Tin tức

Thứ hai: 27/08/2018 lúc 15:56
anbinh

Làm bài thi môn tổ hợp khoa học xã hội như thế nào để đạt kết quả cao

Chỉ còn 5 ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra. Đối với tổ hợp môn khoa học xã hội ( Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) rất nhiều thí sinh không biết phải ôn tập như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là một số tin tức liên quan các thí sinh cùng cập nhật để biết thêm.

Làm bài thi môn tổ hợp khoa học xã hội như thế nào để đạt kết quả caoMôn thi tổ hợp khoa học xã hội 

Bao gồm 3 môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đây là những môn thí sinh phải thi khi đăng ký tổ hợp khoa học xã hội. Đối với mùa tuyển sinh năm nay thì lượng thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học xã hội tăng mạnh. Chính vì vậy, việc có được bí quyết để ôn thi hiệu quả Sử, Địa, GDCD rất quan trọng để tối ưu hóa số điểm của bạn đồng thời mở ra nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn.

Môn Lịch sử

Nếu lựa chọn môn Lịch sử trong tổ hợp xã hội để xét tuyển thì học sinh cần tập trung vào các kiến thức cơ bản, bám sát vào chương trình sách giáo khoa đặc biệt là lớp 11 và lớp 12. Còn các sĩ tử xác định đây là môn học dùng để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản, bạn cũng cần mở rộng ra những kiến thức ngoài xung quanh để tăng độ hiểu biết. Điều này sẽ giúp thí sinh có thêm những kiến thức tổng hợp, nâng cao để trả lời những câu hỏi vận dụng cao trong đề thi.Nội dung của đề thi Lịch sử trải dài theo chương trình học từ lớp 11 đến lớp 12, không cố định tập trung vào phần nào nên học sinh cần nắm đều kiến thức các phần và lập thời khóa biểu khoa học. Các em cần hệ thống hóa kiến thức thành dạng mindmap dễ nhớ và rèn luyện các kỹ năng so sánh, tổng hợp, liên hệ trong khi học bài, vì thực tế cho thấy giải quyết các câu hỏi khó để phân loại đều phải dùng đến kỹ năng này.

Môn Địa lý

Đối với môn Địa lý, học sinh phải nắm đuợc toàn bộ chương trình chứu không thể "học tủ", học lệch như thi Tự luận. Học sinh cần lưu ý một số điểm sau: Sau mỗi bài học, nên trả lời các câu hỏi nhỏ, lưu ý các chi tiết chính yếu.

Ví dụ: Vùng núi Đông Bắc có hướng gì? Hai quần đảo xa bờ của nước ta là? Quảng ninh chủ yếu khi thác khoảng sản nào?.… Lập sơ đồ tư duy cho từng bài, từng chương, với những nét chính yếu trước. Quan tâm các mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý như khí hậu có ảnh hưởng gì đến địa hình, đến sông ngòi, sinh vật…; vị trí có thuận lợi gì trong việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng…Học từng phần và học đều, tránh việc học dồn vừa mệt vừa dài lại khó hiệu quả. Cách ôn tập qua Atlat cũng khiến các bạn ôn tập một cách hiệu quả.

Phương pháp học môn tổ hợpPhương pháp học tổ hợp môn Khoa học xã hội 

Môn Giáo dục công dân

Môn học các bạn có thể vượt qua dễ dàng nhất. Đây là môn áp dụng những kiến thức xã hội vào đề thi thực tế, trắc nghiệm Giáo dục công dân có rất nhiều câu hỏi gây nhầm lẫn kiến thức. Vì vậy, một chiến lược ôn tập hiệu quả là điều rất cần thiết.Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần bổ sung tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế ngoài cuộc sống nhiều hơn, suy nhĩ cẩn thận trước khi lựa chọn đáp án. Trong giờ học, học sinh nên tham gia giải quyết những tình huống vận dụng để nhớ lâu, hiểu sâu kiến thức, có thêm kinh nghiệm sống và hiểu biết về pháp luật.

Tham khảo thêm sách báo, tư liệu về pháp luật, nếu có vướng mắc thì nhờ thầy cô tư vấn thêm. Lập sổ ghi chép những điều tai nghe, mắt thấy, những điều rút ra trong cuộc sống xung quanh có liên quan đến pháp luật, những lời dặn, lưu ý của giáo viên để xem lại khi có thời gian nhằm tăng vốn hiểu biết và làm tốt bài thi.

Khi ôn tập có thể phân bố kiến thức theo các chủ đề như sau: một số vấn đề cơ bản của pháp luật; pháp luật và quyền bình đẳng của công dân; pháp luật với các quyền tự do, dân chủ của công dân; pháp luật với sự phát triển của công dân và đất nước.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222