Tin tức

Thứ năm: 12/07/2018 lúc 11:54
Nguyễn Điệp

BV Đa Khoa Hòa Bình: Giá nào cho một ca chạy thận?

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình từ tháng 9.2011 cho đến nay đã thanh toán cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn theo đơn giá 7,7USD/1 ca chạy thận. Thế nhưng giá ca chạy thận được tính cho bệnh nhân tại bệnh viện này đang có mức khoảng 500.000 đồng.

 

 

Theo kết luận điều tra bổ sung mà cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hoà Bình) cung cấp, từ năm 2009 đến 2014, BV đa khoa Hòa Bình ký 4 hợp đồng liên kết, lắp đặt 13 máy chạy thận nhân tạo theo hình thức xã hội hóa với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Ông Trương Quý Dương, thời điểm đó là Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đại diện ký hợp đồng đã “đúng với nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu bệnh viện”. Đơn giá một ca chạy thận nhân tạo do UBND tỉnh phê duyệt hồi năm 2009 là 400.000 đồng.

Trước khi ký các hợp đồng liên kết lắp đặt máy chạy thận, BV và Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn đã ký đề án đầu tư hệ thống máy chạy thận nhân tạo. Hợp đồng thể hiện, bệnh viện hưởng 10% doanh thu trong tháng để chi tiền điện, nước, khuyến khích cán bộ làm thêm giờ… Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn dùng 90% doanh thu trong tháng để chi lãi vay, bảo quản thiết bị, vật tư tiêu hao.

Giá nào cho một ca chạy thận

Tháng 8.2011, Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn đề nghị thay đổi cách tính. Thay vì sử dụng 90% doanh thu, họ đề nghị thu 7,7 USD một ca chạy thận. Sau khi máy đạt được 5.650 ca, Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn giao máy cho bệnh viện toàn quyền sở hữu để tiếp tục khai thác.

Tại kết luận điều tra bổ sung kết luận: Ông Dương không chi khoản tiền nào khác ngoài tiền chi trả theo hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận, sửa chữa hệ thống RO với Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. 

Công an Hòa Bình xác định, ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn “không có sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên quan máy chạy thận và trong thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy", nên không đề cập xử lý.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 5.2018, các luật sư đều cho rằng: giá chạy thận tại một tỉnh như Hoà Bình là quá cao (7,7 USD). Tại BV Bạch Mai (Hà Nội), giá cũng chỉ 3,5-4 USD.

Chi tiết này cũng là một trong những lý do các luật sư yêu cầu làm rõ. Do đó, trong nội dung kiến nghị khi trả lại hồ sơ toà sơ thẩm vụ án tai biến chạy thận, Hội đồng xét xử đề nghị cần điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng, vật tư y tế. Căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo; có hay không thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền này. Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên.

Được biết sau khi có kết luận điều tra bổ sung, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết hàng ngày vẫn đến BV thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Mặc dù nội dung kết luận điều tra bổ sung tội danh của mình không giảm nhưng bác sĩ Lương tin phiên toà sơ thẩm được xử lại trong thời gian tới sẽ diễn ra công minh, đúng người, đúng tội.

Nguồn:https://laodong.vn/suc-khoe/gia-nao-cho-mot-ca-chay-than-tai-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-618042.ldo

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trường THPT...
02871060222