Tin tức

Thứ năm: 28/02/2019 lúc 09:29
Nguyễn Trang

Tâm thư day dứt về Bản án BS Hoàng Công Lương trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Day dứt về Bán án 42 tháng tù giam toàn tuyên phạt Bác sĩ Hoàng Công Lương, Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thế Dũng đã gửi tâm thư chia sẻ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/07).

Lương Em! Anh là Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh. Tết này, anh thấy day dứt trong lòng về bản án 42 tháng tù giam đối với Em. Anh không thể nào cầm được nước mắt về những lời buộc tội Em nên đành dành ít thời gian để viết những dòng này để chia sẻ, nhất là chúng ta lại được nhắc đến trong “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

Chúng ta là một “Gia đình Y tế” những Thầy Cô anh đã dạy từ khi còn là sinh viên: “Corps Médical”, cao quý và thiêng liêng lắm! Những buồn vui trong ngành không thể nào chạm đến tim óc chúng ta, Anh viết thư này cho Em, cũng không hoàn toàn dành riêng cho Em mà còn dành cho Anh, một bác sĩ ở tuổi “Thất thập cổ lai hy”.

Chuyện ở Bệnh viện Em khi xảy ra, Anh thật sốc và tự đặt ra câu hỏi tại sao vậy? Thật đau cho Gia đình bệnh nhân, cho chính chúng ta bất lực trước sự ra đi của những bệnh nhân. Nhiều người cứ tưởng nhân viên Y tế chúng ta chai lì trước bệnh nhân tử vong, không phải vậy - mà để lại vết hằn trong tim óc của mỗi chúng ta.

day-dut-ban-an-42-thang-tu-bac-si-hoang-cong-luong-1
Bác sĩ Hoàng Công Lương trước phiên tòa xét xử

Ngày anh vừa bước chân vào làm sinh viên nội trú, Thầy giáo có dạy: “Bây giờ tụi con đi ngẩng cao đầu vì vừa đậu nội trú rồi ngày càng đi đầu cúi thấp dần; biết tại sao không? Tại vì những lỗi lầm do chính mình gây ra lúc hành nghề”. Lời thầy anh khắc ghi vào trong tim óc mình, đến tuổi này anh vẫn cảm thấy sao nó đúng quá vậy.

Chắc em cũng là người mê bóng đá, cả nước vừa tận hưởng niềm vui bóng đá còn em thì dằn vặt nỗi đau từ lực bất tòng tâm trước cái chết của những bệnh nhân, đến tạm giam, đến biết chịu đựng gần 2 năm qua. Tết 2019 vừa qua là một cái Tết bi thảm nhất đến với em và gia đình, bởi bản án 42 tháng tù giam, sao khổ quá Lương ơi!

Thấy em vẫn làm việc, vẫn cứu người dù bị truy tố, mấy ai có thể làm được như em? Một hình ảnh thật đẹp! nếu là đạo diễn anh sẽ làm phim về em, tại sao không? Hàn QUốc, Mỹ có phim Good Doctor, thật cảm động thật hay đến vậy mà!

Có thầy thuốc nào bị buộc tội  “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” rồi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, rồi “Vô ý làm chết người”. Trong khi đó tất cả gia đình của bệnh nhân, bệnh nhân đều mong rằng tòa án phán quyết vô tội, được sớm trở về làm việc. Good Doctor là phim, còn Em là thật!

Anh sẽ nói với học trò của anh rằng: “Nét đẹp Hoàng Công Lương”, đúng với tên gọi của Em. Y đức không phải bằng lời nói mà phải bằng hành động như hành động của Em.

Anh thật sự cảm động những đồng nghiệp cao niên, đồng nghiệp chuyên gia đồng loạt đều biện hộ cho em, vô cùng cám ơn, trân trọng những vị Luật sư hết lòng bào chữa cho em với chứng cứ rằng em vô tội, với niềm tin em vô tội cũng như vô vàn mang ơn những Bạn Truyền thông, nhiều người có vị là Đại biểu Quốc hội chia sẻ, thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của em và của tất cả những nhân viên Y tế.

