Tin tức

Thứ hai: 03/06/2024 lúc 14:47
Lương Duy

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học của các bạn để có kinh nghiệm cho bản thân mình thêm tự tin.

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT theo cách các bạn học giỏi

Quyết tâm ngủ trước 23h

Thời điểm này các bạn nghĩ rằng phải ôn tập dồn dập thì mới đạt hiệu quả. Nhưng không phải, bạn Tạ Hà Nguyễn Dương (hay được gọi thân mật là Hà Dương) - học sinh lớp 12A12, Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) chia sẻ rằng dù bạn có bận tới cỡ nào cũng dành thời gian ngủ trước 23h hằng ngày.

Theo Dương cho rằng, nếu cứ liên tục chìm đắm vào bài tập, ôn tập mà không có thời gian khoa học, thức đêm khiến cho cơ thể mệt mỏi vào ban ngày. Như thế, bạn sẽ không thu nạp được kiến thức mới dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

Đối với riêng môn văn, bạn cho rằng phương pháp học cách ngày là hiệu quả nhất. Cụ thể, cứ một ngày tập trung học văn thì hôm sau Dương sẽ học các môn khác và "bỏ hẳn" văn sang một bên. Trong tuần lặp lại điều này thường xuyên.

Về cách thức ôn tập, bạn chia sẻ: "Mình áp dụng phương pháp học lặp lại. Trong những ngày học văn, mình đọc thật kỹ và ôn lại toàn bộ kiến thức liên quan đến văn bản. Lần lượt làm như vậy đối với từng tác phẩm.

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT theo cách các bạn học giỏi

Khi hết "chu kỳ" - đọc và học được toàn bộ tác phẩm trong sách, mình tiếp tục lặp lại. Tất nhiên ở những lần lặp lại sau này, mình sẽ nhớ và học nhanh hơn. Dần kiến thức sẽ in sâu vào bộ não, giúp mình hoàn toàn nắm chắc".

Hà Dương kể, toàn bộ thời gian trong ngày của bạn đa số dành cho việc học trên trường và đi học thêm. Dương ôn thi hai buổi sáng, chiều tại trường và tiếp tục đi học luyện thi đến 20h mới về nhà. Vì vậy, để luyện đề các môn sử, địa, giáo dục công dân, bạn thường tận dụng thời gian nghỉ giải lao trên lớp.

Hà Dương dành thời gian tự học thêm ở nhà với toán, văn và tiếng Anh. Bởi đây là 3 môn bạn dùng kết quả thi để xét tuyển vào đại học.

Thời gian tự học 3 môn này được bạn phân chia theo thời gian học luyện thi ở trường. Buổi sáng trên lớp học môn nào, về nhà bạn tiếp tục tự học môn ấy. Theo Dương, việc này giúp kiến thức được liền mạch, dễ tiếp thu.

Để đảm bảo sức khỏe, dù bài vở rất nhiều, nhưng cậu bạn luôn cố gắng cân bằng thời gian học và thời gian sinh hoạt cá nhân.

Dương nhấn mạnh: "Giai đoạn này mình và các bạn 2k6 đều đang học ngày, học đêm. Nhưng có một nguyên tắc mình tự đặt cho bản thân và không bao giờ làm trái, đó là ngủ đúng giờ. Dù hôm đó bài nhiều đến mấy, mình dứt khoát vệ sinh cá nhân và lên giường trước 23h. Bù lại, mình sẽ bắt đầu ngày mới từ 4h sáng, tự học khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới đến trường".

Nhờ cách học này mà năm vừa qua, Hà Dương đạt điểm trung bình cả năm cao nhất toàn khối 12.

Bên cạnh đó, cậu bạn còn từng giành giải nhì môn ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm học này.

Giai đoạn nước rút: Hôm nào mệt quá thì chỉ học môn mình thích nhất

Đào Như Ý (học sinh lớp 12A15, Trường THPT Bình Phú, quận 6 từng đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và giải nhất môn Ngữ văn kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố (năm học 2023 - 2024), Như Ý được xét tuyển thẳng vào các trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, cô bạn vẫn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Hơn nữa, một số trường đại học đặc thù sẽ có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Vì vậy, Như Ý cũng "chạy nước rút" như các bạn đồng trang lứa.

Khi chưa bế giảng, mỗi ngày, bạn học chính khóa ở trường từ sáng đến chiều. Riêng các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6, bạn tham gia các lớp ôn luyện đến 21h mới về đến nhà. Những hôm đó về nhà muộn, mệt quá, Như Ý sẽ dành thời gian để học mỗi môn văn. Như ý chia sẻ rằng mệt bạn sẽ không ép bản thân học dồn dập. Bạn sẽ lựa chọn môn học mình yêu thích nhất để tìm ra hứng thú cho bản thân thêm năng lượng.

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT theo cách các bạn học giỏi

Cô bạn hài hước lý giải: "Mình rất thích môn văn nên khi mệt mỏi nhất, mình cảm thấy học văn sẽ "dễ nuốt" hơn hẳn các môn khác. Đôi khi còn giúp mình xả stress nữa".

Bạn chia ra để học các môn gồm: toán, tiếng Anh, sử, địa và giáo dục công dân vào các ngày còn lại.

Hiện tại đã tổng kết năm học, Như Ý cũng có nhiều thời gian tự học hơn. Thông thường, cô bạn bắt đầu việc học từ 7h30 sáng. Dưới đây là thời gian biểu mà Như Ý chia sẻ:

7h30 - 10h30: đọc tác phẩm, hệ thống lại kiến thức môn văn đã học ở trường.

11h đến 12h trưa: luyện đề sử, địa hoặc giáo dục công dân theo quy tắc học xen kẽ ngày.

13h30 đến 15h: giải đề toán

15h - 17h: ôn lại toàn bộ kiến thức môn toán đã được học trong năm. Xem lại các lỗi khi giải đề trước đó để rút kinh nghiệm.

19h đến 22h tối: dành thời gian làm đề và ôn lại ngữ pháp môn tiếng Anh.

Các khoảng trống trong thời gian biểu, ngoài để nghỉ ngơi, ăn uống và vệ sinh cá nhân, cô bạn còn dành để đọc sách, truyện. Đây cũng là cách để cô bạn giảm stress và có thêm năng lực để tiếp tục ôn luyện.

Có thể thấy, điểm chung cách học của các bạn học sinh tiêu biểu là các bạn luôn lập cho mình cách học thật khoa học. Các bạn nghỉ ngơi, ăn uống và thư giản rất tích cực. Bạn nào cũng cố gắng cân bằng, dành thời gian để vệ sinh cá nhân, nghỉ giải lao, cố gắng ăn uống đầy đủ và ngủ đúng giờ.

Bởi nếu cứ lao vào học ngày, học đêm mà không giữ gìn cơ thể cũng như chăm sóc đời sống tinh thần, chúng ta sẽ không đảm bảo được sức khỏe khi bước vào kỳ thi. Khi ấy, việc thức khuya, dậy sớm và học tập miệt mài trước đó sẽ không còn giá trị nữa.

 

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Âu Cơ

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Âu Cơ

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222