Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 16:07
anbinh

Bài thi Khoa học tự nhiên sẽ có câu hỏi về thí nghiệm, thực hành

Mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo đã cho biết các câu hỏi trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên sẽ có những câu hỏi liên quan đến thực hành và thí nghiệm.

Bài thi Khoa học tự nhiên sẽ có câu hỏi về thí nghiệm, thực hànhÔng Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Theo một số trang tin tức đưa tin Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) – cho biết: Câu hỏi đề thi môn thành phần trong bài thi Khoa học tự nhiên, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bắt đầu xuất hiện những câu hỏi về thí nghiệm, thực hành, dù chưa nhiều.

Yêu cầu từ đề thi sẽ tác động trở lại việc dạy học; câu hỏi định hướng thí nghiệm, thực hành nhằm dần “bám” vào chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới tới đây. Những câu hỏi khó trong bài thi Khoa học tự nhiên sẽ là khó về bản chất, hiện tượng vật lý, hiện tượng hóa học chứ không phải phức tạp về tính toán.

Riêng với môn Toán, đề thi bắt đầu xuất hiện câu hỏi về lý thuyết toán, nhằm hướng học sinh không học kiểu giải toán mà yêu cầu hiểu bản chất; lộ trình dần đánh giá thực sự năng lực toán học của học sinh.

Trước một số ý kiến cho rằng đề thi tham khảo năm nay phần phân hóa quá khó, ông Sái Công Hồng cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể sử dụng dữ liệu xét tuyển vào ĐH, CĐ, nên đề thi phải bám vào 2 mục đích này.

Cấu trúc đề thi năm nay không có gì thay đổi với khoảng 60% kiến thức cơ bản và khoảng 40% là phần nâng cao để phân loại. Riêng nội dung được mở rộng, đó là thêm kiến thức lớp 11 (khoảng 20% trong đề thi). Như vậy chủ yếu vẫn là lớp 12.

Hiện nay, ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng, đảm bảo tổ chức thành công Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bộ đề thi tham khảo cũng đã công bố, làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi.

Bài thi Khoa học tự nhiên sẽ có câu hỏi về thí nghiệm, thực hànhThí sinh cần ôn tập nhiều câu hỏi thí nghiệm thực hành

Khoa Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Vì vậy, đây là giai đoạn nước rút để các em học sinh ôn tậ, các thầy cô nên chủ động trong việc dạy và bổ sung kiến thức cho học sinh.

Cho biết Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện để có đề thi sát thực hơn với học sinh, ông Sái Công Hồng lưu ý: câu hỏi trong đề thi sắp xếp từ dễ đến khó, càng về cuối, độ phân hóa càng cao hơn; do đó thí sinh nên làm tuần tự từ đầu đến cuối đề thi.

Ngoài ra, với 60% kiến thức cơ bản, nếu thí sinh mải luyện thi để làm câu khó sẽ thực sự lãng phí, không hiệu quả.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trường THPT...
Tạo điểm nhấn với cách gọi tên tác giả trong bài phân tích văn học lớp 12

Tạo điểm nhấn với cách gọi tên tác giả trong bài phân tích văn học lớp 12

Tác giả trong một tác phẩm rất quan trọng. Thay vì khô khan gọi tên tác giả thì bạn hãy tự tạo cho mình những điểm...
02871060222