Tin tức

Thứ bảy: 01/06/2019 lúc 11:10
Nguyễn Trang

Thư Bác sĩ gửi những người mẹ

Bác sĩ Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ cho bà mẹ 28 tuổi bị ung thư Nguyễn Thị Liên vào ngày 22/05. 8 ngày sau cuộc mổ đón cháu bé chào đời, ông đã viết thư, chia sẻ với những bà mẹ.

2 hôm trước, Bệnh viện K nhắn đến: “Bạn Liên đang rất khó khăn, đã phải mở nội khí quản, chúng tôi mong có clip về cậu bé con để nếu có cơ may tỉnh lại, Liên sẽ được nhìn thấy con trai”.

Như vậy là trong 2 ngày 28, 29 và cả ngày 30 - 5, mỗi ngày chúng tôi đều gửi clip về cháu bé Bình An xuống Bệnh viện K. Có phải có điều thần kỳ không? Tôi chưa dám nói điều đó.

Tuy nhiên, chiều ngày 28 - 5, sau 4 ngày rất mệt, mê man và phải mở nội khí quản để hỗ trợ thở, thì chiều 28 - 5 Liên đã tỉnh hơn. Cô ấy đã nhìn thấy con trai qua màn hình điện thoại.

thu-gui-nhung-nguoi-me-1
Thư Bác sĩ gửi những người mẹ

2 ngày nay, Liên đã tốt hơn một chút, chúng tôi bắt đầu hy vọng cô ấy sẽ có cơ hội gặp con mình, dù rất khó vì cháu cũng cần nằm trong lồng ấp, Liên đang thở máy, 2 bệnh viện chúng tôi lại cách nhau quá xa…

Thật ra tôi nghĩ Liên đã khó khăn ngay từ lúc đang mổ, ngay trong ca mổ huyết động của cô ấy không ổn định do mất máu trong quá trình bóc bánh nhau và thiếu ôxy. Sau ca mổ, tình trạng của Liên là đã được mổ lấy thai nhưng căn bệnh ung thư thì vẫn tiến triển.

Khó khăn với Liên là giờ không có giải pháp điều trị nào hiệu quả. Đã từng có lúc tôi nghĩ sự sống của cô ấy chỉ tính bằng từng ngày.

Thai nghén là thời điểm đặc biệt của mỗi phụ nữ. Bác sĩ chúng tôi gọi thời điểm ấy là “tình trạng thai nghén”, lúc đó mỗi người phụ nữ thay đổi hoàn toàn, đồng thời bị suy giảm miễn dịch, không chỉ ung thư mà phụ nữ mang thai đang có sẵn bất kỳ căn bệnh nào thì tình trạng thai nghén cũng làm bệnh ấy nặng lên, ung thư có thể tiến triển từ giai đoạn có thể điều trị sang giai đoạn không thể.

Thời điểm thai nghén do cơ thể giữ nước, các tế bào đều mềm, tế bào ung thư có thể di chuyển đi xa. Các bệnh nội khoa như thận, gan, phổi, nội tiết, Basedow hay bất kỳ bệnh gì khác cũng tiến triển nặng lên như thế.

Tôi làm bác sĩ sản khoa từ 1987 đến nay, đã mổ hàng ngàn ca, đã gặp hàng ngàn câu chuyện, mỗi khi gặp những bà mẹ mới thấy là mình còn biết rất ít về mẹ: Có chị mang con gái 13 tuổi bị bại nã0 đến chữa bệnh, tôi thấy con gái chị bị bại nã0 nên hỏi vì sao chị không sinh thêm? Chị ấy nói phải dành thời gian sức lực chăm sóc cô con gái đang ốm đau.

Có những thời điểm chị mang thai bị phù, rụng hết tóc, thay đổi hoàn toàn so với hồi con gái. Như chị Liên, nếu chị ấy đình thai hồi tháng 3 thì cơ hội xử trí, điều trị sẽ tích cực hơn. Nhưng chị ấy đã hi sinh mình cho con.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đã đặt cho các mẹ cái tên chung là “mẫu”. Tôi cứ nghĩ đó còn là thể hiện sự mẫu mực, chính người mẹ đã tạo ra tính cách của con mình. Có một điều tiếc ở vị trí của tôi, đó là chúng tôi chưa làm được nhiều về tầm soát ung thư cho phụ nữ, nhiều chị em có bệnh mới đến bệnh viện.

Chỉ mong rằng năm nay chúng tôi hoàn thành trung tâm này, làm được nhiều hơn việc tầm soát bệnh sớm cho phụ nữ, để làm sao bớt đi những ca mổ khó như ca mổ cho Liên và trước đó ca mổ cho Đậu Thị Huyền Trâm, cũng là một bệnh nhân ung thư qua đời ngay khi con trai sinh non chưa tròn một tháng tuổi. Cầu mong cho Liên và con trai một cái kết có hậu.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn liều lượng thuốc Saferon® điều trị bệnh

Hướng dẫn liều lượng thuốc Saferon® điều trị bệnh

Saferon® là thuốc gì? Liều lượng thuốc này được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Mọi người hãy chắc chắn trao đổi...
Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Hướng dẫn về cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là thuốc được chỉ định điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn, hay một số loạn ăn...
02871060222