Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 15:41
Vũ Duyên

Chơi trò đóng giả bác sĩ bệnh nhân 2 bé trai nhập viện cấp cứu

Những em nhỏ thường rất thích chơi trò đóng giả bác sĩ - bệnh nhă nnhưng nếu bố mẹ không để ý sẽ dễ dẫn đến trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hai bé trai đã phải nhập vên cấp cứu tại bệnh viện Nhi trung ương vì cùng uống nhầm thuốc điều trị viêm khớp.

Thuốc đặc trị viêm khớp

Thuốc đặc trị viêm khớp

2 bé trai nhập viện cấp cứu vì chơi trò đóng giả bác sĩ - bệnh nhân

Thông tin từ gia đình cung cấp, trong lúc vui chơi, đóng giả làm bác sĩ khám cho bệnh nhân, 2 bé tự ý lấy thuốc trong tủ gia đình chia nhau uống. Thuốc 2 bé uống có thành phần Diacerhein 50mg - 1 loại thuốc kháng viêm không Steroid, chỉ định trong chữa tri viêm, thoái hóa khớp.

Ngay sau khi phát hiện, gia đình lập tức đưa tới bệnh nhi tới bệnh viện. Thời gian từ lúc uống nhầm thuốc đến lúc nhập viện khoảng 2 giờ, cả 2 em nhanh chóng được rửa dạ dày và uống than hoạt để thải độc hấp thụ dược chất ra ngoài. Sau cấp cứu 13 giờ, các em đều ổn định sức khỏe.

Th.S BS Nguyễn Đình Qui, Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết: 2 bé trai 4 tuổi (ngụ ở quận 7, TP.HCM) được gia đình đưa tới khoa Cấp cứu, khi phát hiện 2 bé uống nhầm 5 – 6 viên thuốc điều trị viêm khớp.

Hai bé trai 4 tuổi uống nhầm thuốc có thành phần Diacerhein 50mg điều trị viêm xương khớp.

Theo bác sĩ, ngộ độc do uống nhầm thuốc tây là hiện tượng phổ biến, xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn. Ngoài ra, vì còn có nhiều loại thuốc màu sắc bắt mắt khiến trẻ nhầm là kẹo tự ý lấy ăn.

"Qua trường hợp này, chúng tôi rất mong quý phụ huynh lưu ý: Để thuốc xa tầm tay với của trẻ; khi trẻ chơi, cũng nên có người lớn hoặc trẻ lớn (trên 12 tuổi) quan sát", bác sĩ Qui khuyến cáo.

Công dụng của thuốc Diacerein 50mg

Công dụng của thuốc Diacerhein 50mg

Công dụng của thuốc Diacerhein 50mg

Khi chia sẻ trên các trang tin Y Dược về công dụng của thuốc Diacerein 50 mg, thầy Nguyễn Cường - giảng viên khoa Cao đẳng Dược trường cao đẳng y dược Sài Gòn chia sẻ: thuốc Diacerein 50 mg là một loại thuốc chống viêm xương khớp có tác dụng chống viêm để điều trị các bệnh thoái hóa khớp bao gồm cả viêm xương khớp và các bệnh có liên quan. Diacerein có khả năng ảnh hưởng đến cả sự đồng hóa và dị hóa tế bào sụn và làm giảm các yếu tố tiền viêm. Vì thế, Diacerein 50 mg là một loại thuốc quen thuộc trong việc điều trị viêm khớp và những bệnh liên quan đến xương khớp.

Nhưng thuốc thuốc Diacerein 50 mg cũng có thành phần chống chỉ định đối với:

– Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với dẫn xuất anthraquinone.

– Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Diacerein và các thành phần của thuốc.

Đối với trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: không nên sử dụng Diacerein vì vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh về việc sử dụng thuốc đối với đối tượng này. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải sử dụng để điều trị, cần sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ. Chính vì thế, việc hai em nhỏ sử dụng thuốc quá liều lượng và trong độ tuổi còn quá nhỏ là một việc làm rất nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời.

Qua sự việc hi hữu trên, các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý trong việc trông nom trẻ nhỏ trong khi chúng chơi đùa để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

TPHCM áp dụng cho học Sinh đăng ký vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến

TPHCM áp dụng cho học Sinh đăng ký vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến

Trong các kỳ thi tới đây của học sinh, sinh viên, công nghệ đã được triển khai rất nhiều nhằm tạo điều kiện cho các...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán sở GD&ĐT Hà Tĩnh lần thứ nhất (có kèm đáp án chi tiết)

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán sở GD&ĐT Hà Tĩnh lần thứ nhất (có kèm đáp án chi tiết)

Trong bài viết dưới đây trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn thí sinh lớp 12 đề thi thử tốt nghiệp...
02871060222