Tin tức

Thứ năm: 31/10/2019 lúc 14:49
Nguyễn Trang

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến thuốc Eperisone

Thuốc Eperisone được chỉ định điều trị bệnh gì? Liều dùng được chỉ định như thế nào? Dưới đây là những thông tin liên quan đến loại thuốc này, mọi người cùng tìm hiểu kỹ trước khi có ý định sử dụng điều trị bệnh.

Thuốc Eperisone có tác dụng như thế nào?

Eperisone là loại thuốc thường được các bác sĩ chỉ định điều trị tình trạng co thắt cơ. Thuốc này được xếp vào nhóm thuốc giãn cơ và hoạt động bằng cách làm thư giãn những cơ vân, cơ trơn mạch máu. Bên cạnh đó, những tác dụng khác của thuốc Eperisone như: cải thiện được tuần hoàn, giảm loạn lực cơ và giảm phản xạ đau.

thuoc-eperisone-1
Thuốc Eperisone có tác dụng như thế nào?

Những tác dụng khác đi kèm của thuốc Eperisone không được liệt kê cụ thể tại đây. Nhưng tùy vào từng tình trạng bệnh lý của mỗi người các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều lượng Eperisone điều trị bệnh tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng Eperisone điều trị bệnh

Trước khi kê đơn thuốc Eperisone các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để kê đơn thuốc tương ứng. Theo đó, liều dùng Eperisone dược chỉ định cụ thể như sau:

- Liều dùng đối với người mắc phải triệu chứng co thắt cơ: chỉ định dùng 50mg và dùng 3 lần/ ngày.

- Liều dùng Eperisone dành cho trẻ em: hiện nay liều dùng thuốc này dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi sử dụng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi với các bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Sử dụng Eperisone như thế nào an toàn?

Thuốc Eperisone mọi người có thể dùng với với thức ăn hoặc ngay sau mỗi bữa ăn. Thuốc này được chỉ định dùng với liều 150mg và thời gian sử dụng trong vòng 14 ngày liên tục. 

Liều dùng Eperisone được các bác sĩ chỉ định cụ thể dựa vào tình trạng sức khỏe, cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người. Lưu ý, không được tự ý ngừng dùng thuốc, thay đổi về liều dùng hoặc kéo dài thời gian sử dụng thuốc này khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Trong trường hợp tình trạng sức khỏe không được cải thiện, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới ở mức độ nghiêm trọng, khi đó hãy quay lại gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Đối với những trường hợp lỡ không may sử dụng thuốc Eperison quá liều, khi đó hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám. Hoặc nếu quên dùng thuốc một liều, khi đó hãy dùng càng sớm càng tốt, nhưng lưu ý không được sử dụng gấp đôi liều khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Những tác dụng phụ khi sử dụng Eperisone

Trong thời gian sử dụng Eperisone mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: nổi phát ban, khó thở, bị sưng mặt/ môi/ lưỡi hoặc phần cổ họng.

thuoc-eperisone-2
Những tác dụng phụ khi sử dụng Eperisone

Những tác dụng khác đi kèm khi dùng thuốc Eperisone mọi người cần phải biết đến, bao gồm:

  • Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi.
  • Gây buồn ngủ hoặc có thể mất giấc ngủ.
  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Hoặc tứ chi run rẩy.
  • Thay đổi về máu.
  • Hoặc có thể bị rối loạn về chức năng thận hoặc gan.
  • Nổi phát ban hoặc ngứa ngáy khó chịu.
  • Bị rối loạn tiết niệu.
  • Hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây sốc.

Nhưng không phải bất kỳ đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Eperisone cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì hoặc không hiểu rõ về cách sử dụng thuốc an toàn khi đó hãy quay lại gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Eperisone

Trước khi sử dụng thuốc Eperisone mọi người cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề như sau:

- Cần phải trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần của Eperisone. Hoặc bất kỳ những thành phần có trong những loại thuốc khác.

- Trường hợp bạn đang sử dụng những loại thuốc khác, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, thực phẩm chức năng, Vitamin/ khoáng chất khi đó các bác sĩ sẽ xem xét và điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

- Những bệnh nhân đang mắc phải tình trạng rối loạn chức năng gan, khi đó cũng cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ được biết rõ.

- Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú cần trao đổi với các bác sĩ.

Khả năng tương tác của thuốc Eperisone như thế nào?

Thuốc Eperisone có khả năng tương tác với những loại thuốc khác bạn đang dùng làm thay đổi về hoạt động hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khác làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn, dựa vào đó các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc tương ứng. Ngoài ra, mọi người không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm liều dùng hoặc kéo dài về thời gian sử dụng khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Mọi người lưu ý tránh sử dụng Eperisone cùng với Methocarbamol, Tolperisone HCl bởi sẽ có khả năng gây tử vong.

Tham khảo cụ thể với các bác sĩ được biết về khả năng tương tác của Eperisone với các loại thực phẩm, hóa chất hay với thuốc lá, bia/ rượu,.... Bởi sẽ có khả năng tương tác và làm thay đổi chất lượng của thuốc này khi sử dụng điều trị bệnh. Ngoài ra, mọi người cần phải báo cáo rõ với các bác sĩ/ dược sĩ được biết về tình trạng sức khỏe hiện tại. Nhất là những trường hợp đang mắc phải bệnh suy gan.

Hướng dẫn về cách bảo quản thuốc Eperisone hợp lý

Mọi người cần phải lưu ý bảo quản Eperison ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, nhưng lưu ý cần phải tránh nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Đặc biệt, không được bảo quản ở trong ngăn đá hoặc trong phòng tắm khi chưa được cho phép. Mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ, hoặc đọc kỹ hướng dẫn ở trên nhãn sản phẩm để biết thêm thông tin. Hãy để thuốc Eperison tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi khác ở trong gia đình.

Ngoài ra, cần phải lưu ý không được vứt thuốc Eperison vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Mỗi một loại thuốc sẽ có một phương pháp xử lý tương ứng, do đó mọi người không được tùy tiện bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của môi trường. Nếu cần thiết các bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hoặc những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Với những thông tin trên về thuốc Eperison do những giảng viên thuộc hệ Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đã giúp mọi người hiểu rõ về tác dụng và cách sử dụng thuốc an toàn. Tuy nhiên, trên đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình sử dụng thuốc Eperison theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ để sớm điều trị bệnh dứt điểm.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Piracetam là thuốc gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn

Piracetam là thuốc gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn

Thuốc Piracetam được chỉ định điều trị bệnh gì? Liều lượng thuốc được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Đây là...
Cách sử dụng thuốc Domuvar như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Cách sử dụng thuốc Domuvar như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Domuvar là thuốc gì? Có công dụng trong điều trị bệnh gì? Cách sử dụng thuốc này như thế nào?... Hãy cùng theo dõi...
02871060222