Có một bậc cao niên đã ngoài 80 tuổi, chuyên gia của ngành Y ở Tp. Hồ Chí Minh nhờ anh chia sẻ với em qua Email:

Chào anh Dũng!

Nhân vụ kiện của Bác sĩ Hoàng Công Lương và cuộc nói chuyện với anh hôm nay, tôi nhớ lại vụ kiện của mình 17 năm về trước, với các chi tiết như sau:

- Năm 2002, một sản phụ sau khi được BS BV Từ Dũ thực hiện thủ thuật khâu eo t.c thì đã xuất hiện các cơn gò chuyển dạ doạ sanh non ở tuổi thai 22 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Quốc tế Sài Gòn.

- Tôi đã ra quyết định xử trí cứu bằng cách chỉ định cho dùng Nifedipin (Adalat) để trấn áp cơn gò t.c tức thời vì các cơn gò dồn dập này sẽ đe dọa tính mạng của cả mẹ lẫn con. Khi eo t.c đã được khâu, với tần suất cơn gò dồn dập sẽ dễ dẫn đến tử vong thai nhi, rách cổ t.c hoặc tệ hơn nữa là vỡ t.c và nguy cơ tử v0ng cả người mẹ.

- Sau khi dùng thuốc, các cơn gò thưa dần và dừng lại, tính mạng của sản phụ được bảo toàn, tuy nhiên sau đó thì mất tim thai, bé tử v0ng.

- Nifedipin (Adalat) là thuốc từ nhiều năm đã được Y văn Thế giới (Cochrane) công nhận là thuốc điều trị hiệu quả và an toàn nhất để trấn áp cơn gò doạ sanh non, đã được áp dụng rộng rãi trên Thế giới. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là phác đồ của Bộ Y tế thời điểm đó vẫn chưa cập nhật thuốc này vào trong phác đồ.

-  Và đó cũng là điểm mà gia đình sản phụ đã kiện tụng tôi là người đã ra quyết định sai lầm, họ kiên quyết chính vì bác sĩ dùng Adalat mà con họ tử vong. Câu chuyện kiện tụng đã đeo đuổi và khiến tôi nặng nề mệt mỏi suốt gần 2 năm trời từ Sơ thẩm đến Phúc thẩm vì gia đình bệnh nhân kháng cáo hết lần này đến lần khác. Dù ở phiên toà nào, luật sư có quy kết tôi hết lần này tới lần khác, tôi vẫn kiên định với quan điểm: nếu cho tôi lựa chọn lại, tôi vẫn quyết định chọn Adalat để cứu mẹ con bệnh nhân.

- Ở giai đoạn đó, nếu không có những nhận định khách quan, những tiếng nói chính thống từ phía Hội đồng chuyên môn của Sở Y Tế Tp. Hồ Chí Minh thì có lẽ trường hợp của tôi cũng sẽ rất khó khăn khi những người ngoài cuộc họ không hiểu vấn đề. Và cũng nhờ Toà án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh từ đợt Sơ thẩm đến Phúc thẩm đều đã có cái nhìn sáng suốt, biết xem xét các giải trình, phân tích từ phía Hội đồng khoa học chuyên ngành mà đã không xử oan cho người bác sĩ là tôi.

Nhìn lại câu chuyện của mình ngày xưa, tôi thấu hiểu, đau lòng cho Bản án Hoàng Công Lương

Ngày đó, đầu tiên Gia đình Sản phụ gửi đơn kiện đến Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh anh đã lập ngay Hội đồng chuyên môn của ngành Y tế Tp. Hồ Chí Minh với nhiều chuyên gia hàng đầu ngành từ Sản Phụ khoa đến Tim mạch,... Anh còn nhớ mãi phần nêu ý kiến cuối cùng trước khi Hội đồng thảo luận của bậc đàn anh này là: “Nếu gặp trường hợp tương tự, tôi vẫn quyết định tương tự”.

day-dut-ban-an-42-thang-tu-bac-si-hoang-cong-luong-2
Hình ảnh Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, gia đình của sản phụ lại không đồng ý với kết luận “vô tội” của Hội đồng, nên tiếp tục kiện lên Toà án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh. Khi đó, toàn yêu cầu Sở Y tế cung cấp Biên bản họp của Hội đồng. Sau ngày xử án, một đồng nghiệp trẻ đã gửi cho anh một tâm thư qua Email nhân “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, nhắc lại vụ việc này, khẳng định đây là “Y đức” bởi lời nói: “Nếu gặp trường hợp tương tự, tôi vẫn quyết định tương tự”.

Trước sống chết của những bệnh nhân anh em mình không thể bó tay vì bất cứ lý do hay thủ tục gì mà đem hết trí lực chuyên môn để cứu người, chúng ta chỉ có một mệnh lệnh, một lương tri “Phải cứu người”, mất thời gian vàng. Bệnh nhân mất mạng sống. Anh cũng thường phải bỏ thủ tục hành chính để giành thời gian vàng cho bệnh nhân.

Ước mơ trở thành những bác sĩ tương lai là một ước mơ tuyệt đẹp, dấn thân cứu người. Xã hội cần những người ước mơ như em, nhiều người có con em cũng mong muốn con em mình cơ những ước mơ như em. Anh chia sẻ với em nỗi sợ không được tiếp tục hành nghề nữa.

Ngày xử án Em, anh hết sức thất vọng sự vắng mặt của giám đốc (nguyên giám đốc) Bệnh viện em. Ông ấy không thể biết hết mọi việc nhưng nắm được mấu chốt của vấn đề; những nguỵ tạo chứng cứ, những sai lệch hiện trường, những khó khăn xử án cũng từ những mấu chốt đó mà ra. Các Luật sư nêu quá nhiều về những sự kiện này còn nếu ai đó cho rằng ông ấy không nắm được mấu chốt thì anh không còn gì để nói về ông ấy nữa chưa kể việc chia sẻ với anh em lúc hoạn nạn mà ông ấy ở vai trò thủ lĩnh.

Những giả mạo là dấu hiệu của chạy tội; trong vụ án này các Luật sư còn đề cập đến hợp đồng, đến tiền bạc như vậy có tham ô không? Tham ô nếu có trong vụ án này dù tiền ít hay tiền nhiều thì tội vô cùng lớn đã gây nên cái chết của 9 mạng người, tổn thất nghiêm trọng cho ngành Y tế chúng ta! Vấn đề này cần làm rõ để bảo vệ sự trong sáng như màu áo blouse trắng thiêng liêng của ngành mình. Thật mừng về hành động trung thực của các bạn Điều dưỡng, trong đó có bạn Đinh Tiến Công luôn đồng hành trong đội ngũ phục vụ Bệnh nhân. Sự trung thực và trong sáng, hai phẩm chất cao quý của ngành y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, chỉ có các bạn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình mới làm được.

Những ông Giám đốc cũ, Phó giám đốc cũ của Bệnh viện em nhiều lúc ông nói gà, bà nói vịt. Khổ cho Em quá! Làm việc trong một cỗ máy như thế với một chuỗi gây chết 09 mạng người. Còn Em là nạn nhân “thứ 10 đau đớn!”.

Anh không biết làm gì để chia sẻ với Em ngoài bức thư này, Em đã vượt qua gần 2 năm đau đớn nhờ lẽ phải, nhờ kiên cường, nhờ tin vào công lý. Công lý là ngọn hải đăng cho loài người; những ai thách thức công lý, chà đạp công lý, bóp méo sự thật phải trả giá.

Tiếp tục vững vàng lên Lương nhé! Đó là Nghề Nghiệp của chúng ta mà; Nghề nặng nhất mà Nghiệp cũng nặng nhất đôi khi phải hy sinh cả mạng sống như Thầy Phạm Ngọc Thạch, Thầy Đặng Văn Ngữ, Chị Đặng Thuỳ Trâm,… nhưng lại là lẽ sống của Gia đình Y tế chúng ta.

Bên cạnh Em luôn có mọi người trông đợi ngày Em trở lại hành nghề!

Nguồn: https://dantri.com.vn/

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222