Tin tức

Thứ sáu: 12/04/2019 lúc 15:07
Nguyễn Trang

Sốc phản vệ - Nguyên nhân & Triệu chứng nhận biết

Sốc phản vệ là gì? Đâu là những triệu chứng cơ bản nhất để nhận biết tình trạng này? Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ những thông tin liên quan, mọi người cùng tìm hiểu.

Tình trạng sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ được biết đến là tình trạng phản ứng dị có có nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và được xem là một cấp cứu Y tế. Tình trạng phản ứng có thể xảy ra có thể đe dọa đến tính mạnh trong vài giây, hay tầm khoảng vài phút khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

soc-phan-ve-1
Tình trạng sốc phản vệ là gì?

Quá trình tiếp xúc sẽ gây nên tình trạng phản ứng từ hệ thống miễn dịch nên dẫn đến tình trạng sốc, một số trường hợp có thể dẫn đến bị tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Những triệu chứng nhận biết tình trạng sốc phản vệ

Khi mắc phải tình trạng sốc phản vệ có thể gây nên nhiều triệu chứng khác nhau, tùy vào từng cơ địa của mỗi người. Một số giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Thành phố Hồ Chí Minh và bác sĩ chuyên khoa có nói rõ về những triệu chứng cơ bản để nhận biết được khi bạn bị sốc phản vệ, gồm có:

Bị nổi phát bạn, phần da ngứa ngáy khó chịu.

Thường xuyên bị hắt hơi và chảy nước mũi.

Chân tay bị sưng phù bất thường.

Ở miệng ngứa ngáy khó chịu. Phần họng, khó nuốt hay phần môi và lưỡi bị sưng bất thường.

Xuất hiện những cơn ho bất thường.

Một số trường hợp sẽ nôn mửa nhiều hơn so với bình thường.

Bị chuột rút hay có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy.

Đặc biệt, khi gặp phải những triệu chứng sốc phản vệ nghiêm trọng dưới đây mọi người nên nhanh chóng đi cấp cứu:

Huyết áp ở mức thấp.

Khó thở và tình trạng thở sẽ khó chịu hơn so với bình thường.

Cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

Mạch yếu và nhanh bất thường.

Đau tức ngực khó chịu.

Nhớ lẫn lộn.

Tất cả những triệu chứng sốc phản vệ có thể sẽ xấu đi rất nhanh. Theo đó, bệnh nhân cần phải nhanh chóng điều trị trong thời gian 30 - 60 phút, bởi những triệu chứng này kéo dài có thể gây nên nguy cơ bị tử vong.

Ngoài ra, những dấu hiệu dự báo về tình trạng sốc phản vệ sẽ lặp đi, lặp lại, cụ thể:

Một vài triệu chứng có thể sẽ xuất hiện trong cùng một lúc như: tình trạng ói mửa, nổi phát ban hay bị sưng tấy khó chịu.

Những triệu chứng có thể sẽ chỉ có thể xuất hiện trong tầm vài phút sau khi các bạn chạm, hoặc ăn phải những thực phẩm gây dị ứng.

Những cơn đau đâu tiên có thể sẽ biến mất, nhưng tầm sau 8h - 72h lại xuất hiện.

Vậy, đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng sốc phản vệ?

Những trường hợp xuất hiện tình trạng phản ứng dị ứng, sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng sốc phản vệ. Tuy nhiên, không phải những phản ứng dị ứng sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ. Một vài tình trạng phản ứng có thể sẽ gây nên sốc phản vệ, gồm có:

Những trường hợp bị dị ứng với đậu nành, hải sản, những loại hạt, hải sản, các loại sữa.

Một số trường hợp bị côn trùng cắn.

Bị dị ứng với những loại thuốc khác như như: Penicillin,...

soc-phan-ve-2
Tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng sốc phản vệ

Những nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Là hậu quả của những cơn sốc phản vệ trước đó.

Quá trình luyện tập thể dục.

Trường hợp bị dị ứng với cao su thiên nhiên.

Những yếu tố gây nên tình trạng sốc phản vệ

Theo các bác sĩ cho biết những yếu tố nguy cơ có thể sẽ gặp phải khi bị sốc phản vệ. Tình trạng di truyền cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng phản ứng. Bởi vậy yếu tố về tiền sử gia đình từng gặp phải tình trạng sốc phản vệ cũng có khả năng di truyền đến thế hệ sau.

Những trường hợp đã từng bị sốc phản vệ, khi đó cũng có nguy cơ mắc bệnh này thêm một lần nữa. Người từng bị hen suyễn, bị dị ứng cũng có nguy cơ bị sốc phản vệ ở mức độ cao.

Nếu như nhận thấy bản thân có nguy cơ mắc bệnh sốc phản vệ ở mức độ cao, khi đó mọi người nên giảm những nguy cơ bằng cách tránh những yếu tố gây nên. Đặc biệt, người thân hay những người có nguy cơ mắc phải luôn luôn chuẩn bị tinh thần ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

Đối với những trường hợp bị dị ứng ở mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ tư vấn tốt nhất hãy nên mang theo một ống Epinephrine tự động. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng bạn phải biết cách sử dụng đúng cách, nhằm phòng tránh được những tình trạng khẩn cấp. Thiết bị gồm có: ống tiêm, một cây kim với liều lượng thuốc vừa đủ. Trong trường hợp tiêm thuốc vào phần đùi sẽ làm chậm hay có thể ngừng tình trạng bị dị ứng và có khả năng cứu sống người ở mức độ cao.

Tổng hợp tất cả những thông tin trên về bệnh sốc phản vệ và những nguyên nhân, triệu chứng cơ bản để nhận biết bệnh. Tốt nhất khi phải hiện bản thân mình hay những người thân có những triệu chứng mắc phải tình trạng này, tốt nhất mọi người hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Chia sẻ

02871060222