Tin tức

Thứ năm: 19/12/2019 lúc 14:26
Nguyễn Trang

Phía Bộ Y tế yêu cầu nhập khẩu thuốc Tamiflu

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2, đơn vị cung cấp thuốc cho nhiều bệnh viện, nhập khẩu Tamiflu điều trị cúm.

Động thái này của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đưa ra sau khi nhận liên tiếp báo cáo từ một số Sở Y tế về tình hình hết thuốc Tamiflu. Mới nhất, Sở Y tế TP HCM đã gửi văn bản về tình trạng hết thuốc Tamiflu do doanh nghiệp không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện. Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng hết Tamilflu phải vay từ nguồn phòng chống dịch.

>>> Cập nhật thêm thông tin:

nhap-khau-thuoc-tamiflu-1
Phía Bộ Y tế yêu cầu nhập khẩu thuốc Tamiflu

Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 là đơn vị cung cấp thuốc Tamilflu cho nhiều bệnh viện hiện nay. Để giải quyết tình trạng khan hiếm thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để nhập khẩu thuốc Tamifflu 75 mg phục vụ điều trị. Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng được khuyến cáo chủ động lập dự trù, lưu trữ thuốc, xử lý các cơ sở lợi dụng tăng giá thuốc...

Bộ Y tế khuyến cáo, mùa đông, nhất là đối với miền Bắc, khí hậu lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lan truyền. Ô nhiễm môi trường tăng cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm.

Dự báo bệnh cúm tiếp tục tăng ở cả nước trong thời gian tới.

Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ, bệnh nhân hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người bệnh mạn tính tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Để phòng chống bệnh cúm, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch. Vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; che miệng khi hắt hơi. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Tiêm vắcxin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

Không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ nguồn vnexpress.net!

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222