Tin tức

Thứ năm: 05/09/2019 lúc 15:43
Nguyễn Trang

Tim, gan của người chết não ở từ Thủ đô Hà Nội vào Tp.Huế cứu sống cùng lúc 2 người

Sau khi tiến hành ghép tạng từ người cho bị chết não ở Hà Nội, 2 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế đã tỉnh táo và chỉ số sức khỏe tốt.

Trong ngày hôm nay (5/9), Bệnh viện Trung ương Huế cho biết,: Vừa thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ người chết não tại Hà Nội hiến tặng.

ghep-tang-tu-nguoi-chet-nao-1
Nội tạng được vận chuyển bằng đường hàng không nhanh chóng đến Bệnh viện Trung ương Huế

Vào lúc 22h25 ngày 30/8 lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cử 1 ê kíp lên đường ra Hà Nội nhận tạng từ nguồn người chết não hiến tặng tại Bệnh viện 103.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người chết não vào lúc 05h15 ngày 31/08. 

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và 7h55 cùng ngày. Đến 8h50 ngày 31/8, tim và gan người cho chết não được vận chuyển bằng đường hàng không và về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15 ngày 31/8.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, trú tại Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang điều trị do bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn; bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan. Đây là 2 bệnh nhân được đánh giá là thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến nói trên.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng,... tập trung phối hợp khẩn trương để thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Quả tim ghép của người hiến tặng tự đập và đảm bảo huyết động  trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45 phút ngày 31/08 sau hơn 4 giờ đồng hồ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân sau hơn 7 giờ đồng hồ thiếu máu lạnh.

ghep-tang-tu-nguoi-chet-nao-2
Cả 2 ca ghép tạng đều thành công và chỉ số sức khỏe hiên rất tốt

Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng. 

Đến 7h ngày 01/09, hai bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Với 2 ca ghép tạng nói trên, chỉ trong tháng 08/2019, bệnh viện thực thành công 21 ca ghép tạng (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận). Qua đó, nâng tổng số ca ghép tạng thực hiện thành công tại bệnh viện lên con số 800 trường hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4

Để kỳ thi THPT diễn ra đạt được kết quả cao, học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/4. Kỳ thi nhằm...
Lịch thi vào 10 Hà Nội được tổ chức vào ngày 10-11/6

Lịch thi vào 10 Hà Nội được tổ chức vào ngày 10-11/6

So với năm ngoái, kỳ thi vào 10 được diễn ra sớm hơn một tuần. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, lịch...
02871060222