Tin tức

Thứ ba: 17/07/2018 lúc 10:22
Nguyễn Điệp

Bộ Giáo dục chính thức phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi tại Hà Giang

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng đã đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin về tất cả các bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia của thí sinh Hà Giang được chấm thẩm định và hoàn tất ngay trong đêm 16/7 khi nhận ra có sai phạm.

 

 

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), ông Mai Văn Trinh đã có cuộc trao đổi với báo chí lúc gần 1h sáng 17/7 tại Hà Giang và cho biết được trong việc rà soát, Bộ GD&ĐT phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang.

 

Căn cứ quy chế, Bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh trong kỳ thi này.

 

Hội đồng chấm thẩm định làm việc xuyên đêm theo tinh thần nghiêm túc để xác định kết quả khách quan, chính xác nhất.

 

Ông Trinh cũng cho biết qua đấu tranh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, khi có kết quả sẽ xử theo quy định của pháp luật.

 

Trước đó, lúc 23h51 ngày 16/7, ông Trinh khẳng định thông tin "98 thí sinh ở Hà Giang bị can thiệp điểm" là không chính xác. Ông nói thêm tại thời điểm đó, đoàn công tác vẫn tích cực làm việc để tìm ra kết luận cuối cùng.

 

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cũng cho hay sau khi công bố kết quả thi ngày 11/7, nhận được phản ánh Hà Giang có điểm thi nghi vấn, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo chủ động rà soát. Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát, xác minh vụ việc việc và đến nay đã có kết quả.

 

Nghi vấn hàng loạt điểm "ảo"

 

Trước đó, ngày 12/7, thông tin về nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang cao bất thường thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, ở khối thi A1 xét tuyển đại học, Hà Giang có 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 của cả nước (gần một triệu em).

Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn lúc 1h sáng

Riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 gấp đôi số em đạt 8 đến 9 điểm.

 

Đặc biệt, cả ba thí sinh ở tỉnh Hà Giang nằm trong danh sách có điểm cao nhất nước trong kỳ thi vừa qua đều có điểm thi thử thấp. Đây cũng là tỉnh có nhiều học sinh nhất trong danh sách điểm cao này.

 

Những thí sinh trên thuộc trường THPT chuyên Hà Giang có điểm số thi THPT quốc gia chênh lệch xa so với điểm thi thử. Cụ thể, thí sinh T.T (SBD: 05000...) có số điểm khá cao ở các môn: Toán 9,6; Vật lý và Hóa học đều có điểm 9,5; Sinh học 9,75.

 

Tuy nhiên theo số liệu thống kê của trường THPT chuyên Hà Giang, T.T. (học lớp chuyên Toán) trong đợt thi thử lần một ngày 19/3 có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm. Kỳ thi thử thứ hai ngày 5/5, học sinh này đạt điểm Toán: 5,8; Sinh học: 6,75.

 

Thí sinh thứ hai là H.L. (SBD: 5000...), học lớp chuyên Anh của THPT chuyên Sơn La, có điểm số cao vượt trội: Toán và Tiếng Anh 9,8; Văn 8,5. H.L. có điểm thi thử lần đầu: Toán 4,4; Ngữ văn 5,25; Tiếng Anh 7,2. Ở lần thứ hai, H.L. đạt điểm Toán 5,4; Ngữ văn 4,75; Tiếng Anh 5,6.

 

Người thứ ba trong danh sách thí sinh điểm cao toàn quốc là V.A (học lớp không chuyên). với điểm Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,75; Ngoại ngữ: 9,6.

 

Trong bảng điểm thi thử lần thứ nhất của trường THPT chuyên Hà Giang, V.A đạt điểm Toán 4,6; Vật lý: 2,5; Hóa học: 2,25. Ở lần thi thử thứ hai, học sinh này đạt Toán: 5,4, các môn khác không có điểm.

 

Ngoài ra, thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT cho thấy ít nhất 46 thí sinh khác ở Hà Giang có điểm số chênh lệch bất thường. Những em này có điểm 3 môn cao trên 9 điểm (điểm dùng xét tuyển theo khối là 3 môn), nhưng các môn còn lại rất thấp.

 

Cụ thể thí sinh có số báo danh 50002... đạt Toán 9,4; Vật lý 9,75; Hóa học 9,25 nhưng Sinh đạt 2,25; Tiếng Anh: 3. Người có số báo danh 050018... đạt Toán 9,6; Vật lý 9,75; Tiếng Anh 9,2 nhưng Sinh học chỉ được 1,75; Văn: 2,25.

 

Thừa nhận điểm thi bất thường

 

Ngày 15/7, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang - thừa nhận điểm thi có bất thường.

 

Theo ông Quý, khi có kết quả, điều đáng mừng là Hà Giang có ba thí sinh lọt top 10 em đạt điểm cao nhất nước. Bản thân ông rất phấn khởi, nghĩ đây là bước đột phá của giáo dục tỉnh nhà.

Ông Trần Đức Quý

Tuy nhiên, sau đó, báo chí đưa tin về điểm thi bất thường, ông lo lắng xem vấn đề này thực chất như thế nào. Từ khi chưa có công văn của Bộ GD&ĐT, ông Quý đã gặp ban giám đốc sở, trực tiếp làm rõ vấn đề.

 

Phía Hà Giang đã tự rà soát tất cả khâu triển khai từ khi nhận đề từ Bộ GD&ĐT, đến các cơ sở (Hà Giang có hơn 5.000 thí sinh, 11 huyện, thị đều có phòng thi), quá trình coi thi, giao bài khi thi xong, cách làm, phương thức, trình tự ra sao đến khâu quan trọng là tổ chức chấm thi, các thành viên của hội đồng chấm thi làm việc như thế nào.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hứa sẽ trả lại điểm thi thật cho thí sinh, sau khi kiểm tra, rà soát "không có vùng cấm".

 

5 ngày rà soát điểm thi bất kể ngày đêm

 

Theo ông Mai Văn Trinh, người dẫn đầu tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc tại Hà Giang, quan điểm của bộ là xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi. Lực lượng của Học viện Ngân hàng - đơn vị tham gia coi thi ở Hà Giang - cùng một số chuyên gia tin học và lĩnh vực khác cũng có mặt ở Hà Giang.

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang

Ông Trần Đức Quý khẳng định chắc chắn có kết quả trong thời gian sớm nhất. Tại văn phòng Sở GD&ĐT Hà Giang, nhiều người làm việc cả ngày đêm. Lực lượng an ninh địa phương được tăng cường đến Sở GD&ĐT Hà Giang để bảo vệ an toàn cho công tác rà soát. Đồ ăn cũng được đưa vào khu vực diễn ra cuộc họp.

 

Trong 5 ngày, Sở GD&ĐT Hà Giang "cửa đóng then cài", nấu ăn tại chỗ để đẩy nhanh tốc độ rà soát bài thi có điểm cao bất thường. 

 

Trước đó, theo công văn của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Nguồn:https://news.zing.vn/bo-giao-duc-phat-hien-sai-pham-nghiem-trong-trong-cham-thi-o-ha-giang-post860561.html

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Danh sách 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Danh sách 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quyết định 298/QĐ-TTg được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký và ban hành 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực...
Thúc đẩy xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Thúc đẩy xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đề kiểm tra định kỳ lớp 10, 11 vận dụng cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT từ 2025 đang được các địa phương đang tích...
02871060222