóc.

Sau khi bắt đầu để ý tới các loại thuốc kháng sinh, cháu cũng đã nghiên cứu sâu hơn về đề tài này. Và cháu đã tìm thấy thông tin trên một trang web rằng, một số kim loại có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Sau đó, cháu chính thức bắt đầu thử nghiệm, đầu tiên là đồng, sau đó là bạc và cháu thấy bạc có hiệu quả lớn hơn nhiều. Đó là những gì cháu đã làm được và cũng chính là lý do cháu tham gia cuộc thi này”, Kara chia sẻ.

Tuyên truyền nhận thức về khủng hoảng kháng sinh

Chúng tôi, cộng đồng các nhà khoa học của 3M, rất vui khi nhận được kết quả của cuộc thi năm nay. Các em học sinh đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi năm nay thực sự đã truyền cảm hứng cho tôi với những nỗ lực thực sự trong quá trình khai thác, nghiên cứu và thử nghiệm, giải quyết vấn đề nghiên cứu khoa học của mình. Chúng tôi và các nhà lãnh đạo cam kết sẽ tiếp bước cùng các em trên hành trình tìm kiếm khoa học trong tương lai với những đề tài khoa học hiện thực của các em. Và tôi cũng xin chúc mừng người thắng cuộc năm nay, nữ sinh Kara Fan của trường Trung học Westview”, ông Denise Rutherford  - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Nhà khoa học trẻ 3M nhấn mạnh.

Sử dụng phương pháp hóa sinh tổng hợp, quá trình xúc tác enzyme thông qua nhiều bước, trong đó các chất nền được chuyển đổi thành các sản phẩm phức hợp hơn trong các sinh vật sống, Kara đã tạo ra một giải pháp là nano bạc (AgNP) bằng lá chanh và bạc nitrat để ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn. Giải pháp của Kara đã được thử nghiệm bằng phương pháp Kirby-Bauer chống lại khuẩn E.Coli K12, đồng thời trộn dung dịch nano bạc với một loại polymer hoàn tan trong nước (PVP) để tạo ra loại băng sơ cứu dạng lỏng. 

Kara Fan cho biết, băng sơ cứu của em rất dễ sử dụng, chỉ cần xịt lên vùng da bị thương, nó sẽ tạo thành một lớp màng mỏng tiêu diệt các loại vi khuẩn để bảo vệ các tế bào tại nơi có vết thương. Qua đây, em cũng muốn tuyên truyền thông điệp của mình tới mọi người dân trên hành tinh này hãy cẩn trọng với việc sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh, cũng như cuộc khủng hoảng thuốc kháng sinh và hiện tượng kháng thuốc kháng sinh như hiện nay. 

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ Báo Anninhthudo.vn!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

02871060222