Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 09:43
Nguyễn Điệp

Cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương bị đề nghị xử lý hành chính trong vụ chạy thận làm 9 người chết

Trong những kết luận điều tra bổ sung trong vụ án chạy thận làm 9 người chết, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương đã phải chịu liên đới của người đứng đầu bệnh viện và bị đề nghị xử lý hành chính.

Từ những tin tức điều tra từ trước cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Kết luận gồm 16 trang, trả lời 6 kiến nghị của TAND TP Hòa Bình tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ 15/5-5/6.

Theo đánh giá của các luật sư bào chữa, kết luận bổ sung cơ bản giống với kết luận điều tra ban đầu, chỉ khác về nội dung khởi tố đối với 2 bị can Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Ông Trương Quý Dương

Kết luận điều tra cho rằng, ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, ông Dương đã phân công, phân nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng vật tư phối hợp với Khoa hành chính chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để Giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tuyệt trùng, xét nhiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

Từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận, Giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2; qua đó để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

“Với vai trò là người đứng đầu cơ quan “Chịu trách nhiệm về toàn bộ về mọi mặt hoạt động của Bệnh viện và pháp luật của nhà nước”, nên ông Trương Quý Dương phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, 9/1/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế”, kết luận điều tra nêu rõ.

Đáng chú ý, tại mục 5, về trách nhiệm của ông Trương Qúy Dương và Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn trong ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế… Kết luận điều tra bổ sung cho biết, không có sai phạm nên không đề cập xử lý.

Đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung tiếp tục xác định, hành vi của bác sĩ này có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, trong bản kết luận cũng làm rõ trách nhiệm và những thiếu sót cần khắc phục, của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp từ tintucvietnam.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Chia sẻ các cách trị sẹo hiệu quả từ thiên nhiên an toàn

Chia sẻ các cách trị sẹo hiệu quả từ thiên nhiên an toàn

Sẹo thâm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ vì sẹo sẽ gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến sự tự tin. Vậy...
Thuốc Dasbrain có tác dụng cải thiện chức năng não bộ

Thuốc Dasbrain có tác dụng cải thiện chức năng não bộ

Dasbrain là thuốc gì? Có tác dụng trong điều trị bệnh như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Có tác dụng phụ gì xảy ra hay...
02871060222