Tin tức

Thứ ba: 28/08/2018 lúc 15:48
anbinh

Đổi mới trong câu hỏi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Đề thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên gồm các môn như: Hóa học, Vật lý năm nay sẽ có những câu hỏi liên quan đến câu hỏi thí nghiệm và thực hành. Các thí sinh cùng cập nhật những tin tức liên quan ở bài viết dưới đây.

Đổi mới trong câu hỏi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiênĐổi mới trong câu hỏi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Năm nay, cả nước có 925.964 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tăng 6,9% so với năm 2017. Trong đó, 341.576 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên, chiếm 37% trên tổng số thí sinh.

Kỳ thi THPT sẽ diễn ra vào ngày 24/6 đến 27/6/2018. Đây chính là khoảng thời gian nước rút để các em học sinh chuẩn bị kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi THPT Quốc gia 2018 tham khảo nhằm giúp thí sinh có định hướng ôn tập kiến thức một cách hợp lý nhất cho kỳ thi chính thức.

Cần nhiều hơn những tiết thực hành

Với chất lượng đầu ra thì hy vọng các em học sinh có thể làm được những câu hỏi về thí nghiệm. Tuy nhiên, thực tế nếu chỉ dựa vào các tiết thực hành đã đủ để học sinh có đầy đủ kiến thức “đối phó” với những câu hỏi về thí nghiệm, hiện tượng trong đề thì THPT quốc gia?Trao đổi với phóng viên Tổ Quốc về việc thực hành thí nghiệm thực tế hiện nay tại trường THPT, bạn Nghiêm Tuấn Duy, học sinh lớp 11 trường THPT Lê Quý Đông, Hà Đông cho biết: “Đối với môn hóa, tại trường chúng em được thực hành đầy đủ. Trong chương trình sách giáo khoa có bài thực hành nào thì chúng em đều được vào phòng thí nghiệm hóa học để thực hành bài ấy.”

Bạn Hoàng Quân, học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái cũng cho biết tại trường, các bạn học sinh được tham gia các tiết thực hành hóa học khá đầy đủ theo chương trình.

Tuy nhiên, Hoàng Quân cũng cho rằng việc tham gia các tiết thực hành vẫn chưa giúp em bao quát được kiến thức thí nghiệm trong đề thi THPT Quốc gia, cụ thể như đề thi tham khảo đã được bộ công bố năm nay.

Đổi mới trong câu hỏi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiênMột câu hỏi liên quan đến thí nghiệm trong đề THPT Quốc gia tham khảo môn Hóa học.

Quân chia sẻ: “Em thấy trong đề tham khảo môn Hóa có một số câu hỏi về thí nghiệm hóa học khá khó. Các câu hỏi thường là về điều chế, chuỗi phản ứng, phân biệt chất. Còn các tiết thực hành của chúng em trên lớp thì tương đối cơ bản, chủ yếu là thực hành phần hóa học vô cơ. Nếu chỉ dựa vào những tiết thực hành này thì chúng em chưa thể giải quyết được những câu hỏi khó về thí nghiệm trong đề.”

Học sinh cần chủ động

Để trả lời cho việc làm thế nào để các em học sinh có thể chuẩn bị kiến thức một cách tốt nhất, có khả năng hoàn thành tốt đề thi THPT Quốc gia, TS. Sái Công Hồng nhấn mạnh: “Đề thi sẽ có khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Nếu các em chỉ lo học những câu khó mà không nắm chắc 60% phần kiến thức cơ bản thì chưa chắc đã được điểm cao.”“Theo kinh nghiệm của người làm công tác đề thi như chúng tôi, để làm được bài thi THPT Quốc gia, các em học sinh nếu nắm chắc những kiến thức trong sách giáo khoa có thể đạt điểm cao, hạn chế được nhiều sai sót khi làm bài. Tuy nhiên, đối với những câu hỏi mang tính phân loại, các em học sinh cần biết đào sâu, tìm tòi kiến thức mở rộng trên nền tảng những gì đã học được trong sách giáo khoa.”

Cô Diệu Hằng, giáo viên môn Vật lý Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: “Nếu chỉ dựa vào những tiết thực hành trên lớp thì thực tế tôi cho rằng các em học sinh chưa thể làm được nhiều câu hỏi thí nghiệm, hiện tượng vật lý trong đề thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, tôi cũng cố gắng kết hợp nhiều phương pháp truyền đạt để các em dễ hiểu nhất có thể như trình chiếu powerpoint, vẽ mô tả hiện tượng, hoặc sưu tầm video trên mạng về các hiện tượng vật lý,…”

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222