Chuyên ngành đào tạo
Sự kiện hot
Tin nổi bật
Tin tức
TOP 3 dưỡng chất các mẹ không được bỏ qua khi mang thai
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng vì vậy các mẹ cần phải lưu ý đến. Vậy đâu là những dưỡng chất cần thiết nhất dần cho các mẹ trong thời gian mang thai?
3 dưỡng chất ở giai đoạn mang thai các mẹ không được bỏ qua
Giai đoạn mang thai các mẹ cần phải nạp một nguồn dinh dưỡng và năng lượng lớn để nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt hơn và bảo đảm được sức khỏe của mẹ. Theo như lời chia sẻ cô Bùi Thanh Nhàn - Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về Top 3 những dưỡng chất quan trọng nhất mà các mẹ cần phải bổ sung trong thời gian mang thai:
Bổ sung Sắt
Sắt rất cần thiết cho cả thai nhi cũng như sức khỏe của bà mẹ nhằm tạo lượng máy và cung cấp thêm một lượng oxi cần thiết đến cơ thể để phát triển thai nhi tốt hơn. Bởi vậy, các mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt từ khi mang thai cho đến khi sinh em bé đến 6 tháng tuổi. Đáng chú ý hơn nữa sắt còn giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.
Trường hợp trong giai đoạn mang thai nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng sinh non và con nhẹ cân. Về sau sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não của trẻ, đặc biệt giảm chỉ số IQ. Các mẹ khi mang thai hay sau thời gian sinh nếu thiếu máu sẽ gây nên triệu chứng hoa mắt, khó thở, dễ bị nhiễm trùng, băng huyết.
Bổ sung thêm Canxi
Theo đánh giá chung cho thấy Canxi là một trong những khoáng chất thiết yếu nhằm giúp thai nhi phát triển xương và răng về sau. Bởi vậy, nhu cầu cần canxi khi mang thai tăng trên 60% để giúp thai nhi hình thành và phát triển xương và răng tốt hơn.
Ngoài ra, canxi còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, co cơ và dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Trong trường hợp mẹ mang thai thiếu Canxi, khi đó lượng canxi dự trữ trong xương của mẹ sẽ lấy đi nuôi con, về sau mẹ sẽ sớm loãng xương, đồng thời xuất hiện những biểu hiện như: tê chân, đay lưng, răng sớm bị lung lay, lên cơn co giật, bị chuột rút,... con còi xương từ khi còn ở trong bụng mẹ.
Cung cấp DHA
DHA được biết đến là mộ trong những loại axit béo không no Omega 3, loại dưỡng chất này được chứng minh rằng có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, mắt của thai nhi. Đồng thời, DHA còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ về sau.
Vì vậy, khi mẹ không cung cấp đủ lượng DHA sẽ làm giảm khả năng nhận thức và những chỉ số phát triển thông minh ở trẻ. Bên cạnh đó, khi thiếu dưỡng chất DHA còn khiến trẻ có nguy cơ dễ mắc phải các bệnh dị ứng, hen suyễn.
Những thực phẩm cần thiết dành cho các bà mẹ khi mang thai
Một số trang tin tức Y Dược và sức khỏe chia sẻ về những chế độ ăn uống của bà bầu sao cho đủ chất, đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Theo đó, để thai nhi luôn được cung cấp đủ dưỡng chất các mẹ cần phải ăn uống đa dạng và bổ sung:
- Những thực phẩm giàu chất sắt như: thịt bò, huyết, trứng, rau xanh,...
- Thực phẩm giàu lượng canxi: sữa chua hay những thực phẩm được làm từ sữa như: phomai, cua đồng, tôm, rạm sữa,...
- Thực phẩm giàu DHA: các loại hải sản, gan cá, các loại hạt như: óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,...
Ngoài ra, các mẹ cần phải uống thêm sắt và axit folic ngay từ khi mang thai cho đến khi sinh ít nhất 1 tháng. Lời khuyên nên uống sữa và ăn cá thường xuyên.
Dùng những loại sữa có bổ sung nano canxi và bổ sung thêm những thực phẩm giàu Vitamin C nhằm giúp tăng cường hấp thu sắt và canxi. Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo được lượng Vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.
Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bà mẹ biết được dưỡng chất cần thiết khi mang thai. Bên cạnh đó, các bà mẹ cần phải thăm khám thai theo đúng lịch hẹn để được các bác sĩ kiểm tra và được theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi.