Tin tức

Thứ bảy: 28/09/2019 lúc 15:42
Nguyễn Trang

Sử dụng vắc-xin bại liệt như thế nào an toàn?

Loại vắc-xin bại liệt được chỉ định điều trị bệnh gì? Cách thức sử dụng điều trị bệnh như thế nào? Để hiểu hơn những thông tin liên quan đến loại vắc-xin này các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Vắc-xin bại liệt có tác dụng gì?

Vắc-xin bại liệt được biết đến là một chất kích thích khả năng hoạt động và được dùng để phòng ngừa bệnh bại liệt. Vắc-xin này hoạt động bằng cách tạo ra kháng thể nhằm chống lại virus bại liệt.

vac-xin-bai-liet-21
Vắc-xin bại liệt có tác dụng gì?

Vắc-xin bại liệt được khuyến cáo sử dụng cho trẻ ít nhất 6 tuần tuổi và được chỉ định khuyến cáo dùng cho người lớn trong những trường hợp cụ thể như sau:

 • Đối tượng chưa bao giờ được chủng ngừa bại liệt.
 • Trường hợp đang điều trị bệnh nhân bị bại liệt.
 • Người đi du lịch đến những khu vực có bệnh bại liệt phổ biến.
 • Hoặc những đối tượng xử lý virus bại liệt tại các phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, những tác dụng khác của vắc-xin bại liệt không được liệt kê cụ thể tại đây hoặc ở trên nhãn thuốc. Nhưng tùy vào bệnh lý và tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định được liều lượng vắc-xin điều trị bệnh tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng vắc-xin bại liệt

Vắc-xin bại liệt ở dạng uống và mỗi liều dùng được ghi rõ ở trên sản phẩm tương ứng 0.1 - 0.5ml. Tại Việt Nam, mỗi liều dùng thông thường sẽ tương ứng 2 giọt (khoảng 0.1ml). Theo đó, liều dùng đối với trẻ sơ sinh được chỉ định cụ thể như sau:

 • Liều dùng thứ nhất dành cho trẻ khi mới sinh: Sabin 0.
 • Liều thứ 2 sẽ chỉ định đối với trẻ khi 2 tháng tuổi: Sabin 1.
 • Liều thứ 3 dành cho trẻ khi được 3 tháng tuổi: Sabin 2.
 • Liều dùng thứ 4 chỉ định cho trẻ 4 tháng tuổi: Sabin 3.

Theo đó, liều lượng cũng như lịch tiêm vắc-xin bại liệt dành cho trẻ sẽ được thay đổi, tuy nhiên khoảng cách giữa 2 lần ít nhất trong vòng 30 ngày.

Những trường hợp miễn dịch bổ sung sẽ được tiến hành chỉ định đối với trẻ < 5 tuổi: chỉ định uống 2 lần là 2 giọt/ lần và liều uống cách nhau khoảng 1 tháng. Đối với những chiến dịch tiêm chủng mở rộng quốc gia. Lịch uống vắc-xin bại liệt có thể sẽ được thay đổi dựa vào khoảng cách giữa 2 lần ít nhất là 30 ngày.

Sử dụng vắc-xin bại liệt như thế nào an toàn?

Quá trình dùng vắc-xin bại liệt mọi người cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình dùng thuốc khi đó cần phải trao đổi với các bác sĩ. Nếu như sau khi uống vắc-xin bại liệt xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ gì đến sức khỏe cần phải báo cáo kịp thời cho các bác sĩ được biết.

Những tác dụng phụ khi dùng vắc-xin bại liệt

Trong thời gian tiêm phòng vắc-xin bại liệt mọi người có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Gặp phải tình trạng khó nuốt, khó thở.
 • Một số trường hợp nổi phát ban da.
 • Bị sưng đỏ, nhất là ở khu vực quanh vành tai.
 • Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi bất thường.
 • Bị sưng mắt/ mũi hoặc mặt.
 • Có thể sốt trên 39°C.
 • Cảm thấy ăn không ngon miệng.
 • Luôn cáu gắt.
 • Cơ thể mệt mỏi.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian tiêm vắc-xin bại liệt cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về cách sử dụng an toàn hãy quay lại trao đổi cho các bác sĩ được biết.

Một số lưu ý trước khi sử dụng vắc-xin bại liệt

Trước khi uống vắc-xin bại liệt mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ được biết rõ những vấn đề như sau:

 • Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của vắc-xin bại liệt, hoặc những thành phần có trong những loại thuốc khác. 
 • Nếu như các bạn đang dùng những loại thuốc khác cũng cần phải báo cáo với các bác sĩ được biết rõ.
 • Trường hợp phụ nữ đang trong thời gian mang thai, hoặc cho con bú và có ý định mang thai cần trao đổi với các bác sĩ.
 • Thận trọng hơn khi sử dụng vắc-xin bại liệt dành cho trẻ em.

Vắc-xin bại liệt có khả năng tương tác như thế nào?

Đối với vắc-xin bại liệt cũng như những loại thuốc khác có khả năng làm thay đổi hoạt động, hay có thể gia tăng thêm những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm có thể tránh được tình trạng này, mọi người cần phải liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thực phẩm chức năng, Vitamin/ khoáng chất, thảo dược,... để các bác sĩ cân đối và điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng. Đồng thời, không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi về liều lượng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

vac-xin-bai-liet-2
Vắc-xin bại liệt có khả năng tương tác như thế nào?

Vắc-xin bại liệt có khả năng tương tác với những loại thực phẩm, đồ uống hay bia/ rượu, thuốc lá. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ trước khi sử dụng. Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ nếu như mắc phải những bệnh lý như:

 • Bị tiêu chảy.
 • Hoặc có thể bị sốt.
 • Nôn mửa khó chịu.
 • Hoặc những trường hợp bị nhiễm virus.
 • Lịch sử gia đình gặp phải tình trạng suy giảm hệ miễn dịch.

Hướng dẫn cách bảo quản vắc-xin bại liệt an toàn

Mọi người cần phải bảo quản vắc-xin bại liệt ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất. Nhưng cần tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mọi người cần nhớ rằng mỗi một loại thuốc có những phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, cần phải đọc kỹ hướng dẫn trên sản phẩm hoặc nếu không hiểu rõ hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Hãy để vắc-xin bại liệt tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Lưu ý không được tự ý vứt vắc-xin bại liệt vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Cần phải loại bỏ vắc-xin bại liệt đã hết hạn sử dụng hoặc không còn dùng đến nữa. Hãy nói cho các bác sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải được biết rõ nếu như bạn muốn loại bỏ vắc-xin bại liệt.

Trên đây các giảng viên Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những thông tin về vắc-xin bại liệt và liều lượng dùng tương ứng. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ. Vì vậy, mọi người cần phải tuân thủ quá trình dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ trong suốt thời gian sử dụng. 

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trường THPT...
Tạo điểm nhấn với cách gọi tên tác giả trong bài phân tích văn học lớp 12

Tạo điểm nhấn với cách gọi tên tác giả trong bài phân tích văn học lớp 12

Tác giả trong một tác phẩm rất quan trọng. Thay vì khô khan gọi tên tác giả thì bạn hãy tự tạo cho mình những điểm...
02871060222