Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 10:44
An Bình

Có nhiều bài thi môn Ngữ Văn để giấy trắng

Mặc dù ít điểm liệt môn Ngữ Văn, nhưng đa phần điểm 5,6 xuất hiện nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại các bài thi đã chấm được khoảng 50%.

Có nhiều bài thi môn Ngữ Văn để giấy trắng Thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại TP HCM

Theo tin tức mới nhất cho biết tại TP HCM, tính đến ngày 3-7, địa phương này đã chấm được hơn 2/3 bài thi môn ngữ văn. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết kết quả chấm thi đến thời điểm này cho thấy có 73% bài thi đạt điểm từ 5 trở lên, 0,8% bài thi đạt điểm 8 (không có điểm 9, 10), bài thi dưới 5 chiếm 26,7%, có vài thí sinh bị điểm liệt.

Hiếm điểm liệt

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng điểm thi môn ngữ văn năm nay chắc chắn không cao như năm ngoái và tỉ lệ bài thi dưới 5 có thể cũng cao hơn. Đối với môn thi này, không dễ bị điểm liệt nhưng thực tế đã có vài thí sinh gần như để giấy trắng. Đối với các bài thi trắc nghiệm chấm bằng máy, hiện đã quét xong, sau khi gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT sẽ chấm điểm.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo tiến độ, địa phương này sẽ chấm xong môn ngữ văn vào cuối tuần này. Về điểm của bài thi môn ngữ văn, cơ bản điểm số tập trung ở mức 6. Các bài thi trắc nghiệm đã quét xong, sẽ gửi dữ liệu về bộ sau đó mở đáp án để chấm điểm. Việc chấm thi và công bố điểm sẽ bảo đảm đúng tiến độ.Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ, cho hay sở này đã chấm được hơn 50% bài thi môn ngữ văn. Thống kê sơ bộ cho thấy khoảng 27% là dưới trung bình, một số ít bài bị điểm 2 chứ chưa có bài bị 0. Phổ điểm chủ yếu từ 6 đến 8 và đã có thí sinh đạt điểm 9.

Cũng theo ông Tường, trước khi chấm thi, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh đã nhắc nhở cán bộ chấm thi tuyệt đối không được mang điện thoại vào phòng chấm thi và không được phát tán bài thi của thí sinh ra bên ngoài bất kỳ bằng hình thức nào.

Ông Tường cho biết riêng môn tự luận là ngữ văn, công tác chấm thi phải được thực hiện 2 vòng riêng biệt, vòng 1 sẽ thực hiện trên phiếu chấm, vòng 2 chấm trên bài thi. Cán bộ chấm thi không được sửa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi sau khi đã thống nhất điểm.

Trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của cán bộ chấm thi trong tổ. Trước khi chấm bài ngữ văn, trưởng ban chấm thi đã phổ biến kỹ lưỡng cho toàn bộ cán bộ chấm thi hướng dẫn cách chấm để có sự thống nhất. Cán bộ chấm thi thảo luận, chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm, điểm số sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Đối với bài thi trắc nghiệm, theo ông Tường, khi chấm phải có thanh tra, công an PA83 giám sát. Trước khi mở túi bài phải xác định tình trạng niêm phong bài thi với đầy đủ chữ ký thành phần theo quy định.

Có nhiều bài thi môn Ngữ Văn để giấy trắng Điểm trung bình môn Ngữ Văn năm nay nhiều 

Giám sát chặt chấm bài trắc nghiệm

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, chia sẻ ngay sau khi kết thúc việc coi thi, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo các hội đồng thi chủ động triển khai việc chấm thi theo kế hoạch. Đối với môn ngữ văn, ông Trinh cho biết Bộ GD-ĐT đã quán triệt các địa phương phải nghiêm túc, kỹ càng hai khâu là làm phách và chấm thi. Việc làm phách được thực hiện cách ly như in sao đề thi, qua kiểm tra thực tế cho thấy các địa phương đã thực hiện khâu này rất tốt.

Việc chấm thi được thực hiện 2 vòng độc lập, mỗi vòng chấm được triển khai ở vòng riêng biệt. Đồng thời triển khai việc chấm tiến độ tối thiểu 5% để bảo đảm tiến độ chấm và đặc biệt là chất lượng chấm thi giữa 2 vòng.

Ông Trinh nhấn mạnh kiểm tra thực tế cho thấy các địa phương đã thực hiện tốt khâu này. Đối với chấm trắc nghiệm, ông Trinh cho hay quy trình chấm, tổ chấm ngoài các cán bộ kỹ thuật còn có 2 cán bộ thanh tra, trong đó có một thanh tra đến từ trường ĐH và một thanh tra của sở GD-ĐT bên cạnh lực lượng PA83. Trước khi quét bài thi, khâu niêm phong của các túi bài thi cũng được kiểm tra rất kỹ.

Theo ông Trinh, đây là giải pháp kỹ thuật để bảo đảm rằng câu trả lời của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Danh sách 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Danh sách 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quyết định 298/QĐ-TTg được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký và ban hành 47 đơn vị sự nghiệp công lập trực...
Thúc đẩy xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Thúc đẩy xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đề kiểm tra định kỳ lớp 10, 11 vận dụng cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT từ 2025 đang được các địa phương đang tích...
02871060222